Life

ผ่านเรื่องเลวร้ายมาหยก ๆ ลองทำ Havening เทคนิคที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนอยู่ในสวรรค์

By: BAO February 12, 2022

คนที่เคยดูซีรีส์เกาหลีชื่อดังอย่าง “It’s okay to not be okay” อาจคุ้นเคยกับวิธีบำบัดที่ชื่อว่า Butterfly Hug หรือ การกอดตัวเองโดยการเอามือทาบไว้ที่หน้าอกจนมีลักษณะเหมือนปีกผีเสื้อกันบ้างแล้ว ในบทความนี้ UNLOCKMEN อยากมาแนะนำวิธีการกอดตัวเองอีกแบบหนึ่งชื่อว่า Havening ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยลดความเครียดให้เราได้เป็นอย่างดี

Havening คือ อะไร ?

สมองของเราจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ (emotional brain) และส่วนที่เกี่ยวข้องกับการคิด (thinking brain) ซึ่งการทำงานของสมองเหล่านี้ถูกควบคุมโดยอะมิกดาลา (กลุ่มนิวเคลียสประกอบด้วยโครงสร้างต่าง ๆ มีหน้าที่สร้างความรู้สึกกลัว วิตกกังวล) หากมันพบเจอเหตุการณ์ที่ดูเป็นภัยคุกคามแก่ชีวิต มันจะสร้างความเครียดให้เรา และเร่งให้เกิดการตอบสนองอย่างรวดเร็วที่เรียกว่า fight-or-flight เช่น การวิ่งหนีโจรผู้ร้าย หรือ การเอาตัวรอดจากเหตุการณ์เพลิงไหม้

อย่างไรก็ดี สมองของเรามักคิดไปเองว่ากำลังเจอภัย โดยเฉพาะสมองของคนที่เป็นโรควิตกกังวลทั่วไป (generalized anxiety) โรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง ( post-traumatic stress disorder) และ โรคกลัว (phobia) สมองของคนกลุ่มนี้มักถูกควบคุมโดยอะมิกดาลา ทำให้พวกเขาเกิด fight-or-flight อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งผลลัพธ์ทำให้พวกเขามักตกอยู่ในความกังวลและความเครียดที่ไม่สิ้นสุด

ข่าวดี คือ เราสามารถหยุดยั้งการทำงานของอมิกดาลาด้วย Havening ซึ่งเป็นเทคนิคการบำบัดแบบหนึ่งที่อาศัยหลักการของ สิ่งที่ทำให้ไขว้เขว (distraction) การสัมผัส (touch) และการเคลื่อนไหวของลูกตา (eye movement) เพื่อลดอำนาจของสมองส่วนอะมิกดาลาที่ทำให้เกิดความกังวลและความทุกข์ทรมานใจเมื่อเจอกับประสบการณ์หรือความทรงจำที่แสนเลวร้าย

เทคนิคนี้พัฒนาโดยนักประสาทวิทยา Dr.Ronald Ruden และ Dr.Steven Ruden ซึ่งพวกเขาอธิบายว่า การสัมผัสเชิงบำบัด (therapeutic touch) ช่วยรักษาอาการทางจิตได้ เพราะมันทำให้ทางเดินประสาทที่ก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานใจเกิดการเปลี่ยนแปลงไป ร่างกายจะตอบสนองต่อความเครียดได้ดีขึ้น และรักษาอารมณ์ได้ดีขึ้นอีกด้วย

Havening ช่วยให้สมองของเราเข้าสู่โหมดพาราซิมพาเธติก (parasympathetic mode) และทำเกิดกผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่า เซโรโทนิน (serotonin) ซึ่งช่วยให้เกิดความผ่อนคลายทางใจ และทำให้ไม่ยึดติดกับความทรงจำหรือประสบการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียดอีกด้วย เทคนิคนี้จึงเป็นเหมือนกับการสร้างสวรรค์ (Haven) ให้กับตัวเราเอง


วิธีการทำ Havening

หากใครอยากนำเทคนิคนี้ไปใช้กับตัวเอง ลองทำสิ่งเหล่านี้ดู

เริ่มจาก Arm Havening หรือ การกอดอกโดยให้ฝ่ามือวางอยู่บนหัวไหล่ จากนั้นวาดมือลงมาถึงข้อศอกและลากกลับขึ้นไปถึงหัวไหล่ ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ โดยในระหว่างที่เราทำให้พูดกับตัวเองด้วยคำพูดที่ดีต่อใจ เช่น สงบผ่อนคลาย หรือ ฮัมเพลงง่าย ๆ เช่น Happy Birth Day หรือ Twinkle Twinkle Little Star หรือ เล่นเกมใช้สมอง เช่น การนึกชื่อวงดนตรีที่ขึ้นต้นด้วยตัว A ไปจนถึง Z

หลังจากนั้นให้เราทำท่า Palm Havening หรือ การประกบมือและถูไปมาเป็นวงกลม และ Face Havening หรือ การนวดหน้าผากถึงคาง

สามารถไปดูคลิปวิธีการ Havening เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้

อย่างไรก็ตาม ถ้าเรารู้สึกว่าเทคนิคนี้ทำให้เรารู้สึกโกรธมากขึ้น รู้สึกไม่สบายใจ หรือ ไร้ความรู้สึก เราควรปรึกษากับผู้ให้บริการด้านสุขภาพหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ก่อนที่จะใช้เทคนิคนี้ต่อไป


 

Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line