Entertainment

มากกว่าหนังวัยรุ่น ‘HOMESTAY’ ค้นหาคำตอบของโรคซึมเศร้า และเหตุผลของการมีชีวิตอยู่

By: TOISAN November 3, 2018

“เรื่องราวของวิญญาณดวงหนึ่ง ที่ผู้คุมบอกว่าเขาได้รับรางวัลจากสวรรค์ให้มาอยู่ในร่างโฮมสเตย์ของเด็กหนุ่มชื่อ มิน แลกกับต้องสืบหาเรื่องการตายของมินให้ได้ ภายใน 100 วัน ไม่อย่างนั้นเขาจะไม่ได้เกิดอีกเลย”

Homestay คือภาพยนตร์ไทยโรแมนติกดราม่าธริลเลอร์ ที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมญี่ปุ่น ‘Colorful’ ของ เอโตะ โมริ และได้ถูกสร้างเป็นแอนิเมชั่นญี่ปุ่น Colorful (2010) รวมถึงการแปลเป็นนิยายฉบับแปลไทยในชื่อ ‘เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม’ ถือเป็นงานเขียนที่สะท้อนมุมมองของคนที่ต้องเผชิญกับปัญหาชีวิต อาการโรคซึมเศร้า และสะท้อนให้เห็นถึงเหตุผลที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่ได้อย่างดีเยี่ยม

Image Courtesy of GDH 559

ตัวหนังนำเสนอเรื่องราวของ ‘มิน’ เด็กผู้ชายคนหนึ่ง ผ่านมุมมองของดวงวิญญาณที่ไม่เคยรู้จักกับเด็กคนนี้มาก่อน เพียงแค่มาอาศัยอยู่ในร่างของเด็กหนุ่มชั่วคราว จึงจำต้องเริ่มทำความรู้จักตัวตนใหม่ที่เขาใช้เป็นโฮมสเตย์

เขาต้องสัมผัสกับปัญหาที่มินเจอโดยไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้เด็กผู้ชายคนนี้คิดอะไร รักอะไร หรือเกลียดอะไร และค้นหาว่าเพราะเหตุใดถึงทำให้มินต้องตาย ซึ่งแน่นอนว่าคำตอบเกี่ยวกับการมีชีวิตของมินคนใหม่นั้นแตกต่างจากมินคนก่อน เพราะแต่ละคนมองและจัดการกับปัญหาที่เจอไม่เหมือนกัน โดยจุดมุ่งหมายที่แท้จริงของหนังไม่ใช่การค้นหาว่าทำไมมินถึงตาย แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่ามุมมองความคิดที่ต่างไปจากเดิมนั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้ตลอดกาล

Image Courtesy of GDH 559

สักครั้งหนึ่งในชีวิตทุกคนต้องเคยเจอปัญหาที่แก้ไม่ตก บางเรื่องที่ทำให้บรรยากาศรอบตัวดูแย่ไปหมด ส่งผลให้อารมณ์แปรปรวน เผลอตัดพ้อชีวิตว่าแต่ละวันมันช่างหดหู่เฮงซวย เฝ้าถามตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงเหตุผลของการมีชีวิตอยู่ จนกระทั่งคิดไปถึงว่าถ้าตายเสียน่าจะยังดีกว่า ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้มักเกิดจากความผิดปกติทางเคมีในร่างกายที่ส่งผลต่อการตัดสินใจ และสุดท้ายความตายที่คิดว่าเป็นทางออกที่ดีก็ไม่สามารถไขแก้ปัญหาอะไรได้เลย ซ้ำร้ายยังสร้างความเสียใจให้คนอื่นในครอบครัวและรอบข้างอีกด้วย

เรื่องวุ่นวายทุกอย่างไม่ได้จบดังที่หวัง ซ้ำยังมีผลกระทบถึงคนรอบตัวมากมายกว่าที่คิด เพราะทุกการกระทำย่อมมีผลตามมาเสมอ ดังนั้นขอจงอย่าเสียความเป็นตัวเอง แต่ในขณะเดียวกันก็ควรให้โอกาสตัวเองได้เห็นมุมมองของปัญหาจากผู้อื่นบ้าง และที่สุดแล้วความจริงที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้คือเราทุกคนล้วนมีหนึ่งชีวิตเท่านั้น การให้โอกาสกับตัวเองจึงไม่เคยเป็นเรื่องไร้ค่า เช่นเดียวกันว่า คำตอบของการใช้ชีวิตก็ไม่ได้มีเพียงคำตอบเดียวเสมอไป

Image Courtesy of GDH 559

การมองปัญหาเดิมในมุมมองใหม่ที่ต่างออกไปอาจทำให้พบกับคำตอบที่ดีกว่า ปรับทัศนคติเดิมที่เคยยึดติด ลองเปลี่ยนมุมมอง ปล่อยวาง และทิ้งความเชื่อเดิมว่าเรื่องแย่ๆ ที่เจอนั้นไม่สามารถแก้ไขได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว เพื่อน เรื่องงาน หรือความรัก ละทิ้งความคิดที่ว่าในชีวิตไม่มีอะไรดีและต้องเผชิญกับปัญหาที่หนักหน่วงเพียงคนเดียว เพราะทุกปัญหาสามารถแก้ไขได้ ทุกคนไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว และไม่จริงที่โลกนี้ไม่มีใครรักเรา

อย่างไรก็ตาม ภาพสะท้อนความคิดและแนวทางการแก้ปัญหาโรคซึมเศร้าผ่านภาพยนตร์เรื่อง Homestay นั้น ก็เป็นเพียงหนึ่งบทสรุปจากมุมมองของทีมงานกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ สุดท้ายแล้วคำตอบและเหตุผลของการมีชีวิตอยู่นั้นเกิดได้จากมุมมองที่หลากหลาย อยู่ที่ว่าคุณพร้อมจะเปิดโอกาสนั้นให้ตัวเองได้รับฟังแล้วรึยัง?

 

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line