Business

วิธีหาเงินจาก NFT การซื้อขายงานศิลปะแบบใหม่บนโลกออนไลน์

By: BAO July 6, 2021

ช่วงนี้หลายคนคงได้ยินคำว่า NFT กันอย่างหนาหู ไม่ว่าจะเป็นจาก ข่าวการประมูลทวีตแรกบน Twitter หรือ ข่าวการประมูลงานศิลปะ ‘CryptoPunk’ ซึ่งทำราคาขายได้หลายสิบล้านบาท UNLOCKMEN เลยอยากมาแนะนำวิธีการหาเงินจากธุรกิจ NFT เพื่อให้ทุกคนรู้จักช่องทางในการหาเงินมากขึ้นในช่วงที่เกิดวิกฤต COVID-19

 

ทำไมคนถึงซื้อขายงานศิลปะ NFT กัน

CryptoPunk / Christie’s / Larva Labs

ก่อนอื่นเราขออธิบายเรื่อง NFT ก่อน เพราะบางคนน่าจะใหม่กับเรื่องนี้มาก และเพิ่งเคยได้ยินชื่อมันครั้งแรก NFT ย่อมาจากคำว่า ‘Non-Fungible Token’ หมายถึง เหรียญหรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ไม่มีอะไรมาทดแทนมันได้ โดยข้อมูลที่คนนิยมนำมาทำเป็น NFT มักเป็น รูปภาพ หรือ วิดีโอ

NFT จะเป็นสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกับ Fungible Token หรือ สกุลเงินคริปโตที่เรารู้จักกันทั่วไป เช่น Bitcoin หรือ Ethereum ซึ่งเป็นเหรียญเหล่านี้เป็นเหรียญที่สามารถทดแทนกันเองได้ เพราะ 1 เหรียญมีค่าหรือราคาเท่ากันเสมอ

แตกต่างจาก NFT ซึ่งเปรียบได้กับของที่มีชิ้นเดียวบนโลก เช่น ไพ่ที่เลิกผลิตไปแล้ว หรือ รองเท้าที่นักกีฬาชื่อดังเคยใส่ เมื่อเรานำสิ่งเหล่านี้ไปแลกเปลี่ยนกับคนอื่น สิ่งที่เราจะได้กลับมา ย่อมไม่ใช่สิ่งเดิม มีคุณค่า หรือ มีคุณสมบัติไม่เหมือนเดิม คุณสมบัตินี้เองที่ทำให้การซื้อขายข้อมูลดิจิทัลเป็นไปได้

สิ่งที่ทำให้ NFT พิเศษกว่าข้อมูลดิจิทัลทั่วไป คือ มันเป็นข้อมูลที่ได้รับการบันทึกไว้ใน ‘บล็อกเชน’ (ระบบการจัดเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์แบบสายโซ่ที่มีความปลอดภัยขั้นสูง) เหมือนกับเรียนคริปโตทั่วไป เช่น Ethereum แต่มันจะพิเศษกว่าเหรียญคริปโตปกติ เพราะได้รับการเพิ่มข้อมูลพิเศษ ที่ทำให้มันกลายเป็นเหรียญที่ยูนีคมากขึ้น และ กลายเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายมันได้อย่างปลอดภัย

ความโดดเด่นของ NFT คือ ข้อมูลธุรกรรมของมัน (เช่น เจ้าของคนปัจจุบัน หรือ ประวัติการโอน NFT ฯลฯ) ได้ถูกบันทึกไว้ในบล็อคเชนอย่างละเอียด เพราะฉะนั้น ถ้าเจ้าของ NFT จะทำการก็อปปี้ข้อมูลไว้ เขาก็ไม่สามารถนำไปขายต่อได้แล้ว เพราะบล็อกเชนรู้แล้วว่าเขาไม่ได้เป็นเจ้าของแล้ว และกำหนดให้การซื้อขายไฟล์ดิจิทัลเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ พูดง่าย ๆ คือ NFT ทำให้รู้ว่าใครเป็นเจ้าของไฟล์ตัวจริงอยู่ และป้องกันการก๊อปปี้ไฟล์ดิจิทัลไปขายคนอื่นต่อได้ด้วย

