GROOMING

จบปัญหาหน้าแก่โทรมก่อนวัยจนคนเข้าใจผิด กับวิธีดูแลผิวหน้าสุดง่ายเพื่อความหล่อภูมิฐานสมวัย

By: Chaipohn December 17, 2018

สิ่งนึงที่ Keanu Reeves, Tom Cruise, Brad Pitt มีเหมือนกันคืออะไรรู้มั้ยครับ?

นอกจากความสามารถในการแสดง ทั้ง 3 คนล้วนมีอายุในช่วง 54 – 57 ปีทั้งนั้น หลายคนรู้อายุแล้วอาจจะตกใจ เพราะหน้าตาของพระเอกทั้ง 3 คนแทบจะไม่เปลี่ยนไปจากภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับพวกเค้าเลย ลองนึกภาพ Top Gun ที่ Tom Cruise แสดง เข้าฉายตั้งแต่ปี 1986 มาจนถึงวันนี้ หน้าตาแทบจะไม่มีรอยเหี่ยวย่นที่แสดงอาการแก่ก่อนวัยเลยแม้แต่นิดเดียว หรือ Keanu Reeves วันนี้เทียบกับการปรากฎตัวบน The Matrix ภาคแรกก็ย้อนไปไกลถึงปี 1999 มีเพียงความภูมิฐานที่เพิ่มขึ้นตามวัยและประสบการณ์ชีวิต ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ที่สุดของผู้ชายก็ไม่ผิดนัก ส่วนผิวหน้านั้นเหมือนถูก Freeze เอาไว้ชนิดลืมอายุกันไปเลย

ผู้ชายหลายคนอาจจะเข้าใจผิดหรือแยกไม่ออก ระหว่างการมีผิวหน้าที่ภูมิฐานสมวัย กับการมีริ้วรอยสภาพผิวโทรมจนดูแก่ก่อนวัย ซึ่งผิวหน้าที่ภูมิฐานนั้นคือความเปลี่ยนแปลงที่แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ชีวิตและความสำเร็จที่ผ่านมา มักจะมาพร้อมความมั่นใจสะท้อนผ่านบุคลิกภาพที่น่าเคารพนับถือ ใครเคยถูกทักว่าหน้าเด็กกว่าอายุจริงน่าจะจินตนาการความรู้สึกภาคภูมิใจนั้นได้

ในขณะที่สภาพผิวหน้ามีริ้วรอยแก่ก่อนวัยนั้น แม้หลายคนจะไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหาในการใช้ชีวิต แต่เมื่อไหร่ที่โดนสะกิดแผลในใจแรง ๆ เช่น เพื่อนแฟนยกมือไหว้เราเพราะคิดว่าเป็นพี่ชายไม่ก็คุณพ่อ หรือล่าสุดที่เราเจอกับตัวคือคนที่เรารู้จักว่าอายุมากกว่ากลับชิงไหว้และเรียกเราว่าพี่ เพราะหน้าเราดูแก่กว่าเค้า มันเป็นความเจ็บปวดในใจจนต้องตระหนักถึงปัญหาผิวหน้าโทรมแก่ก่อนวัยจากสารพัดริ้วรอยขึ้นมาจับใจในทันที

 

เข้าใจต้นตอของปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยจนใคร ๆ ก็เข้าใจผิด

