DESIGN

เรื่องราวของ ZIPPO จุดเริ่มต้นจากไฟแช็คที่ขายไม่ออกสู่ตัวแทนความเท่ที่ไม่เคยตกยุค

By: TOISAN March 11, 2019

ตอนเด็ก ๆ เวลาดูหนังฮอลลีวูดกับครอบครัว ถ้าพระเอกจะสูบบุหรี่หรือเจ้าพ่อมาเฟียอิตาลีมาดเท่อยากสูบซิการ์ ก็มักจะหยิบไฟแช็คทรงเหลี่ยมเปิดฝาแล้วมีเสียงดังกริ๊งขึ้นมาจุดไฟเสมอ เพราะเห็นในภาพยนตร์บ่อยจนชินตาจึงสงสัยและตั้งคำถามว่ามันคือไฟแช็คอะไร จนได้คำตอบว่ามันคือ Zippo ตัวแทนความเท่ในวัยเด็กที่ตรึงใจมาจนถึงปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้ UNLOCKMEN จึงสงสัยว่าอะไรที่ทำให้ไฟ Zippo กลายเป็นไอเทมสุดโปรดของใครหลายคน จนถูกเรียกว่า “A legendary and distinct symbol of America” หรือตำนานที่เป็นสัญลักษณ์ของอเมริกา แล้วจุดเริ่มต้นของตำนานนี้เริ่มมาจากอะไร และทำอย่างไรถึงรับได้ความนิยมมายาวนานไม่เสื่อมคลาย

nerdist

เรื่องราวของของไฟแช็คทรงเหลี่ยม เกิดขึ้นโดยชายชาวอเมริกันชื่อว่า George Grant Blasisdell เขาเป็นชายที่อยากทำงานมากกว่าเรียนหนังสือ เมื่อเขาบอกความต้องการของเขาให้ครอบครัวฟัง พ่อกลับส่งเขาไปยังโรงเรียนเตรียมทหารแทน แต่สุดท้ายจอร์จ เบรสเบล เรียนได้แค่ 2 ปีก็ลาออกกลับมาทำงานที่บ้าน

อย่างไรก็ตาม เขาคือเด็กชายที่ไม่มีวุฒิการศึกษา ไม่มีประสบการณ์ทำงาน แม้จะเป็นธุรกิจของครอบครัวตัวเอง แต่เขาต้องเริ่มตั้งแต่การทำงานในโรงงาน รับค่าจ้างชั่วโมงละ 10 เซ็นต์เท่ากับคนอื่น ๆ

ถึงจะได้เงินน้อยแต่จอร์จกลับรู้สึกสนุกกว่าการต้องไปนั่งเรียนหนังสือ เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์กับเครื่องจักรและระบบการทำงานอย่างเต็มที่ จนได้ขึ้นมาดูแลกิจการแทนพ่อในปี 1920 ซึ่งเป็นสองปีหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง

Belgianbuyer Lighters

จอร์จได้ขึ้นมากุมบังเหียนธุรกิจครอบครัวในช่วงเศรษฐกิจทั่วโลกซบเซาจากผลของสงคราม ทำให้เขาเริ่มมองหาธุรกิจใหม่ ๆ เพื่อสร้างรายได้มากขึ้น วันหนึ่งเขากับพี่ชายไปงานของสมาคมนักธุรกิจที่ Bradford Country Club และออกมาสูบบุหรี่ด้านนอกคลับ ซึ่งการสูบบุหรี่ครั้งนั้นเปลี่ยนมุมมองการสูบบุหรี่ของเขาไปตลอดกาล

จอร์จเห็นชายคนหนึ่งออกมาสูบบุหรี่พยายามใช้สองมือจุดไฟอย่างทุลักทุเล ชายคนนั้นเปิดฝาออกและใช้มือข้างหนึ่งกำฝาเอาไว้ จากนั้นจึงพยายามจุดไฟแต่ไฟก็ติดแค่ชั่วครู่แล้วดับไป แถมไฟแช็คของเขายังมีรูปร่างประหลาด ดูอย่างไรก็ไร้รสนิยม แถมจะใช้แต่ละทีก็แสนจะลำบาก