และด้วยลักษณะนี้เองที่ทำให้หลายคนหันมาสนใจการซื้อขายข้อมูลดิจิทัล NFT กันมากขึ้น


วิธีการหาเงินจาก NFT

เมื่อ NFT เกิดขึ้นมา ธุรกิจประเภทใหม่ก็เกิดขึ้นตามมาด้วย อาทิ การซื้อขาย CrytoArt หรือ งานศิลปะดิจิทัล ซึ่งบางชิ้นมีมูลค่าเกินกว่าหลายล้านบาท เช่น Crossroad (ขายได้ราว 206 ล้านบาท) หรือ CryptoPunk #3100 (ขายได้ราว 236.8 ล้านบาท) แถมตอนนี้ตลาด NFT ยังมียอดขายสูงถึง 8 หมื่นล้านบาท (ในไตรมาสสองของปี) และมีแนวโน้มที่ยอดขายจะเพิ่มสูงขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่กำลังโต

เมื่อความฮิตของ NFT ไม่น่าจะจบลงง่ายดาย ถึอเป็นโอกาสอันดีที่นักสร้างสรรค์จะหารายได้จากช่องทางนี้กัน เราเลยอยากจะมาแนะนำวิธีการทำเงินจาก NFT เพื่อให้ทุกคนมีรายได้มากขึ้นในช่วง COVID-19 กัน

เริ่มจากการสร้างกระเป๋าตังดิจิทัลขึ้นมา เพื่อใช้ในการซื้อคริปโตเคอเรนซี่ก่อน (เพราะแพลตฟอร์มที่มีบริการเปลี่ยนไฟล์ดิจิทัลเป็น NFT มักเรียกค่าบริการเป็นเงินคริปโต และมักรับแค่เหรียญ ETH หรือ Ethereum ด้วย) ปัจจุบันเรามีบริการกระเป๋าตังดิจิทัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Exodus, Electrum หรือ Mycellium ซึ่งเราสามารถเลือกใช้งานได้ตามใจ

หลังจากที่เราเติมเงินคริปโตเข้ากระเป๋าตังแล้ว ให้นำข้อมูลที่เราอยากขาย (เช่น ไฟล์ภาพ หรือ วิดีโอที่เราเป็นคนทำเอง) ไปอัพโหลดในเว็บไซต์ Rarible.comโดยการกดปุ่ม Create ที่อยู่ด้านขวาบนของหน้าเว็บ แล้วเลือกปุ่ม Single เพื่อระบุว่าเราต้องการขายไลฟ์ที่มีหนึ่งเดียวเท่านั้น

กดปุ่ม Choose File เพื่อเลือกไฟล์ที่เราต้องการขาย จากนั้นให้ดูที่แถบ Put on marketplace เพื่อเลือกว่า เราจะ ขายสินค้าในราคาป้าย (Fixed price) หรือ จะประมูลขายสินค้าแบบ กำหนดเวลา (Timed auction) หรือจะ เปิดให้คนเข้ามาแข่งกันเสนอราคา (Open for Bids) ก่อนที่จะกำหนดราคาของสินค้าเป็นสกุลเงินคริปโต

เมื่อเรากรอกข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ เราต้องจ่ายค่าบริการในการสร้างไฟล์ NFT หรือ gas fee ซึ่งเราจะสามารถจ่ายได้ เมื่อเราเชื่อมต่อกระเป๋าตังดิจิทัลที่เราสร้างไว้กับเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว จากนั้น Rarible จะสร้างหน้าซื้อขายให้กับเรา และสินค้าที่เราลงขายใน Rarible จะถูกกระจายไปยังเว็บซื้อขายอื่น ๆ ด้วยเช่น OpenSea

ทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนในการเปลี่ยนงานศิลปะของคุณให้กลายเป็นสินค้า NFT เราหวังว่าคุณจะสามารถหาเงินจากช่องทางนี้ได้มากขึ้น !!


 

Appendix: 1 / 2 /

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line