ริ้วรอยบนใบหน้าที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัย ถ้าจะให้ชี้ตำแหน่งหลัก ๆ มักจะหมายถึงริ้วรอย บริเวณเส้นขวางกลางหน้าผาก แก้ม ดวงตา มุมปาก ซึ่งในช่วงวัยรุ่นเราจะมีไขมัน เซลล์ใต้ชั้นผิวหนัง คอลลาเจน และกล้ามเนื้อใบหน้าอยู่ในชั้นผิวหนังที่กระจายตัวกันอย่างสม่ำเสมอ และกระจุกตัวเป็นพิเศษบริเวณหน้าผาก แก้ม รอบดวงตาและริมฝีปาก เมื่อระยะเวลาผ่านไป ส่วนประกอบที่อยู่ในชั้นผิวก็เริ่มสูญเสียไปตามกาลเวลาจากสาเหตุที่แตกต่างกันไป ทำให้เกิดการยุบตัว หดตัว กลายเป็นริ้วรอย ผิวที่เคยเรียบเนียนก็เริ่มเกิดช่องว่างจนกลายเป็นริ้วรอยที่เห็นได้ชัดขึ้น โดยผู้ชายเรามีสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวหน้ามีริ้วรอยแก่ก่อนวัยจากไลฟ์สไตล์ที่หลายคนอาจจะรู้ว่าไม่ดี แต่ก็ยากที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือยากจะหลีกเลี่ยงจากปัจจัยเหล่านี้

กรรมพันธุ์และกาลเวลา  บางคนอาจจะมีร่องรอยบนใบหน้าได้ง่ายและเกิดขึ้นเร็วกว่าเนื่องจากกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อกันของคนในครอบครัว รวมถึงกาลเวลาที่ทำให้ Dermis Layer (ผิวชั้นใน) ที่มี Collagen Fiber อยู่เป็นจำนวนมาก คอยรักษาความชุ่มชื้นที่ร่างกายสร้างขึ้นเริ่มบางลง ทำให้ผิวหน้าสูญเสียโครงสร้างที่ทำให้ผิวหน้าตึงกระชับเริ่มหย่อนยานเป็นริ้วรอย ซึ่งแม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้จากการดูแลบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย บวกกับการมีไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสม

แสงแดด รังสี UVA และ UVB เป็นตัวอันตรายที่คอยทำลายผิวถึงชั้นใน โดยเฉพาะแสงแดดช่วง 10 โมงเช้าถึงบ่ายสอง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พวกเรามักจะปะทะแสงแดดแบบไม่เกรงกลัว แถมผู้ชายจำนวนมากมักไม่ทาครีมกันแดดใด ๆ เรียกว่าแสบร้อนจน Elastin และ Collagen สะเทือนไปตาม ๆ กัน

สูบบุหรี่กินเหล้า ไลฟ์สไตล์ยอดฮิตของผู้ชายเมืองที่แม้จะรู้ดีว่ามันมีผลเสีย แต่จากการ Work Hard มาก็ย่อมต้อง Play Harder เพื่อพักผ่อนให้หายเครียด แต่การสูบบุหรี่เป็นตัวทำลายกระบวนการสร้าง Collagen ในชั้นผิวอย่างรุนแรง และเป็นทางด่วนสู่ริ้วรอยบนใบหน้าอันดับต้น ๆ

ความเครียดจากการทำงานและพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดมักส่งสัญญาณออกทางสีหน้า ไม่ว่าจะเป็นคิ้วที่หงิกงอ หน้าผากย่น ซึ่งการแสดงสีหน้าลักษณะนี้บ่อย ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณคิ้ว ขอบตา ไปจนถึงหน้าผากเสื่อมสภาพจนเกิดริ้วรอยชัดเจนมากขึ้น เมื่อบวกกับการหักโหมทำงานหนัก ปาร์ตี้หนัก จนพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ผิวหน้าแห้ง โทรมคล้ำ ทำให้หน้าดูเหน็ดเหนื่อยแก่ก่อนวัยอย่างเห็นได้ชัด

 

วิธีบำรุงรักษาผิวหน้าให้ดูภูมิฐานสมวัย จนใคร ๆ ก็ทักผิดคิดว่าน้อง

ผู้ชายที่ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งดูภูมิฐาน ถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นสเปคอันดับต้น ๆ ของสาว ๆ ส่วนใหญ่ แต่ต่อให้กรรมพันธุ์ดี มียีนเด่นขนาดไหน เมื่อถึงเวลาคงจะหลีกเลี่ยงเรื่องริ้วรอยบนใบหน้าไม่ได้  แต่เราสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยที่รุนแรงจนหน้าแซงอายุจริงได้ ซึ่งในปัจจุบันมีทางเลือกเพื่อยกกระชับ ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอยอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะฉีด Botox, Fillers, ร้อยไหม (Fine Thread Lifting) หรือผ่าตัดศัลยกรรม

