Must Read

7 จุดสังเกต “วิธีดู Rolex ปลอมง่ายๆ” จะเก๊เกรดไหนก็ไม่มีทางโดนหลอก

By: HYENA April 18, 2017

ตั้งแต่ปี 1905 เป็นต้นมา บริษัท Rolex SA ก็ได้ผลิตนาฬิกาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ และความหรูหราที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของโลกมาโดยตลอด แน่นอนว่า การที่คุณกดเข้ามาดูบทความที่เรากำลังเขียนอยู่นี้ คุณต้องรู้อยู่แล้วว่าเรากำลังจะพูดถึงเรื่องอะไร ที่เราเขียนบทความนี้ขึ้นมาก็เพราะว่า ก่อนที่คุณจะนำเงินจำนวนไม่น้อยไปให้กับคนแปลกหน้า เพื่อแลกกับนาฬิกาในฝันมาสักเรือนนั้น คุณจำเป็นต้องมีความชัวร์ และมั่นใจได้ว่า มันเป็นของแท้เท่านั้น เพราะการซื้อนาฬิกาอย่าง Rolex มันไม่ใช่เพียงแค่การซื้อเรือนเวลา แต่มันเป็นการลงทุนที่จะทำให้คุณมีผลกำไรต่อในอนาคต และยังเป็นทรัพย์สมบัติที่คุณสามารถส่งต่อไปให้กับลูกหลานของคุณได้อีกด้วย

how-to-spot-a-fake-designer-watch-omega-rolex-tag-heuer-00

สรรพคุณของนาฬิกาอย่าง Rolex มีมากมายขนาดนี้ แน่นอนว่าใครก็ต้องอยากได้เป็นธรรมดา เพียงแต่ว่าจะมีสักกี่คนที่รู้ว่า  Rolex ที่คุณกำลังจะซื้อนั้น เป็นของจริงแน่นอน ไม่ใช่ของปลอมจากเสิ่นเจิ้น ดังนั้นวันนี้ เราจึงนำเอาวิธีง่ายๆ ที่จะบอกได้ว่า Rolex ที่อยู่ตรงหน้าคุณนั้น มันเป็นของเก๊ หรือของจริง มาให้ได้ดูกัน

real-vs-fake-rolex-weight1

The Weight

การที่จะยอมให้ลูกค้าจ่ายเงินจำนวนมากได้นั้น ย่อมต้องแลกมาด้วยคุณภาพที่สมราคาด้วยเช่นกัน ดังนั้น นาฬิกาอย่าง Rolex จึงเลือกใช้แต่วัสดุที่มีคุณภาพ และดีที่สุดเท่านั้น ในการผลิตนาฬิกาของพวกเค้า ไม่ว่าจะเป็น อัญมณี, ทองคำ หรือ สแตนเลสสตีล 904L แท้ๆ เพียงอย่างเดียว น้ำหนักของนาฬิกาจึงเป็นสิ่งที่บอกคุณได้ง่าย และเร็วที่สุด ว่านาฬิกาที่อยู่ในมือของคุณนั้น เป็น Rolex เก๊รึเปล่า เนื่องจากวัสดุที่มีคุณภาพ กับวัสดุที่ใช้ในของปลอมนั้น มีความแตกต่างกันราวฟ้ากับเหว Rolex ของปลอมจึงมีนำหนักเบากว่าของแท้อยู่ประมาณ 1/3 ของนำ้หนักจริงๆ อีกทั้งเมื่อสวมใส่ขึ้นข้อแล้ว จะรู้สึกแข็ง และกลับรู้สึกหนักข้อมืออีกด้วย

