Entertainment

อบอุ่นในใจ ร้าวรานในความทรงจำ “5 ภาพยนตร์ของ ‘HIROKAZU KOREEDA’ เจ้าของปาล์มทองคำคนล่าสุด

By: PERLE August 4, 2018

หนังที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังเมืองคานส์หลายคนอาจจะร้องยี้เพราะภาพจำของหนังจากเทศกาลหนังเก่าแก่ประเทศฝรั่งเศสนี้มักเป็นหนังที่ดูยาก เข้าใจยาก น่าเบื่อ หรือเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ แต่สำหรับปี 2018 นี้ขอให้ทุกคนลบภาพนั้นออกไปก่อน เพราะภาพยนตร์ที่ได้รางวัล ‘ปาล์มทองคำ’ รางวัลยิ่งใหญ่ที่สุดในเทศกาลหนังเมือคานส์ในปีนี้คือ ‘Shoplifters’ ภาพยนตร์แนวครอบครัว เข้าใจง่าย เข้าถึงได้ทุกคน ผลงานกำกับของ ‘Hirokazu Koreeda’ เจ้าพ่อหนังแนวครอบครัวชาวญี่ปุ่น

และแน่นอนว่า Shoplifters ไม่ใช่ผลงานเรื่องแรกของเขา ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อหนังครอบครัวแห่งเอเชียผลงานที่ผ่านมาของเขาย่อมไม่ธรรมดาและน่าจะติดอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน ร่วมสำรวจความอบอุ่นและร้าวรานที่ Hirokazu Koreeda ฝากไว้บนแผ่นฟิล์มไปด้วยกันกับภาพยนตร์ 5 เรื่องนี้

Nobody Knows (2004)

ภาพยนตร์ที่ทำให้ชื่อของ Hirokazu Koreeda ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และคงเป็นภาพยนตร์ที่หลายคนน่าจะทั้งรักทั้งเกลียด ส่วนเหตุผลว่าทำไมคำตอบอยู่ในตัวหนังที่ต้องไปหาดูกันเอง

Nobody Knows เล่าเรื่องราวของครอบครัวฐานะยากจนครอบครัวหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยแม่เลี้ยงเดี่ยว และลูก ๆ อีก 4 คนที่ต้องแอบอาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็ก ๆ เนื่องจากผู้เป็นแม่แจ้งกับเจ้าของห้องเช่าว่าเธอมีลูกแค่คนเดียวเท่านั้น เด็ก ๆ จึงไม่สามารถออกไปไหนมาได้ ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ อยู่ในห้องพัก และอยู่ ๆ วันหนึ่งผู้เป็นแม่ก็หายตัวไปโดยไม่บอกกล่าว ทิ้งไว้เพียงเงินจำนวนหนึ่งและโน้ตสั้น ๆ เท่านั้น

ความผูกพันของพี่น้องและความไร้เดียงสาคือสิ่งที่อุ้มชูหนังเรื่องนี้ให้เข้าไปอยู่ในความทรงจำทุกคน แต่สำหรับตัวผู้เขียนนั้นเกลียดหนังเรื่องนี้มาก นี่คือหนังดีที่ไม่อยากดูซ้ำอีก ส่วนใครที่ยังไม่ดูขอแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

Like Father, Like Son (2013)

Hirokazu Koreeda กลับมาอีกครั้งกับหนังแนวครอบครัวบีบคั้นอารมณ์ตามสไตล์ถนัด

เชื่อเลยว่าถ้า Like Father, Like Son อยู่ในมือผู้กำกับคนอื่นที่ไม่ใช่ Hirokazu Koreeda มันคงกลายเป็นหนังเห่ย ๆ เรื่องหนึ่งที่ไม่มีใครจดจำ เนื่องจากพล็อตเรื่องของมันเก่าเก็บเหมือนหนังที่หลงยุคมา

