World

กัญชา MOVEMENT อัพเดท 7 เทรนด์พืชมหัศจรรย์ ที่นักธุรกิจยังต้องสุขสันต์แม้ไม่ได้จุด

By: anonymK May 15, 2018

หลังจากต้นปีที่ชาวพืชได้ต้อนรับปีหมากันสมชื่อจากสถานการณ์ข่าวเคาะกะลาให้หมาดีใจว่าไทยแลนด์เราจะกลายเป็นแดนกัญชาเสรีแต่สุดท้ายก็โดนเบรกหัวทิ่มจาก อย. ว่า NO NO นายกำลังเข้าใจผิด เราให้สิทธิปลูกกัญชงต่างหากจนเหล่าสายเขียวหลายคนเลยต้องปาดน้ำตาไปด้วยความเสียดาย แต่เรื่องน้ีก็ไม่ได้ทำให้ทีมงาน UNLOCKMEN ท้อแท้หยุดอัปเดตข่าวคราววงการสายเขียวสุดครึกครื้นนอกบ้าน โดยเฉพาะกับเรื่องธุรกิจกัญชาที่กำลังหอมหวลได้ที่จนใครก็อยากขอมีเอี่ยวแบ่งเค้กสีเขียวชิ้นนี้กันถ้วนหน้า เพื่อให้กระจ่างว่าทำไมกัญชาถึงกลายเป็นวาระแห่งชาติของยอดชายสายธุรกิจในสหรัฐอเมริกา เราลองมาดู 7 เหตุผลที่ Marijuana Business Factbook เขาสรุปไว้พร้อมกัน

 

1. ปี 2561 นี้กัญชาเสรีในสหรัฐฯ เติบโตขึ้นอีก 50%

ท่ามกลางสีแดงเถือกของพอร์ตหลายตัวบนกระดาน มนต์แห่งกัญชายังคงขลังวิ่งพอร์ตได้เขียวอยู่ ทั้งนี้เพราะใน Marijuana Business Factbook ได้ระบุตัวเลขคาดการณ์สถิติการเติบโตไว้ว่ามูลค่าการเติบโตทางธุรกิจสูงขึ้นอีกที่ราว 42 % ต่อปี ใครที่สงสัยว่าทำไมกล้าจิ้มบอกเลขการเติบโตไว้สูงขนาดนี้  เขาได้อ้างอิงเหตุผลจากปรากฏการณ์ขายกัญชาเพื่อสันทนาการใน 3 รัฐ ได้แก่ รัฐ California ที่เปิดประตูด้านกฎหมายอย่างร้อนแรงและน่าจะขายได้อย่างน้อยที่สุด 500 ล้านดอลลาร์ปีนี้ ประกอบกับรัฐ Massachusetts ที่เพิ่งเสรีเปิดขายเพื่อสันทนาการในปีนี้ และรัฐ Nevada ที่เปิดการขายกัญชาเพื่อสันทนาการในกรกฎาคม ปี 2560 ที่ผ่านมา เทียบได้กับคลื่นลูกใหม่ที่จะพาให้วงการการลงทุนคึกคักแบบฉุดไม่อยู่

 

2. อีก 4 ปี ยิ่งสะพัด เพราะจะมีเงินไหลเวียนถึง 22,000 ล้านดอลลาร์

ในระยะยาวธุรกิจกัญชาในสหรัฐฯ จะสดใสและเติบโตขึ้นจากปัจจัยด้านข้อกฎหมายที่เอื้ออำนวย ซึ่งเขาประเมินการเติบโตไว้สูงขึ้นมากกว่า 27% นับตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึง พ.ศ. 2565 (ตั้งสมมติฐานว่ายอดขายจะสูงขึ้นทุกปี) หลังทุบสถิติไปเมื่อออกกฎหมายในช่วงปี 2560 ด้วยมูลค่าสูงถึง 6,600 ล้านดอลลาร์ ส่วน Factbook คาดการณ์ว่าปี 2565 จะสามารถขายกัญชาได้มูลค่าระหว่าง 18,000 ล้านดอลลาร์ถึง 22,100 ล้านดอลลาร์ให้แก่ผู้บริโภค