แต่นั่นได้จุดประกายความคิดให้กับจอร์จว่า ‘ทำไมคนแต่งตัวดี มีฐานะดี ถึงพกไฟแช็คที่ไม่เหมาะสมกับตัวเองขนาดนี้’ ต่อยอดไปยังคำถามที่ว่าจะทำอย่างไรให้ไฟแช็คมีรูปลักษณ์สวยงาม พร้อมกับจุดไฟติดง่ายต่อให้ลมแรงแค่ไหนก็ไม่ดับ เพราะถึงแม้จะหรูหราราคาแพงแต่ถ้าจุดไฟไม่ติดแล้วจะมีไฟแช็คไปทำไม

WESB

หลังจากเหตุการณ์คืนนั้นจอร์จเกิดความคิดเปลี่ยนรูปทรงไฟแช็คทำจากทองเหลืองหน้าตาประหลาดราคา 25 เซ็นต์ มาชุบโครเมียมทำให้ดูดีมีระดับมากขึ้น แล้ววางขายในราคา 1 ดอลลาร์ ผลก็คือไฟแช็คของเขาขายไม่ออกแม้แต่อันเดียว

หลังความล้มเหลวในผลงานครั้งแรก จอร์จพยายามหาคำตอบว่าเพราะอะไรถึงขายไม่ได้ และจริงจังกับมันมากขึ้น เพราะเขารู้ดีว่าทุกคนต่างก็อยากได้ของราคาถูกและดูดี  แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณภาพยอดเยี่ยม

ปี 1932 จอร์จจึงตัดสินใจเช่าตึกและจ้างพนักงานเพื่อคิดค้นพัฒนาจากเรื่องใกล้ตัวอย่างจริงจัง เช่น ไฟแช็คควรจะมีขนาดพอดีกับฝ่ามือ ต้องยึดฝาเปิดกับไฟแช็คให้ติดกันเพื่อการเปิด-ปิดง่ายขึ้น จะต้องจุดไฟด้วยมือข้างเดียวพร้อมกับมีรูปลักษณ์สวยงาม

ทีมงานของเขานำแผ่นโลหะเจาะรูมาเป็นส่วนประกอบ ออกแบบให้แบบทรงสี่เหลี่ยม ทำที่ป้องกันลมให้ดีขึ้น และก่อตั้งบริษัทชื่อ Zippo Manufacturing Company พร้อมกับไฟแช็คนามว่า Zippo

gumtree

Zippo รุ่นแรกวางจำหน่ายในปี 1932 เป็นไฟแช็ครูปทรงสี่เหลี่ยมแบบบานพับมีชื่อเรียกว่า Phantom Zippo พร้อมขั้นตอนการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก เดือนแรกของการวางจำหน่ายสามารถขายออกเพียง 82 อันเท่านั้น แต่การบอกปากต่อปาก เมื่อเห็นความสะดวกเวลาจุดไฟและดีไซน์เรียบหรู แถมเวลาเปิดฝายังมีเสียงกริ๊งก้องกังวานเรียกความสนใจเป็นอย่างดี ทำให้ Phantom Zippo ในปัจจุบันกลายเป็นไฟแช็ครุ่นหายากที่สุดไปแล้ว

คุณสมบัติที่ตอบโจทย์รวมถึงความทนทานของวัสดุ ทำให้ Zippo โด่งดังขึ้นและได้ร่วมงานกับกองทัพของสหรัฐฯ โดยการผลิตไฟแช็คให้กับเหล่าทหาร เพราะหลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ไม่นาน สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ทหารสหรัฐฯ มักพก Zippo เข้าสู่สนามรบ เพราะการรบแนวหน้านั้นเต็มไปด้วยความตึงเครียดและกดดัน เหล่าทหารส่วนมากจะผ่อนคลายความเครียดโดยการสูบบุหรี่ ไฟแช็คที่ทหารเลือกหยิบใส่กระเป๋าก็คือ Zippo

HiConsumption

นอกจากดีไซน์สวยงามและการจุดไฟติดได้ทุกสถานการณ์แล้ว ความแข็งแกร่งของ Zippo ในสนามรบยิ่งสร้างชื่อเสียงมากขึ้นไปอีก เพราะเคยมีทหารนายหนึ่งพก Zippo เข้าไปยังแนวหน้า เขาถูกยิงแต่ไฟแช็คกลับช่วยชีวิตเขาไว้โดยการรับกระสุนแทน แถมไฟแช็คอันนั้นยังถูกประมูลไปในราคาสูงมากกว่าเดิมหลายเท่าตัวอีกด้วย