Like Father, Like Son เล่าเรื่องราวของการสลับลูกกันของ 2 ครอบครัวที่มีวัฒนธรรมภายใน วิธีการเลี้ยงดู และสังคมรอบข้างแตกต่างกันแบบขั้วตรงข้าม ซึ่งกว่าที่พวกเขาจะรู้ตัวว่าลูกที่พวกเขาเลี้ยงอยู่นั้นไม่ใช่ลูกที่แท้จริงเวลาก็ล่วงเลยมากว่า 6 ปีแล้ว ดังนั้นการจะให้สลับกลับคืนไปทันทีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นที่ต้องให้เด็ก ๆ ปรับตัวและทำความคุ้นเคยเสียก่อน

ในพล็อตที่ซ้ำซากจำเจแบบนี้สิ่งที่ทำให้ Like Father, Like Son เข้าไปประทับอยู่ในความทรงจำของคนดูและสามารถยืนโรงฉายในบ้านเราได้นานเหลือเกินคือความละมุนละไมที่ถ่ายทอดออกมาผ่านบทสนทนาและชีวิตประจำวันที่แสนเรียบง่าย ผู้ชมสามารถรับรู้ถึงกลิ่นอายความไม่สมบูรณ์แบบแต่แฝงไปด้วยความจริงใจของครอบครัวซึ่งอยู่ในหนังของผู้กำกับมือทองคนนี้แทบทุกเรื่องได้อย่างชัดเจน

ใครที่กำลังรู้สึกห่างเหินกับครอบครัว Like Father, Like Son อาจทำให้คุณน้ำตาไหลโดยไม่รู้ตัว

Our Little Sister (2015)

จากประเด็นความสัมพันธ์ของ 2 ครอบครัวที่ยุ่งเหยิงใน Like Father, Like Son คราวนี้ปรมาจารย์ Hirokazu Koreeda กลับมาเล่นประเด็นความสัมพันธ์พี่น้องอีกครั้ง แต่เป็นความสัมพันธ์ที่โตและซับซ้อนขึ้น ไม่ได้ไร้เดียงสาเหมือนใน Nobody Knows

สามพี่น้อง ซาจิ,โยชิโนะ, และจิกะ อาศัยร่วมกันในบ้านหลังเก่าหลังหนึ่งในเมืองคามะคุระซึ่งอยู่ติดกับชายทะเลมาตั้งแต่เด็ก ๆ เนื่องจากแม่ทิ้งพวกเธอไปหลังจากที่พ่อแต่งงานใหม่ พวกเธออยู่กันแบบ 3 ใบเถา เป็นโลกทั้งใบให้แก่กันและกัน เพราะพวกเธอแทบไม่เจอพ่อกับแม่เลย  จนกระทั่งวันหนึ่งที่ทั้ง 3 ต้องไปงานศพของพ่อ

งานศพของพ่อคือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิตของพวกเธอ ที่นั่นพวกเธอได้รู้จักกับ ซึสึ อาซาโนะ  น้องสาวต่างมารดา และได้ชวนกลับมาอยู่ด้วยกันที่เมืองคามะคุระ

ถ้าเทียบกับเรื่องอื่น ๆ ของ Hirokazu Koreeda Our Little Sister เป็นภาพยนตร์ที่เรียบง่ายที่สุดของเขาก็ว่าได้ เขาเลือกใช้การเล่าเรื่องแบบเนิบช้าแต่ไม่น่าเบื่อ งานภาพที่ทั้งหม่นและสดใสในเวลาเดียวกัน Our Little Sister เป็นเรื่องเดียวในลิสต์นี้ที่ไม่สามารถเรียกน้ำตาจากผู้เขียนได้ เพราะมันเล่าเรื่องแบบไม่ฟูมฟาย ความรู้สึกที่ได้รับคือความอบอุ่นหัวใจที่ได้เห็นความสัมพันธ์ของ 4 พี่น้อง ที่ถึงจะไม่สวยงามเสียทีเดียว แต่ที่แน่ ๆ ความรักความผูกพันที่พวกเธอมีต่อกันนั้นไม่สามารถมีสิ่งใดมาพรากได้แน่นอน

After the Storm (2016)

Hirokazu Koreeda ยังคงใช้ลายเซ็นเดิมของเขาใน After the Storm ที่ถึงแม้เนื้อเรื่องออกจะแตกต่าง แต่ระหว่างที่ดูเรื่องนี้กลับหวนคิดถึงภาพยนตร์เรื่อง Nobody Knows อย่างน่าประหลาด

