GROOMING

โคตรจะงง ตัดทรงไหนดี ? แนะนำวิธีเลือกทรงผมให้ดูดีมีสไตล์ และเข้ากับรูปหน้าของคุณ

By: unlockmen August 17, 2018

ทรงผมถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กับตัวเรา เป็นส่วนสำคัญที่สามารถทำให้ใบหน้าของคุณดูแย่ หรือดูดีได้ในเวลาเดียวกัน หากคุณเลือกทรงผมได้รับกับใบหน้าก็อาจจะแจ้งเกิดได้ไม่ยาก แถมยังเสริมความมั่นใจให้คุณได้อีกด้วย

แต่จะให้เลือกทรงผมอย่างไรให้เข้ากับใบหน้า ขนาดตัวเองรูปหน้าแบบไหนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำ ไม่เป็นไรอย่าเพิ่งน้อยใจไป วันนี้ UNLOCKMEN มีคำตอบมาให้หนุ่ม ๆ ทุกคน กับวิธีการเลือกทรงผมให้เข้ากับใบหน้าของคุณ มาดูกันว่ารูปหน้าของคุณเข้ากับผมทรงไหนบ้าง


1. Oval Face Shape (หน้ารูปไข่)

jake

Screen Shot 2558-08-17 at 11.19.00 AM-side

 

ว่ากันว่ารูปหน้าทรงนี้ จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่สำหรับหนุ่มที่มีใบหน้ารูปไข่นั้น ถือว่าโชคเข้าข้างคุณจริงๆ เพราะมันไม่ใช่แค่คุณจะใส่แว่นอะไรก็ได้เท่านั้นนะ แต่รวมไปถึงการทำทรงผมได้ทุกทรงอีกด้วย จะ undercut ผมยาว ผมบ๊อบ ผมเห็ด ก็ทำได้หมด ทรงไหนก็พร้อมมั่นใจได้ไม่หวั่น


2. Square Face Shape (หน้าเหลี่ยม)

Brad_Pitt_3

Screen Shot 2558-08-17 at 11.43.59 AM-side

หน้าเหลี่ยม คือรูปหน้าที่ดูแข็งแรง เห็นกล้ามเนื้อหน้า มีกรอบหน้าชัดเจน เห็นกรามชัด และถือเป็นรูปหน้าที่บ่งบอกความเป็นผู้ชายอย่างแท้จริง สำหรับการตัดผมที่ให้เข้ากับรูปหน้าแบบนี้ เราแนะนำเป็นผมสั้นที่แสกข้าง ไม่เน้นจุดเด่นให้อยู่ที่กลางศีรษะ อย่างการไว้ผมแสกกลาง เพราะมันอาจทำให้ใบหน้าคุณดูเหลี่ยมมากขึ้น และการไว้ผมสั้นเนี่ยช่วยโชว์กล้ามเนื้อบนหน้าให้กับคุณด้วย เชื่อเถอะว่ามันดูเท่จริงๆ


3. Oblong Face Shape (หน้ายาว)

356_Adam Levine_Main Image

oblong

จริงๆ แล้ว หน้ายาวกับใบหน้ารูปไข่ มีความคล้ายคลึงกัน ซึ่งใบหน้ายาวนั้นเหมือนเป็นใบหน้ารูปไข่ที่มีลักษณะเรียวยาว และยังเป็นรูปหน้าที่เหมาะกับทรงผมหลายทรงเลย แต่มีข้อแนะนำว่าอย่าพยายามเซตผมให้ตั้งมาก หรือสูงเกินไป เพราะมันจะยิ่งทำให้หน้าคุณดูยาวมากขึ้นไปอีก หรือจะไว้เคราเพิ่มความเข้ม และช่วยกลบรูปหน้าก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ


4. Round Face Shape (หน้ากลม)

ZE

round

สำหรับหนุ่มๆ ที่มีรูปหน้ากลม อาจจะมีเรื่องความไม่มั่นใจอยู่บ้าง บางคนก็อยากจะทำผมเพื่อปกปิดความกลมของใบหน้า แต่จริงๆ แล้วทรงผมที่เหมาะกับรูปหน้าทรงกลมนั้นควรเป็นทรงผมที่ทำให้ใบหน้าดูเรียวยาวขึ้น เราจึงขอแนะนำทรงผมที่มีความสูงสักหน่อย เพื่อเพิ่มให้ใบหน้ามีเชฟมากขึ้น อย่างทรง pompadour และหลีกเลี่ยงทรงผมที่มีหน้าม้าทึบๆ หนาๆ เพราะจะทำให้หน้าดูกลมตันกันเข้าไปใหญ่


5. Diamond Face Shape (หน้ารูปเพชร)

Robert-Pattinson-Heaven-Knows-What-Premiere

diamond

สำหรับใบหน้ารูปเพชร หรือลูกแพร์นั้น รูปหน้านี้จะเห็นกล้ามเนื้อหน้าที่ชัดเจน มีกรอบหน้าชัด และมีคางที่ยื่นยาวเป็นพิเศษ จริงๆ แล้วใบหน้ารูปนี้ค่อนข้างที่จะไว้ผมยาวได้เหมาะสม และดูดี แต่สำหรับใครที่ชอบผมสั้นมากกว่านั้น เราแนะนำให้ทำทรง side part หรือจะตัดสั้นแบบรูปตัวอย่าง แล้วเซตให้ไปด้านข้างให้ดูมีวอลุ่มสักเล็กน้อย


6. Heart Face Shape (หน้ารูปหัวใจ)

Alex-Turner-2015-NME-Winner-Hero-of-the-year

heart

สำหรับใบหน้ารูปหัวใจนั้น สิ่งที่สังเกตได้ค่อนข้างชัดเจนเลยก็คือ บริเวณหน้าผากที่จะดูเป็นรูปหัวใจ และบริเวณคางที่เรียวแหลม เรามีคำแนะนำสองข้อคือ ไว้ผมแสกข้างปิดบริเวณหน้าผากที่เห็นได้ชัดเจนของคุณ กับทรงผมที่เซตสูงเล็กน้อยเพิ่มวอลุ่มแบบรูปตัวอย่าง เพื่อเบรคกับความแหลมของคาง หรือไม่ก็ลองไว้ผมยาวประมาณบ่า ตัดหน้าม้าสไลด์ปิดบริเวณหน้าผากไปเลย


7. Triangular Face Shape (หน้าสามเหลี่ยม)

Ryan-Gosling

traingle

รูปหน้าแบบสามเหลี่ยมนั้นตรงข้ามกับหัวใจเลย เพราะเราจะเห็นกรอบหน้าชัดเจน อย่างในเว็บไซต์ fashionbeans เขาได้แนะนำให้ไว้ผมที่ยาวสักหน่อย และมีวอลุ่มที่ด้านบน หรือจะไว้ผมสั้นก็ได้ แต่อย่าเซตผมให้ตั้งมาก เพราะมันจะทำให้ทุกอย่างดูเป็นเหลี่ยมไปหมด

หนุ่มๆ คนไหนที่มีแพลนจะเปลี่ยนทรงผมใหม่ หรืออยากปรับทรงผมให้เข้ากับลุค ให้เข้ากับรูปหน้ามากขึ้นก็สามารถนำข้อมูลนี้ไปปรับใช้ดูได้ และเรายังมีสิ่งที่อยากแนะนำอีกนิดหน่อยเนื่องจากรูปหน้าของบางคน บางทีก็เป็นการผสมผสานของรูปหน้าสองแบบ อาจจะไม่ใช่รูปหน้าหัวใจอย่างเดียว อาจจะมีส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้ดูเหมือนอีกรูปหน้าหนึ่ง อันนี้เราต้องดูองค์ประกอบของมันด้วย จากนั้นก็ลองเลือกทรงที่เหมาะมาปรับใช้และนำไปตัดกันได้เลย แต่ถ้าหากกลัวว่าจะคุยกับช่างตัดผมไม่รู้เรื่องต้องไปอ่านบทความ “ศิลปะการเข้าร้านตัดผม วิธีคุยกับช่างให้กระจ่าง”  รับรองว่าได้ทรงผมที่เหมาะสม หล่อเท่สมใจแน่นอน

 

ข้อมูลบางส่วน และรูปภาพจาก : fashionbeans

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line