World

“ความดุเดือดของกลุ่มก่อการร้าย AL-SHABAAB”พวกเขาคือใครและต้องการบอกอะไรกับโลก?

By: TOIISAN January 18, 2019

เหตุการณ์วางระเบิดและบุกกราดยิงที่โรงแรม Dusit D2 ในเมืองไนโรบี เมืองหลวงของประเทศเคนยากลายเป็นข่าวดังครึกโครมไปทั่วโลก หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว กลุ่มก่อการร้าย Al-Shabaab อ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีในครั้งนี้

Al-Shabaab เป็นใคร? และพวกเขาทำแบบนี้ทำไม?

The Long War Journal

Al-Shabaab หรือกลุ่มอัล-ชาบับ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2006 เป็นกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมหัวรุนแรงที่เป็นผลผลิตจากความวุ่นวายทางการเมืองภายในประเทศที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง หลังจากโค่นล้มผู้นำเผด็จการซึ่งเป็นฐานอำนาจเดิม กลุ่มก่อการร้ายนี้มีฐานกำลังอยู่ในสหพันธ์สาธารณรัฐโซมาเลียบริเวณใกล้กับประเทศเคนยา

หัวหน้ากลุ่มของ Al-Shabaab คือนาย Ahmad Umer วัย 47 ปี เขาคือชายที่ทางการสหรัฐฯ ต้องการตัวเป็นอย่างมากถึงกับตั้งค่าหัวให้ถึง 6 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยราว 190 ล้านบาท และเฝ้าจับตากลุ่มก่อการร้ายนี้เป็นพิเศษเนื่องจากกลุ่มก่อการร้าย Al-Shabaab นั้นมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายชื่อดังอย่างกลุ่ม Al-Qaeda แต่ภายหลังทั้งสองฝ่ายมีอุดมการณ์บางอย่างต่างกัน กลุ่มก่อการร้ายทั้งสองกลุ่มจึงแยกกันอย่างชัดเจน

wikipedia

แม้จะเป็นกลุ่มก่อการร้ายชาวมุสลิมหัวรุนแรง แต่สมาชิกระดับสูงของกลุ่ม Al-Shabaab นั้นมีคนจากหลากหลายเชื้อชาติเข้าร่วมด้วย และคาดว่ามีสมาชิกราว 8,000-10,000 คน โดยมีเป้าหมายร่วมกันคือตั้งรัฐบาลอิสลามเคร่งจารีตให้สำเร็จ

กลุ่มก่อการร้ายที่มีสมาชิกเกือบหมื่นคนหารายได้และอาวุธสงครามมาจากไหน? เหล่านักวิเคราะห์คาดว่าที่มาของรายได้หลักคือการดีลกับเจ้าหน้าที่ท่าเรือขนส่งสินค้าหลายแห่งในแถบแหลมแอฟริกา

ในปี 2011 สหประชาชาติเคยประเมินรายได้ของกลุ่มก่อการร้าย Al-Shabaab ว่าสร้างรายได้กว่า 70-100 ล้านดอลลาร์ จากค่าธรรมเนียมและศุลกากรที่เก็บจากท่าเรือและสนามบิน รวมถึงภาษีในประเทศโซมาเลีย และใช้เงินดังกล่าวไปกับการโฆษณาชวนเชื่อในรูปแบบต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ชาวมุสลิมอื่นเข้าร่วมกลุ่มด้วย

Middle East Monitor

วีรกรรมของกลุ่ม Al-Shabaab ที่สร้างความโด่งดังและหวาดกลัวให้กับผู้คนไปทั่วนั้นเกิดจากการอ้างว่าเหตุการณ์ระเบิดพลีชีพในร้านอาหารแห่งหนึ่งที่กรุงคัมปาลา เมืองหลวงของอูกานดาช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศปี 2010 เป็นฝีมือของพวกเขา

