Work

HOW TO BE A GREAT BOSS? 5 เทคนิคเปลี่ยนตัวเองจากหัวหน้าสุดทน ให้เป็นคนที่ลูกน้องหลงรัก

By: G-NEAK November 19, 2019

การเป็นเจ้าคนนายคนได้ต้องสะสมพระเดชพระคุณและบุญบารมีจากชาติปางก่อน

ความเชื่อจากประโยคที่ว่านี้อาจยังไม่เพียงพอสำหรับการเป็นหัวหน้าที่ดีในสายตาพนักงานทุกคน เพราะ ‘หัวหน้า’ เป็นอีกแรงขับเคลื่อนที่ช่วยให้องค์กรบรรลุเป้าหมาย และช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีความสุข

นอกจากจะต้องใช้ทักษะและความเชี่ยวชาญในการทำงานแล้ว อาจจะต้องอาศัยความสามารถในการปกครองคนด้วยเช่นกัน

หนุ่ม ๆ บางคนอาจโชคดีที่ได้เจอกับหัวหน้าใจดี มีเหตุผล ยอมรับฟัง และเข้าใจหัวอกพนักงาน แต่เชื่อว่าคงมีผู้ชายหลายคนที่ต้องผจญกับหัวหน้าสุดทน จอมบงการ เอาแต่ใจ และไม่เคยเปิดอกรับฟังพนักงานตัวน้อย ๆ อย่างเราเลย จนบางครั้งก็เผลอคิดว่า ถ้าลาออกไปก็คงไม่ต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้ทุกวี่วันละมั้ง

ไม่ว่าคุณจะเป็นหัวหน้าที่พยายามคิดหาวิธีทำให้ลูกน้องทุกคนรัก หรือเป็นพนักงานธรรมดาที่ใฝ่ฝันว่าสักวันจะเป็นหัวหน้าที่ดีให้ได้ UNLOCKMEN อยากให้หนุ่ม ๆ มาเรียนรู้ 5 คุณสมบัติของหัวหน้าที่ดีที่ลูกน้องทุกคนจะต้องหลงรัก เชื่อว่ามันจะมีประโยชน์ต่ออาชีพการงานของพวกคุณอย่างแน่นอน!

กำหนดวิสัยทัศน์ที่แน่วแน่

หากจะเป็นหัวหน้าที่ลูกน้องทุกคนรัก คุณต้องมีวิสัยทัศน์การบริหารที่แน่วแน่และมั่นคง เพราะคงไม่มีลูกเรือคนไหนอยากล่มหัวจมท้ายกับกัปตันเรือที่ไม่รู้ว่าจะเดินเรือไปในทิศทางใด

วิสัยทัศน์ในการบริหารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่หัวหน้าทุกคนพึงมี แทนที่จะเร่งพนักงานให้ทำงานไปวัน ๆ อย่างไร้จุดหมาย ให้ลองกำหนดเป้าหมายยิ่งใหญ่เอาไว้ข้างหน้า เพื่อให้คุณและทีมมองเห็น รับรู้ และตั้งใจทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายและความสำเร็จร่วมกัน

กำหนดความก้าวหน้าให้พนักงานแต่ละคน

ไม่ว่าพนักงานคนไหนก็ต่างตั้งใจทำงานเพื่อความสำเร็จในอาชีพการงานด้วยกันทั้งนั้น อีกหนึ่งคุณสมบัติของหัวหน้าที่ลูกน้องทุกคนรัก คือต้องสามารถกำหนดเป้าหมายความสำเร็จให้กับพนักงานทุกคนได้

การกำหนดเป้าหมายให้พนักงาน นอกจากจะเป็นการวัดความก้าวหน้าและการเติบโตของพวกเขาแล้ว ยังกระตุ้นให้ทุกคนในทีมขยันและตั้งใจทำงานเพื่อความสำเร็จของพวกเขาแต่ละคน แถมการทำงานไปวัน ๆ กับการทำงานที่มีเป้าหมาย ก็คงให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน

ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิต

เราเชื่อว่าตลอดชีวิตการทำงานคงไม่มีพนักงานคนใดที่ไม่เหนื่อยล้า หมดไฟ หรือเบื่อหน่ายกับงาน แต่ในวันที่พนักงานดูจะท้อแท้ หมดแรง และสิ้นหวัง วันนั้นเป็นวันที่หัวหน้าอย่างคุณต้องปลุกใจและปลุกไฟในการทำงานของพวกเขาให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง

เพราะภาระงาน ความเร่งรีบ และความเครียดนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตของพนักงานอย่างเลี่ยงไม่ได้ คุณจึงควรสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างนโยบาย Work From Home หรือกระตุ้นให้พนักงานไปกินข้าวกลางวันข้างนอกออฟฟิศบ้าง แค่นี้ช่วยลดความตึงเครียดในการทำงานและเสริมสุขภาพจิตของพนักงานให้ดียิ่งขึ้นได้

สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพนักงาน

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างหัวหน้ากับพนักงาน ไม่เพียงช่วยสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดี หากยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและประสิทธิผลของงานตามมาอีกด้วย

บางครั้งคุณจึงต้องใส่ใจพนักงานในฐานะ ‘เพื่อนมนุษย์’ มากกว่าในฐานะ ‘ลูกน้อง’ ลองเปิดใจและพยายามเข้าอกเข้าใจพวกเขาให้มากยิ่งขึ้น วิธีนี้จะช่วยลดช่องว่างระหว่างหัวหน้ากับลูกน้อง ทำให้พวกเขาไว้วางใจและสนิทใจกับคุณมากยิ่งขึ้น นำมาซึ่งความสัมพันธ์อันดีและสภาพแวดล้อมที่พนักงานทุกคนอยากตั้งใจทำงาน

ยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น

คุณต้องทำความเข้าใจว่าข้อผิดพลาดนั้นเป็นอุปสรรคที่ตีคู่มากับความสำเร็จ ไม่ว่าบริษัทคุณหรือบริษัทไหนล้วนเคยทำผิดพลาดด้วยกันทั้งนั้น แต่จะต่างตรงที่ใครจะสามารถพลิกข้อผิดพลาดนั้นมาเป็นโอกาสในการเรียนรู้ได้มากกว่ากัน

คงต้องมีสักครั้งที่พนักงานหรือแม้แต่ตัวคุณเองทำผิดพลาด แต่แทนที่จะนำข้อผิดพลาดมาจวกพนักงานและบ่นจนปากฉีกถึงรูหู ลองเปลี่ยนข้อผิดพลาดนั้นให้กลายเป็นบทเรียนราคาแพง ที่จะย้ำเตือนให้คุณหรือพนักงานไม่ทำผิดพลาดซ้ำสองอีก

‘หัวหน้าที่ลูกน้องรัก’ ไม่มีสูตรสำเร็จหรือวิธีปฏิบัติตายตัว เพราะแต่ละบริษัทมีพนักงาน วัฒนธรรมองค์กร หรือแม้แต่บรรยากาศในการทำงานที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือหัวหน้าที่ลูกน้องจะเคารพรักนั้นต้องมีภาวะความเป็นผู้นำและเข้าอกเข้าใจพนักงานทุกคนได้เป็นอย่างดี

ในเส้นทางการทำงาน หนุ่ม ๆ ทุกคนจำเป็นต้องก้าวหน้าและเติบโตไปตามระเบียบ แม้ไม่ใช่วันนี้ก็คงเป็นสักวันที่พนักงานตัวเล็ก ๆ อย่างคุณจะขึ้นแท่นเป็นหัวหน้าคนจริง ๆ แต่หากตอนนี้คุณได้เป็นหัวหน้าแล้ว ก็ลองสังเกตดูว่าคุณใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลหรือเปล่า เข้าใจพนักงานมากพอแล้วหรือยัง มีภาวะผู้นำและช่วยเหลือพวกเขาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีแค่ไหน?

ถ้า 5 ข้อข้างบนนี้เป็นคุณสมบัติของหัวหน้าอย่างคุณ เราเชื่อว่าพนักงานในออฟฟิศจะต้องหลงรักหัวหน้าคนนี้แน่นอนครับ

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line