หนังเล่าเรื่องของเรียวตะ พ่อเลี้ยงเดี่ยวอดีตนักเขียนที่ปัจจุบันหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นนักสืบเอกชน เขาอาศัยอยู่กับลูกชาย 1 คน ซึ่งเรียวตะเองก็ถือว่าเป็นพ่อที่ไม่ดีนักเพราะเงินที่เขาได้มาส่วนใหญ่หมดไปกับการพนันทำให้เขาอยู่ในสภาพชักหน้าไม่ถึงหลัง

นี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของคนไม่เอาไหนกับลูกชาย 1 คนที่ต้องก้าวข้ามผ่านอะไรบางอย่าง…บางอย่างที่จะนำพาพวกเขาไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น แต่บางอย่างนั้นอาจจะไม่มีอยู่จริง

ตัวหนังดำเนินไปอย่างราบเรียบเหมือนผืนน้ำที่ไม่ไหวติงแต่สมจริงมาก ๆ การแสดงโดยเฉพาะของเรียวตะและลูกชายเป็นธรรมชาติสุด ๆ ทำให้เราเหมือนใช้มุมมองเดียวกับตัวละครในการมองเรื่องราวต่าง ๆ เลยทีเดียว

นี่คือหนังของคนธรรมดาที่มีชีวิตธรรมดาที่เราอยากให้คนธรรมดาทุกคนได้ดู

Shoplifters (2018)

สด ๆ ร้อน ๆ กับภาพยนตร์ที่ทำให้ชื่อของ Hirokazu Koreeda เข้าไปอยู่ในทำเนียบปาล์มทองคำ และแน่นอนมันว่าเรื่องความสัมพันธ์ของครอบครัวเหมือนเช่นเคย

แต่คราวนี้อาจจะประหลาดกว่าทุกครั้งเพราะครอบครัวใน Shoplifters ไม่ใช่ครอบครัวธรรมดาแต่เป็นครอบครัวที่หาเลี้ยงชีพด้วยการลักเล็กขโมยน้อย แต่แล้วชีวิตของพวกเขาก็เปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อวันหนึ่งโอซามุผู้เป็นพ่อได้รับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่มีใครรู้หัวนอนปลายเท้าเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว

ตัวละครทุกตัวในเรื่องต่างแหว่งเว้า จนกระทั่งการเข้ามาของสมาชิกใหม่ที่ตอนแรกทุกคนต่อต้านเพราะลำพังแค่คนในครอบครัวก็ไม่มีกินอยู่แล้ว ทำไมต้องมาเลี้ยงดูใครที่ไหนก็ไม่รู้อีก แต่สุดท้ายแล้วเด็กหญิงตัวน้อยคนนี้นี่แหละคือตัวผสานให้ความเว้าแหว่งของแต่ละคนเชื่อมเข้าหากัน เติมเต็มซึ่งกันและกัน

เหมือนเคี่ยวมาจนได้ที่ เพราะชั้นเชิงในการเล่าเรื่องของ Hirokazu Koreeda เหนือกว่าทุกเรื่องที่ผ่านมา ตัวหนังค่อย ๆ พาเราเข้าไปเป็นสมาชิกอีกคนของครอบครัวอย่างช้า ๆ ไม่ฟูมฟาย รู้ตัวอีกทีต่อมน้ำตาก็ระเบิดและผูกพันกับครอบครัวนี้เสียแล้ว

“นี่คือหนังที่ดีที่สุดของ Hirokazu Koreeda”

หนังของ Hirokazu Koreeda อาจจะไม่ใช่หนังที่ลึกซึ้ง แฝงประเด็นปรัชญาหรือการตีความแปลกใหม่อย่างหนังรางวัลเรื่องอื่น ๆ กลับกันทุกเรื่องเป็นหนังที่เข้าใจง่ายและกระแทกใจทุกคน ถ้าคุณยังไม่เคยดูลองหาโอกาสดูสัก 1 เรื่องจาก 5 เรื่องนี้ รับรองได้เลยว่าดูจบแล้วคุณจะอยากกลับไปกอดคนในครอบครัวแน่นอน

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line