สาเหตุที่กลุ่ม Al-Shabaab มุ่งโจมตีประเทศเคนยาเป็นหลักเพราะประเทศเคนยามีส่วนร่วมในการส่งกองกำลังออกปราบปรามกลุ่ม Al-Shabaab ในช่วงที่กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มนี้ขึ้นมามีอำนาจสูงสุดในประเทศเมื่อปี 2011

Wall Street Journal

กลุ่มอำนาจของ Al-Shabaab เคยเข้าครอบครองโซมาเลียทางตอนกลางและตอนใต้ได้สำเร็จ และนำกฎหมายอิสลามมาใช้ปกครองพื้นที่ เช่น การลงโทษผู้หญิงที่คบชู้ด้วยการปาหิน ตัดมือคนที่ขโมยของ ด้วยกฎที่สุดโต่งและคนภายนอกมองว่าริดรอนสิทธิ รวมถึงความกังวลว่าจะเกิดความเดือดร้อนไปทั่วแอฟริกา ทำให้กองกำลังรักษาสันติภาพแห่งสหภาพแอฟริกาและทหารในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเคนยาและอูกานดาช่วยกันขับไล่ Al-Shabaab ออกจากพื้นที่

เมื่อสามารถกวาดล้างอำนาจของกลุ่ม Al-Shabaab ในโซมาเลียได้สำเร็จ กลุ่มก่อการร้ายแตกกระจายและหลบหนีไปซ่อนตัวตามพื้นที่ต่าง ๆ ในโซมาเลีย จึงทำให้กลุ่มก่อการร้ายฝังใจกับประเทศเคนยาเป็นอย่างมาก

Time Magazine

เมื่อโดนขับไล่ กลุ่ม Al-Shabaab ประกาศล้างแค้นและเริ่มบุกโจมตีประเทศเคนยาอีกครั้งในปี 2013 ด้วยการกราดยิงคนที่ห้างสรรพสินค้า Westgate Mall ทำให้มีผู้เสียชีวิต 67 ราย

รวมถึงเหตุการณ์สังการหมู่หลายครั้งทั่วแอฟริกาตะวันออกและเหตุการณ์บุกโจมตีในโรงแรม Dusit D2 ที่จับคนเป็นตัวประกัน ซึ่งกลุ่ม Al-Shabaab ประกาศว่านักรบของพวกเขาเป็นผู้โจมตีครั้งนี้ และระบุว่าการโจมตีทำเพื่อตอบโต้ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ตัดสินใจให้นครศักดิ์สิทธิ์อย่างเยรูซาเลมให้เป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอลเมื่อปี 2017

The Daily Beast

Al-Shabaab อ้างว่าการโจมตีทั้งหมดทำเพื่อผลประโยชน์ของชาติตะวันตกและกลุ่มไซออนิสต์ที่กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก รวมถึงเพื่อสนับสนุนครอบครัวชาวมุสลิมในปาเลสไตน์

เหตุการณ์ก่อการร้ายที่โรงแรม Dusit D2 ที่ผ่านมา กองกำลังทหารเคนยาหาทางบุกเพื่อช่วยเหลือตัวประกันที่อยู่ในโรงแรม และได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่พิเศษนายหนึ่งที่สังกัดอยู่หน่วยรบพิเศษกองทัพอากาศของอังกฤษ หรือ Special Air Service (SAS) ซึ่งขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในโลก เพราะเมื่อพวกเขาจับปืนแล้วจะไม่มีทางพลาดเป้า โดยเจ้าหน้าที่พิเศษคนนี้สามารถยุติเหตุก่อการรุนแรงด้วยการบุกเข้าไปสังหารผู้ก่อการร้ายและช่วยตัวประกันออกมาได้สำเร็จ

The Drive

แม้ความรุนแรงในครั้งนี้จะยุติลงและสังหารกลุ่มก่อการร้ายได้ แต่ความรุนแรงครั้งนี้ก็เป็นเพียงแค่เสี้ยวเดียวของกลุ่ม Al-Shabaab ที่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นความรุนแรงอีกไม่น้อยที่เราจินตนาการไม่ถึง

 

SOURCE1 SOURCE2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line