จุดเริ่มต้นจากแนวคิดการสร้างสรรค์ไฟแช็คไม่เหมือนใคร ทนทานและตอบโจทย์การใช้งาน อีกหนึ่งสิ่งทำให้ผู้คนรู้จัก Zippo เป็นวงกว้างคือการตลาดเฉียบแหลม รวมถึงการบริการหลังการขายที่ใส่ใจ เพราะจอร์จออกนโยบาย Lifetime Warranty หรือการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน ไม่เก็บค่าซ่อมแซมกับลูกค้าและไม่คิดค่าส่งเมื่อซ่อมไฟแช็ค พร้อมลงรายละเอียดว่าไฟแช็คที่ถูกส่งซ่อมแต่ละอันจะต้องเสร็จภายใน 48 ชั่วโมง

HiConsumption

ถึงแม้ช่วงเวลาที่ Zippo กำลังตั้งไข่จะยังมีแบรนด์ไฟแช็คยี่ห้ออื่น ๆ อีกมาก แต่สิ่งที่ทำให้ไฟแช็คแบรนด์นี้โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นนอกจากคุณสมบัติและดีไซน์คือเรื่องการตลาดที่บอกเล่าความเท่พร้อมเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่านไฟแช็ค รวมถึงการออกคอลเลกชันพิเศษทุกปีโดยมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักล้านบาท

Zippo มักจับมือกับธุรกิจต่าง ๆ เพื่อออกคอลเลกชันพิเศษรวมถึงเหตุการณ์โด่งดังในแต่ละยุคสมัย เช่น Zippo x The Beatles นำวงดนตรีชื่อดังมาสลักลวดลายบนไฟแช็ค หรือ Zippo x Marilyn Monroe หญิงสาวที่ช่วงเวลาหนึ่งถูกเรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของอเมริกา มอเตอร์ไซค์สัญชาติเดียวกันอย่าง Harley Davidson หรือการร่วมออกแบบไฟแช็คกับการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง Masked Rider เป็นต้น

Strapya World

การตลาดแบบ Co-Brand มีส่วนสร้างให้แบรนด์มีมูลค่าสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับบริษัทสุรา บุหรี่ รวมถึงวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด การร่วมมือกับธุรกิจประเภทต่าง ๆ ทำให้คนทั่วโลกรู้จักกับไฟแช็คชื่อว่า Zippo มากขึ้นหลายเท่าตัว ไม่ใช่แค่คนที่สูบบุหรี่เท่านั้นถึงจะซื้อไฟแช็ค ความพิเศษนี้เองทำให้ Zippo กลายเป็นไอเทมแฟชั่นและของสะสมสำหรับคนไม่สูบุหรี่ด้วยเช่นกัน

สำหรับไฟแช็ครุ่นที่กลายเป็นของสะสมหายากจะประกอบไปด้วยรุ่น Phantom Zippo 1932 รุ่นแรกสุดหายาก หรืออีกหนึ่งคอลเลกชันที่ถูกพูดถึงไม่แพ้กันคือ Zippo x Disney ซึ่งมีราคาสูงและรับความนิยมจากนักสะสม เพราะการออกคอลเลกชันร่วมกันของทั้งสองในปี 1980 นับเป็นครั้งสุดท้ายที่ Disney ออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับบุหรี่โดยหลังจากนั้นค่ายการ์ตูนชื่อดังก็หันมารณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่แทน ทำให้ Zippo x Disney ปี 1980 กลายเป็นของหายากและมีราคาแพงไปโดยปริยาย

spotern

ถึงแม้จะมีไฟแช็คจุดไฟติดท่ามกลางลมแรงเหมือนอย่าง Zippo หรือมีดีไซน์เท่ ๆ ไม่แพ้กัน แต่สิ่งที่ทำให้ไฟแช็คแบรนด์นี้เป็นขวัญใจตั้งแต่รุ่นปู่มาจนถึงรุ่นหลานคือความคลาสสิกที่มีเรื่องเล่า การตลาดอันแสนน่าสนใจ และบริการหลังการขายที่ใส่ใจ ทุกอย่างทำให้ Zippo ยังคงความนิยมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

SOURCE1 SOURCE2  SOURCE3

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line