Life

ผลวิจัยระบุการฟังเพลงเมทัลช่วยเยียวยาคนอกหักได้อย่างเหลือเชื่อ!

By: unlockmen June 25, 2015

เชื่อว่าการฟังเพลงกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราทุกคนไปโดยไม่รู้ตัว บางคนก็ชอบฟังเพลงระหว่างขับรถ เดินทาง หรือขณะอาบน้ำก็ยังจะพกลำโพงเข้าไปอีก เรียกว่าถ้าวันไหนขาดเสียงเพลงไป ก็อาจจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดอึดอัดใจได้เหมือนกัน

พูดถึงดนตรีก็มีหลายแนวหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นป๊อป ร็อค แจ๊ส หรือคันทรี่ ต่างก็มีความไพเราะในแบบฉบับของตัวเอง ล่าสุดมีผลงานวิจัยชี้ว่า การฟังเพลงเมทัลช่วยให้คนที่รู้สึกเศร้า สามารถรู้สึกดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

222916

โดยผลงานวิจัยชิ้นนี้เป็นของ University of Queensland’s, School of Psychology ในประเทศออสเตรเลีย ที่ได้ทำการตีพิมพ์ลง Frontiers in Human Neuroscience ซึ่งพวกเขาได้ทำการวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 39 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 18 – 34 ปี โดยกลุ่มคนเหล่านี้เป็นผู้ที่พบเจอเรื่องผิดหวัง เสียใจ ท้อแท้ในชีวิต และผู้ที่อยู่ในอารมณ์โกรธ นักวิจัยจึงนำกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้มาแยกห้องกัน กลุ่มหนึ่งให้เลือกฟังเพลงเมทัลที่ตัวเองชื่นชอบ อีกกลุ่มให้นั่งอยู่ในห้องเงียบๆ เป็นเวลา 10 นาที

slipknot_live_toronto_metal_heavy_hard_1920x1080_hd-wallpaper-910455

เนื่องจากเพลงเมทัลจะมีเนื้อหาของการทะเลาะวิวาทความโกรธแค้นและดนตรีที่ค่อนข้างหนัก ทำให้เราคิดไปว่าการที่คนที่รู้สึกท้อแท้ในชีวิตมานั่งฟังเพลงเหล่านี้ก็คงจะท้อแท้ไปกันใหญ่ แต่ผลงานวิจัยกลับออกมาตรงกันข้าม เพราะจากการสัมภาษณ์ความรู้สึกของกลุ่มตัวอย่างพบว่า ผู้ที่ฟังเพลงเมทัลในการทดลองมีความรู้สึกที่ดีขึ้น ใจเย็นลง กระฉับกระเฉง และเต็มไปด้วยอินสไปเรชั่น มากกว่ากลุ่มที่นั่งอยู่ในห้องเงียบๆ ซะอีก

ซึ่งนักวิจัยก็จะนำข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างเหล่านี้มาพัฒนาเพื่อนำไปใช้กับผู้ป่วยทางจิตที่มีอาการโศกเศร้าต่อไป

big_thumb_3a030e1af3c7e89d87f7ae09cd0894a4

เห็นแล้วก็รู้สึกทึ่งจริงๆ ที่ดนตรีมีพลังในการบำบัดเยียวยาจิตใจของเราได้ขนาดนี้ มิน่าล่ะเราถึงรู้สึกอึดอัดใจเมื่อฟังเพลงไม่เพราะ หรือรู้สึกหงุดหงิดที่วันนั้นไม่ได้ฟังเพลง ดนตรีนี่ถือเป็นสิ่งที่สามารถขับเคลื่อนโลกได้จริงๆ อะ ! หนุ่มคนไหนอกหัก ลองเปิด System Of A Down หรือ Slipknot ฟังดูก็น่าสนใจนะคะเนี่ย

 

Source : medicaldailyloudwire

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line