Life

“ไม่อยากคุยแล้วแต่ไม่รู้จะเลิกยังไง” ลองดูเทคนิคการจบบทสนทนาที่ผู้ชายทุกคนควรรู้

By: unlockmen December 13, 2021

การจบบทสนทนานับเป็นสกิลที่ผู้ชายทุกคนควรมี เพราะผู้ชายอย่างเราต้องเข้าสังคม และทักษะการจบบทสนทนาจะช่วยให้เราสร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนอื่นได้ แต่หลายคนคงพบว่าการจบบทสนทนาเป็นเรื่องยากมาก เพราะไม่รู้ว่าควรจะตัดจบยังไงให้ดูไม่น่าเกลียด   UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำเทคนิคการจบบทสนทนาอย่างสมูท โดยไม่ทำให้อีกฝ่ายต้องเสียความรู้สึก

 

มีเป้าหมายที่ชัดเจน

เวลาจะไปพบใครก็ตาม เราควรจำไว้เสมอว่าเราไปพบกับเขาเพื่ออะไร เช่น ต้องการหาคู่ หรือ ต้องการเจรจาทางธุรกิจ การตั้งเป้าหมายจะช่วยให้เรารู้ว่าควรพูดคุยกับอีกฝ่ายประมาณไหน  ป้องกันการพูดหรือฟังมากเกินไป จนจบบทสนทนาได้ยาก แถมยังช่วยให้เรากล้าตัดสินใจมากขึ้นด้วย ถ้าเราเจอกับสถานการณ์ที่ต้องทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

รอจนบทสนทนาเริ่มสงบ

รอสัญญาณจากอีกฝ่ายที่แสดงให้เห็นว่าบทสนทนากำลังจะจบลงแล้ว ซึ่งสัญญาณมักมาในรูปแบบของคำพูด เช่น “อืม” “โอเค” หรือ “เออ” เป็นต้น คำเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าอีกฝ่ายเริ่มหมดเรื่องที่จะพูดกับเราแล้ว และเราสามารถใช้โอกาสนี้ในการเปลี่ยนเรื่องคุย หรือ ตัดจบบทสนทนาที่กำลังเกิดขึ้นได้

 

จบด้วยเป้าหมายในการสนทนา

เราควรยึดเป้าหมายในการสนทนาตั้งแต่ต้นจนจบบทสนทนา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าตอนแรกเราขอคำแนะนำจากเพื่อนเรื่องคลาสที่น่าเข้าเรียน เราอาจออกจากบทสนทนาโดยใช้ประโยคจบที่เชื่อมกับเป้าหมายในตอนแรก เช่น “ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ เราจะลงเรียนวิชานี้ให้ทันในเทอมหน้า” เป็นต้น

 

จบด้วยการขอบคุณ

ไม่ว่าคุณจะสนทนากับใคร หากต้องการจบบทสนทนาอย่างสุภาพ ควรจบด้วยการขอบคุณเสมอ เช่น ขอบคุณที่อีกฝ่ายสละเวลามาคุยกับเรา หรือ บอกกับอีกฝ่ายว่าการพูดคุยในครั้งนั้นสนุกมากแค่ไหน เป็นต้น การจบด้วยคำขอบคุณจะช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตรระหว่างเรากับอีกฝ่าย

 

จบด้วยการไปที่อื่น

การบอกอีกฝ่ายว่าจะไปทำอย่างอื่น เช่น ไปเอาของ คุยโทรศัพท์ หรือ ซื้อสินค้าที่ร้านสะดวกซื้อ นับเป็นการเปิดจังหวะให้เราสามารถออกจากบทสนทนาได้เป็นอย่างดี เพราะข้ออ้างเหล่านี้จะช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเรามีเหตุผลในการจบบทสนทนา และไม่รู้สึกซีเรียสกับการตัดจบบทสนทนาของเรา

 

จบด้วยแผนในอนาคต

ถ้าคุณอยากรักษาความสัมพันธ์กับอีกฝ่าย ลองจบด้วยการเสนอแผนการนัดพบกันในอนาคต เช่น นัดไปกินข้าวที่ร้านอาหาร หรือ นัดไปเจอกันตามที่อื่น รวมถึง การขอช่องทางติดต่อเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณอยาก keep connection กับอีกฝ่ายจริง

 

อย่าจบด้วยคำโกหก

บางคนอาจใช้คำโกหกในการจบบทสนทนา ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะถ้าอีกฝ่ายรู้ความสัมพันธ์มันก็ไปได้ไม่สวย ดังนั้น ถ้าเราอยากจบบทสนทนาอย่างสวยงาม ควรบอกธุระหรือภารกิจต่อไปของเราอย่างตรงไปตรง เช่น ถ้าต้องกลับไปทำธุระที่บ้าน ก็บอกอีกฝ่ายว่าจะกลับบ้าน หรือ มีงานต่อ ก็บอกอีกฝ่ายว่าจะไปทำงาน ความซื่อตรงเป็นรากฐานของความสัมพันธ์ที่ดีเสมอ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการจบบทสนทนาที่เราอยากให้ทุกคนลองไปใช้ในชีวิตของตัวเอง แล้วจะพบว่าการออกจากบทสนทนาไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด


Appendix: 1 / 2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line