real-vs-fake-rolex-movement1

The Movement

จะต้องจับตาดู และระวังเป็นพิเศษถ้าหากคุณกำลังมองหา Rolex อย่าง QuartzDate หรือ OysterQuartz ซึ่งเป็นเวลานานมากแล้วที่ Rolex ใช้กลไกแบบไขลานเพื่อเคลื่อนเข็มนาฬิกา โดย 2 รุ่นที่ว่านี้ ถูกผลิตขึ้นมาแค่ 20,000 เรือนเท่านั้น ดังนั้น มันจึงหายากแบบสุดๆ หรือหาแทบจะไม่ได้เลย ถ้าหากคุณกำลังมองหา Rolex มือ 2 อยู่ แล้วสังเกตเห็นได้ว่า เข็มวินาทีของมัน เดินแบบ “ติ้ก…ติ้ก…ติ้ก….” เหมือนกับนาฬิากา Quartz ทั่วไป ตีไปก่อนเลยว่า เก๊ชัวร์ เพราะ Rolex แท้ๆ จะเดินต่อเนื่องนิ่งเรียบไปเรื่อยๆ ดังนั้น ถ้าหากคุณกำลัง Rolex ที่คุณกำลังจะซื้อ หรือ Rolex ที่คุณใส่อยู่เดินเข็มกระดิกๆๆ ล่ะก็ ถอดออกมา แล้วเอาไปปาหน้าคนขายได้เลย

how-to-spot-a-fake-rolex-1024x559

Price—Plain and Simple

คุณต้องกระชากสติกลับมาให้ได้ อย่าให้ราคาที่ล่อตาล่อใจมาหลอกคุณ หากคุณกำลังมองหา Rolex แท้ๆ สักเรือน คุณต้องเตรียมกระเป๋สตางค์ให้ตุงเข้าไว้ก่อนเป็นอันดับแรก ใช้เวลาดูนานๆ และตรวจสอบที่มาที่ไปให้ชัดเจน เจ้าของ Rolex ทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่ามันมีมูลค่ามากขนาดไหน ดังนั้นพวกเค้าจะขายมันก็ต่อเมื่อได้ราคาที่เหมาะสมเท่านั้น หากคุณกำลังเจรจากับใครสักคน ที่พยายามจะลดราคา หรือขายมันให้กับคุณโดยเร็วที่สุด นั่นถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมาก จำเอาไว้ว่า คนมีของดีอยู่กับตัว เค้าไม่มายอมให้คุณกดกันได้ง่ายๆ หรือยอมขายมันให้กับคุณถูกๆ อย่างแน่นอน เราจึงอยากจะย้ำคุณอีกครั้งว่า ถ้าหากราคาของ Rolex เรือนนั้นฟังดูดีเกินไป ก็มีโอกาสเป็นได้สูงว่า มันอาจจะเป็นของปลอม

real-vs-fake-rolex-cyclops2

The Date Window

แบรนด์ Rolex ได้พยายาม และพัฒนาการออกแบบให้เป็นเอกลักษณ์มากที่สุด เพราะไม่ต้องการให้นาฬิกาของพวกเค้าเหมือนกับใคร และให้ยากต่อการที่จะมีใครเหมือน โดยเฉพาะในจุดที่เล็ก และละเอียดอ่อนอย่างหน้าต่างวันที่ ที่คนเล่นนาฬิกาจะรู้จักกันดีในชื่อ “Cyclops” โดยหน้าต่างวันที่ของ Rolex นี้ จะมีลักษณะนูนขึ้นมาเล็กน้อย และใสมองเห็นได้ชัดเจน เพราะมันเป็นการขยายตัวเลขภายในตัวเรือนขึ้นถึง 2.5 เท่า ในทางกลับกัน หน้าตาวันที่ของ Rolex เก๊ จะมองเห็นได้ไม่ชัดเจน และใสเท่า ตัวเลขจะไม่ถูกขยายขึ้นในขนาด 2.5 เท่าเป๊ะๆ อีกทั้งหน้าตาจะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งสังเกตได้ถึงความแตกต่างกับใน Rolex ของแท้อย่างชัดเจน