แต่วิธีเหล่านี้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ชายอย่างพวกเรามากนัก ด้วยความยุ่งยาก เจ็บตัว ราคาแพง ต้องระมัดระวังการใช้ชีวิตซึ่งอาจจะขัดกับไลฟ์สไตล์มันส์​ ๆ ของพวกเรา ดังนั้นวิธีที่ง่ายกว่าจึงเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างตามความเหมาะสม พร้อมใช้ Serum ที่น่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพควบคู่กันอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้เช่นกัน

สำหรับ Serum ที่มีทั้งความน่าเชื่อถือ และประสิทธิภาพจากวัตถุดิบส่วนผสมที่น่าสนใจที่เราอยากแนะนำผู้ชายอายุ 30 ขึ้นไปก็คือ Hiru Homme (ฮีรูออมม์) Anti-Wrinkle Intensifying Serum ซีรั่มเข้มข้นเนื้อบางเบา ที่แม้ชื่อจะเป็นสินค้าใหม่ แต่ที่จริงแล้ว Hiru Homme เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวหน้าผู้ชายภายใต้เครือ Hiruscar แบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง การรักษาร่องรอยต่าง ๆ ทั้งรอยดำ รอยสิว โดยบริษัท Medinova ในเมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงมั่นใจได้ในความเชี่ยวชาญด้านฟื้นฟูสภาพผิวหน้า

Hiru Homme มีส่วนผสมแตกต่างจากซีรั่มอื่นในท้องตลาด เป็นส่วนผสมที่ผ่านการพิสูจน์ประโยชน์และประสิทธิภาพมากมาย เช่น

  • Mioxinol สารสกัดจากเมล็ดของต้น Hibiscus Esculentus L. ผลลัพธ์ของ Myoxinol™ ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึก และเส้นริ้วเล็ก ๆ บนใบหน้า
  • Neurobiox มีประสิทธิภาพช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใสแบบผู้ชาย และช่วยกระชับรูขุมขน
  • MPS ช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน สม่ำเสมอ
  • Elaself ช่วยให้โครงสร้างผิว คอลลาเจน และอิลาสตินแข็งแรง บำรุงผิวให้มีสุขภาพดี ดูอ่อนเยาว์
  • Resveraqua สารสกัดสเต็มเซลล์เถาองุ่นป่าฮอกไกโด (Hokkaido Wild Grape) เป็นสารแอนตี้ออกซินแอนท์ทำให้ผิวกระจ่างใส
  • Bisabolol บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น

วิธีใช้ Hiru Homme Anti-Wrinkle Intensifying Serum นั้นทำได้ง่ายภายใน 3 ขั้นตอน เหมาะกับผู้ชายที่ไม่ชอบความยุ่งยากในการดูแลผิวหน้าในชีวิตประจำวัด

  1. เขย่าผลิตภัณฑ์ก่อนใช้
  2. หยดเนื้อผลิตภัณฑ์ 1-2 หยดที่ปลายนิ้วมือ
  3. ทาเบา ๆ บนใบหน้าให้ทั่ว หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา

ทำแค่ 3 ขั้นตอนวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน น่าจะใช้เวลารวมกันไม่ถึง 1 นาทีเท่านั้น แต่มันสามารถช่วยทำให้ผิวหน้าของเราดูภูมิฐานสมวัย ไม่แซงอายุจริง ถือว่าเป็นการใช้ 1 นาทีต่อวันที่คุ้มค่าและน่าลองมาก ๆ เพราะปัญหาเรื่องริ้วรอยบนใบหน้า บำรุงรักษาซะก่อนที่มันจะเกิดขึ้นและรุนแรงจนยากจะรักษา ถึงตอนนั้นการบำรุงอาจจะไม่พอซะแล้ว

For More Informationhttps://www.hiruscar.com/index.php/hiruhomme

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line