Business

Business: พาธุรกิจเข้าโลก Metaverse ด้วยเทคนิคที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณอินเทรนด์ก่อนใคร

By: unlockmen January 5, 2022

ต้องยอมรับว่าสมัยนี้เทคโนโลยีพัฒนาเร็วมาก ทุกปีเราเห็นฟีเจอร์โทรศัพที่ไฮเทคมากขึ้น เราเห็นคนหันมาลงทุนในสกุลเงินคริปโต เราเห็นคนเริ่มเปลี่ยนมาใช่รถยนต์ไฟฟ้า ไปจนถึง ความสนใจใน Metaverse โลกเสมือนที่อนุญาตให้เราสร้าง เป็นเจ้าของ และแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลโดยใช้สกุลเงินคริปโต หรือ NFT

Metaverse จะทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจมากมาย เช่น แกลอรี่ออนไลน์ การทดลองสินค้าในโลกเสมือน ไปจนถึง การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์บนพื้นที่ออนไลน์ ธุรกิจที่เข้าสู่วงการนี้ได้เร็วจึงอาจได้รับประโยชน์จากมันมาก UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีการเข้าสู่โลก Metaverse สำหรับธุรกิจที่มองเห็นถึงความสำคัญของโลกเสมือน

 

เลือกกลุ่มเป้าหมาย

ลองค้นหาดูว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร หรือ ใช้เวลาบน Metaverse นานแค่ไหน และหากลยุทธ์ทางธุรกิจที่จะช่วยดึงดูดให้พวกเขาสนใจสินค้าและบริการของเรา ยกตัวอย่างเช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นคนหนุ่มสาว พวกเขาคงรีบเข้าไปในโลก Metaverse และใช้เวลากับมันนานพอสมควร เป็นต้น ถ้าเราได้ข้อมูลตรงนี้แล้ว เราจะรู้ว่าเวลาไหนที่ธุรกิจของเราควรเข้าไปในโลก Metaverse

 

สังเกตคู่แข่งทางธุรกิจ

สำรวจดูว่าคู่แข่งของคุณทำอะไรกับ Metaverse บ้าง เช่น จัดประชุมออนไลน์ จัดงานโชว์เคสผลงาน หรืิอ เปิดร้านค้าออนไลน์บนโลกเสมือน เป็นต้น การสำรวจคู่แข่งจะทำให้เรารู้ว่าคนอื่นทำอะไรอยู่ และรู้ว่าถึงเวลาที่ธุรกิจของเราควรเข้าสู่โลก Metaverse แล้วหรือยัง ถ้าเราสนใจใน Metaverse อย่างจริงจัง เราควรมีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น NFTs หรือ Blockchain อยู่ในทีมด้วย เพื่อให้พวกเขาเป็นที่ปรึกษา หรือ คนที่สามารถเสนอไอเดียเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้

 

มองหาวิธีการใช้งาน Metaverse

การใช้งาน Metaverse ไม่ได้เป็นการลองสิ่งใหม่เสมอไป แต่มันสามารถช่วยเร่งให้เราทำเป้าหมายหลักของธุรกิจสำเร็จเร็วขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป้าหมายหลัก คือ การพัฒนาวิธีการทำธุรกิจ เราสามารถนำ Metaverse มาใช้ในการสร้าง Digital Twins หรือ การนำสิ่งที่อยู่ในโลกความจริงมาจำลองในโลกดิจิทัล ซึ่งตอนนี้เริ่มมีบางที่นำมันมาใช้แล้ว อย่าง BMW ได้ร่วมมือกับ Nvdia จำลองโรงงานผลิตรถยนต์ในอนาคตบน Omniverse แพลต์ฟอร์ม Metaverse ของบริษัทการ์ดจอชื่อดัง โดยโรงงานแห่งนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่าง ๆ มาช่วยในการผลิต เช่น Robotic หรือ AI และช่วยให้ Customer มองเห็นวิสัยทัศน์ของ BMW มากขึ้น

 

วางแผนเข้าสู่โลกเสมือน

ลองถามความเห็นจากทีมเอเจนซี่ดูว่า แบรนด์ธุรกิจของเราควรปรากฎตัวบนโลก Metaverse อย่างไร และควรปรากฎตัวในเวลาไหน เพราะพวกเขามักสังเกตพฤติกรรมของมวลชน และรู้เท่าทันกระแสต่าง ๆ อยู่เสมอ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะถามความคิดเห็นของพวกเขาว่า ควรทำอย่างไรดีถึงจะสามารถปรากฎตัวใน Metaverse ได้อย่างราบรื่น

 

เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่

ก่อนธุรกิจจะเข้าสู่โลก Metaverse ผู้ประกอบการควรเตรียมใจรับทั้งผลประโยชน์แลความเสี่ยงให้ดี เพราะเทคโนโลยีที่มาใหม่มักจะขาดมาตรฐานและคาดเดาได้ยาก ธุรกิจจึงต้องใช้เวลาในการลองผิดลองถูก และเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่มากพอสมควร ดังนั้น ถ้าเรารู้ว่าเวลาในการเข้าสู่โลก Metaverse ที่เหมาะสม เราก็ควรรีบเข้าทันทีเมื่อถึงเวลานั้น อย่ารีรอ เพราะจะทำให้เราเริ่มต้นได้ช้า และอาจตามคนอื่นไม่ทันได้

ลองดูว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร คู่แข่งของเราเริ่มทำอะไรบ้าง เราได้ประโยชน์อะไรจากโลกเสมือน เราจะเข้าสู่โลก Metaverse ได้ด้วยวิธีไหน และพยายามมองเทคโนโลยีใหม่เป็นเหมือนการทดลอง ถ้าทุกคนสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ การพาธุรกิจของตัวเองเข้าสู่โลก Metaverse ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


Appendix: 1 / 2 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line