real-vs-fake-rolex-dials

Fonts, Dates, Numerals

อย่างที่บอกไปว่า Rolex มีความใส่ใจในทุกรายละเอียดของขั้นตอนการผลิต และเลือกใช้แต่วัสดุชั้นเลิศเท่านั้น ดังนั้น ทุกๆ สัดส่วน รวมไปถึงแผงกลไกที่ซับซ้อน จะถูกออกแบบ และประกอบมันอย่างพิถีพิถันโดยช่างฝีมือระดับโลก เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็น ตัวเลขวันที่, ตัวเลขบนหน้าปัด, พื้นผิวหน้าปัด และ ตัวสาย ควรจะสมบูรณ์แบบที่สุด ไม่มีตำหนิอย่างเช่น การเบี้ยว หรือไม่สมมาตร รวมไปถึงเนื้องานบริเวณสายก็จะเรียบเนียน ไม่มีมุมคมแหลม เพราะนาฬิกาทุกเรือนได้ผ่านมือช่างที่ตรวจสอบความเนี๊ยบมาหลายต่อหลายครั้ง ก่อนที่มันจะถูกนำออกมาวางจำหน่าย ดังนั้น ของแท้จะต้องไร้ปัญหาที่พบได้ในนาฬิกาที่ทำเลียนแบบเหล่านั้นอย่างแน่นอน

fake-clear-caseback-real-rolex-case-back-1024x501

Look at the Caseback

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่า “Caseback” คืออะไร เราขออธิบายง่ายๆ เลยก็แล้วกัน “Caseback” ก็คือ ด้านล่าง หรือที่หลายคนเรียกว่าด้านหลัง ของตัวเรือนนาฬิกานั่นเอง โดยข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ “Caseback” ของ Rolex แท้ๆ จะมีความเนียน ลูบสัมผัสแล้วลื่น 100% และที่สำคัญต้องไม่มีการแกะสลัก หรือการตราปั้มใดๆ ทั้งสิ้น โดยนาฬิกา Rolex ของเก๊ส่วนใหญ่ มันจะพยายามสร้างภาพลักษณ์ให้ดูโดดเด่น และให้ดูน่าเชื่อถือเป็นพิเศษ จนมากเกินกว่าของจริงซะด้วยซ้ำอย่างเช่น อาจจะมีการสลักคำว่า Rolex หรือ Logo อะไรลงไป รวมไปถึง Serial Number ไร้สาระเป็นตุเป็นตะก็มีให้เห็นอยู่มากมายเช่นกัน แต่โปรดมั่นใจไว้เลยว่า Rolex แท้ “Caseback” จะเกลี้ยงเกลา และราบเรียบมีความเสี่ยงที่จะเป็นของปลอมน้อยที่สุด

real-vs-fake-rolex-serial-number-stampings

The Serial Number

การจับผิดของเก๊ให้ได้แบบแน่นอน อาจจะต้องใช้วิธีการดูหมายเลข Serial Number ของ Rolex ที่คุณอาจจะจำเป็นต้องถอดสายของนาฬิกาออกจากตัวเรือน ซึ่งในกรณี ถ้าหากคุณรู้สึกไม่สบายใจที่จะทำมันด้วยตัวเอง ก็สามารถไปให้ช่างที่มีความชำนาญทำให้ก็ได้เช่นกัน เมื่อถอดสายออกแล้ว เลข Serial Number จะต้องอยู่ในตำแหน่ง 6 นาฬิกา ทางส่วนล่างของหน้าปัดเท่านั้น นอกจากนี้ เส้นของการสลักตัวเลขจะมีความคมชัด แม่นยำ ตัวเลข และ ตัวอักษร จะต้องมีประกายสะท้อนออกมาให้เห็นเมื่อมีแสงสว่าง ตกกระทบ นอกจากนี้ระหว่างชุดเขี้ยวในด้านตรงข้าม จะมีสัญลักษณ์สลักเอาไว้เป็นข้อความว่า “ORIG ROLEX DESIGN” อีกด้วย การดู Serial Number ถือเป็นวิธีการดูนาฬิกา Rolex ได้อย่างชัดเจนที่สุด ว่ามันเป็นของแท้ หรือของปลอมกันแน่ แต่การตรวจสอบด้วยวิธีนี้ คนส่วนใหญ่มักจะเลือกเป็นวิธีสุดท้าย เพราะมันยุ่งยาก และต้องแกะสายของนาฬิกาออกมาเพื่อดูมัน แต่มันก็ถือเป็นวิธีที่แน่นอน 100%

SOURCE SOURCE2

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line