FASHION

เทคนิคการช้อปสไตล์แมน ๆ อย่างไรให้ยังมีเงินใช้อย่างสบายกระเป๋า

By: Thada December 7, 2017

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในปัจจุบัน ผู้ชายอย่างเรา ๆ กลายเป็นคนช่างเลือก และชอบช้อปปิ้งมากกว่าผู้หญิงเสียอีก เพราะจากสถิติทั้งหลายต่างบ่งชี้ว่า ผู้ชายเริ่มมาให้ความสนใจกับตลาดด้านแฟชั่นมากขึ้นกว่าสมัยก่อน จากเดิมที่ผู้ชายจะให้ความสนใจเพียงเรื่องของ รถยนต์ gadget หรือการดื่มสังสรรค์

ยิ่งไปกว่านั้นจากที่เราเคยเหน็บแนมบอกว่าผู้หญิงช้อปเก่ง กระเป๋าก็แสนแพง แต่เมื่อเทียบกับเสื้อผ้าของผู้ชายในตอนนี้ต้องบอกว่าขี้ปะติ๋ว ตัวอย่างเช่น เสื้อฮู้ด Louis Vuitton x Supreme สามารถซื้อกระเป๋า Louis Vuitton ได้ถึงสองใบ หรือแม้กระทั่งรองเท้ามหาชนอย่าง NMD รุ่นยอดนิยมก็สามารถจับจ่ายใช้สอยกับเครื่องสำอางผู้หญิงใหม่ได้ทั้งเซ็ต ดังนั้นจะบอกว่าผู้หญิงช็อปปิ้งเก่งกว่าผู้ชาย คงจะต้องถอนคำพูดนี้เสียแล้ว

ซึ่งไอ้การช้อปปิ้งดูแลตัวเองถือเป็นเรื่องที่ดี และทีมงาน UNLOCKMEN ก็ขอสนับสนุน ถ้าหากมันไม่ได้ทำให้คุณเดือดร้อนชักหน้าไม่ถึงหลังสำหรับเงินในแต่ละเดือน เพื่อเติมเต็มความสุขให้กับชีวิต แต่สำหรับบางคนที่ยังมีรายจ่ายอื่นที่จำเป็นมากกว่า และก็จะอยากจะจับจ่ายใช้สอยดูแลตัวเอง เราได้นำเคล็ดลับการช้อปปิ้งสไตล์แมน ๆ เพื่อไม่ให้ทุกคนตกเป็นทาสแฟชั่น ใช้จ่ายเงินเกินความจำเป็น

ต้องไม่ตกเป็นเหยื่อของแฟชั่น

แม้ว่าปัจจุบันตลาดแฟชั่นผู้ชายจะพยายามนำเสนอเทรนด์ต่าง ๆ ออกมาแทบจะตลอดเวลา ให้เราได้รู้สึกเกิดกิเลสอยากจะช็อปปิ้งเสียเหลือเกิน แต่เราอยากจะให้ทุกคนตั้งสติเอาไว้อย่าตกเป็นเหยื่อการตลาดของพวกเขา เพราะผู้ชายไม่ได้มีสไตล์ที่ซับซ้อนเท่ากับผู้หญิง ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนสไตล์ตามทุกคอลเลคชั่น ไม่ต้องกดดันตัวเองว่าต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่อยู่เรื่อย ๆ ลองนำเสื้อผ้าที่มีอยู่มามิกซ์แอนด์แมทช์ และเลือกลงทุนเฉพาะไอเทมคลาสสิคที่คิดว่าจะได้สวมใส่บ่อย ๆ อาทิ กางเกงยีนส์ แบบนี้จะเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้ไม่ใช่น้อย ๆ

ออนไลน์ถูกกว่าเสมอ

การช้อปปิ้งออนไลน์ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งให้เราได้สามารถจับจ่ายใช้สอยซื้อเสื้อผ้าได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น แม้จะต้องแลกมากับความเสี่ยงของผู้ขายที่จะไม่ได้พบหน้าค่าตาก็ตาม แต่เหนือสิ่งอื่นใดเราค่อนข้างมั่นใจว่าสินค้าในโลกออนไลน์ส่วนใหญ่ จะมีราคาถูกกว่าซื้อจากหน้าร้าน เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ต้องเสียค่าเช่าที่แต่อย่างใด ทำให้สามารถกดราคาได้ถูกกว่า แต่อย่างไรก็มีข้อควรระวังคือ ต้องเช็คประวัติการขายให้ดีเสียก่อน รวมถึงหาข้อมูลเช็คไซส์อะไรให้พอดีก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง

อย่าหวั่นไหวต่อป้าย Sale

ป้ายสีแดงตัวโต ช่างเป็นอะไรที่ล่อตาล่อใจให้เราถลำตัวเองเข้าไปอย่างง่ายดาย โดยเฉพาะป้ายที่เขียนว่า SALE  50% ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วของพวกนี้แทบจะไม่มีความจำเป็น หรือเป็นที่ต้องการเลยในชีวิตประจำวันปกติ เพียงแต่คุณจะรู้สึกสนใจอย่างบ้าคลั่งก็เพราะมันลดราคา  ดังนั้นอย่าหวั่นไหว จงคิดไตร่ตรองดี ๆ ว่ามันเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ อย่าให้เกิดสถานการณ์ที่ว่า เดินถือถุงกลับบ้านมาแล้วนั่งคิดว่า “กูซื้อมาทำไมว่ะ”

หาข้อมูล และสิ่งของที่ต้องการก่อนจึงออกไปช้อปปิ้ง

อย่าได้ออกไปเดินเล่นช้อปปิ้ง โดยปราศจากไอเดียใด ๆ เพราะนั่นจะทำให้คุณเผลอตัวซื้อสิ่งของที่ไม่จำเป็นติดมือกลับบ้านมาได้ ให้ท่องไว้เสมอว่าจะออกไปช้อปปิ้งต่อเมื่อมีของที่จำเป็นต้องซื้อจริง ๆ ลิสต์รายการพร้อมหาพิกัดของร้านให้ชัดเจน พอได้สิ่งของที่ต้องการแล้วก็ตรงดิ่งกลับบ้านอย่าเดินเล่นต่อ เพราะจะทำให้คุณเกิดกิเลสได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการช้อปปิ้งที่ทีมงาน UNLOCKMEN ใช้อยู่เป็นประจำเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย เกินกำลัง โดยอาจก่อให้เกิดหนี้สินตามมาได้

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line