สันนิษฐานว่ายอดที่สูงขึ้นนี้อาจเกิดจากผลของการปรับตัวของรัฐใหม่ ๆ ที่ทำตามกฎมากขึ้นและคุณภาพการปลูกแบบออร์แกนิกที่เป็นไปตามกฎหมายกำหนด ยกตัวอย่างได้จากตัวเลขความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจกัญชาในรัฐ Colorado ที่เพิ่มขึ้นจาก 699 ล้านในปี 2557 ซึ่งเปิดให้ค้ากัญชาเพื่อสันทนาการปีแรกสู่ 1,490 ล้าน ในปี 2559

 

3. กัญชาเพื่อสันทนาการสามารถขายได้เป็นสองเท่าในปี 2565

ถ้าแบ่งโครงสร้างรายได้ของกัญชาจะสามารถแยกได้เป็นสองสายคือการแพทย์และบันเทิง Factbook ได้ออกมาประเมินว่ากัญชาที่ใช้ในทางการแพทย์แม้จะมีมูลค่ามากขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อดูจากปี 2560 แต่การค้าเพื่อความบันเทิงมันแจ๋วกว่ากันเยอะ เรียกได้ว่าคำนวณแล้วเบิ้ลมาเป็น 4 เท่าเลยเมื่อเทียบกับทางการแพทย์ ดังนั้น ในปี 2565 จึงคะเนรายได้ว่าธุรกิจค้าเนื้อเพื่อการแพทย์จะมีเม็ดเงินอยู่ที่ ระหว่าง 5 ,900 – 7,300 ล้านดอลลาร์ ขณะที่เนื้อเพื่อการสันทนาการมันจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเป็นเท่าตัว คือราว 12,100 – 14,800 ล้านดอลลาร์

 

4. หุ้นเขียวสดใสจาก demand มูลค่า 52,500 ล้านดอลลาร์

คุณคิดว่าตลาดปุ๊นในสหรัฐฯ มันกว้างแค่ไหน ? ตามที่ Factbook บอกคือถ้ารวมความต้องการระหว่างตลาดมืดกับตลาดปกติ ตัวเลขมันจะอยู่ที่ประมาณ 52,500 ล้านดอลลาร์ ! มูลค่าสูงสะท้านของ demand ระดับนั้นเราก็บอกได้ทันทีว่ากราฟหุ้นของกัญชามันต้องวิ่งเขียวยาวไปอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ตัวเลข demand ยังช่วยเราเรื่องแยกตลาดได้อย่างชัดเจนด้วย พูดง่าย ๆ คือถ้ายอดถูกกฎหมายอยู่ที่ 6,200 ล้านดอลลาร์ ตัวเลขหมุนในตลาดมืดก็จะอยู่ 46,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถ้าถามว่าแยกได้แล้วได้ประโยชน์อะไร คำตอบคือเราจะรู้ลู่ทางว่าถ้าคิดจะการค้าธุรกิจกัญชาแบบถูกกฎหมายก็ยังสามารถนับได้ว่าเป็น Blue Ocean อยู่

 

5. อัตราการจ้างงานด้านกัญชาโตเฉลี่ย 21 % ต่อปีไปจนถึงปี 2565

ไม่เพียงแค่จำนวนคนซื้อที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เรื่องเศรษฐกิจมันเติบโต แต่มองตามหลักเศรษฐศาสตร์ ถ้าคนอยากได้เยอะขนาดนี้ธุรกิจมันก็ต้องขยาย การจ้างงานมันต้องเพิ่มตามเป็นเงาตามตัว โดย ณ วันนี้อัตราการจ้างงานในอุตสาหกรรมกัญชาใช้คนประมาณ 125,000 – 160,000 คน ในปี 2565 ทาง Factbook พยากรณ์ว่ามันสามารถเพิ่มขึ้นได้อีกถึง 340,000 ตำแหน่ง คำนวณแล้วคิดเป็น 21% ต่อปี ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมที่น่าจับตาในอนาคตอย่างด้านสุขภาพที่ใครก็มองว่ามาแรงในยุคที่คนหันมาใส่ใจกับสุขภาพกลับพบว่ามีตัวเลขห่างกันมากเพราะเขาคะเนว่าอุตสาหกรรมด้านสุขภาพจะเติบโตเฉลี่ยแค่ 2% ต่อปีเท่านั้น

 

6. ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจรายปีมากกว่า 75,000 ล้านดอลลาร์ต่อปีภายในปี 2565

“Hype is all around.” พอกัญชาเสรีเกิดขึ้นประกอบกับรายงานในปีนี้ที่ทาง Factbook แจ้งว่าอุตสาหกรรมกัญชาสามารถเข้าไปสร้างคลื่นทางเศรษฐกิจได้ด้วยมูลค่าระหว่าง 28,000 – 34,000 ล้านดอลลาร์ จึงมีการประเมินผลว่าในอีกราว 4 ปีที่กำลังจะมาถึง อุตสาหกรรมด้านนี้จะเข้าไปสร้างบทบาทในตลาดเศรษฐกิจแน่นอนถึง 75,000 ล้านดอลลาร์ ให้เตรียมตัวไว้ได้เลย!

 

7. กฎหมายกัญชาเสรีจะขย่มตลาดยาสูบ

Factbook เสนอแนวคิดว่าตลาดยาสูบอย่างบุหรี่ที่ว่าแน่ถ้าเจอทีเด็ดอย่างกัญชาก็อาจจะหงอเพราะใครที่เคยลองสรรพคุณคงรู้รสชาติกันดี ซึ่งอาจส่งผลให้กัญชามีการเติบโตที่สูงขึ้น รสชาติที่เด็ดกว่าจนทำให้ผู้บริโภคบุหรี่ย้ายข้างมาอยู่สายเขียวแทน

ใครที่อยากเอาดีโดยใช้พลังสายเขียวมากู้พอร์ต ก็ลองดูว่าเรื่องนี้มันจะไปเกี่ยวกับหน่วยลงทุนไหนในสหรัฐฯ ที่กำลังถืออยู่หรือเปล่า ถ้ากระทบแล้วเราสามารถมีช่องทางจ่อลงทุนได้ก็น่าลอง อย่างไรก็ตามใครที่ไม่ถนัดจะตามข่าวสารต่างประเทศนักเราก็แนะนำว่าหันไปลงทุนในประเทศดีกว่า เพราะเราจะได้เข้าถึงและไหวตัวทันเวลามีข่าวสารบ้านเมืองมากระทบ!

สุดท้ายนี้ สิ่งที่อยากฝากไว้ถึงชาว UNLOCKMEN คือทุกสิ่งเป็นเหรียญสองด้านเสมอ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย สุดแต่ว่าใครจะยกส่วนไหนขึ้นมาขยาย แม้กัญชาอาจจะถูกตีความว่าเป็นสารเสพติดและยังเป็นของต้องห้ามในหลายประเทศ (ในสหรัฐฯ เองก็มีฟรีโซนแค่ 29 รัฐเท่านั้น) แต่สำหรับพื้นที่กัญชาเสรี พืชนี้ยกคุณภาพชีวิตสร้างงานให้กับคนอีกหลายแสนคน ดังนั้นลองเอาไปใช้กับมุมมองความคิดได้ว่า กับทุกเรื่องที่เข้ามาในชีวิตไม่ว่าเราจะพบเจอเรื่องแย่แค่ไหน ก็อย่าลืมมองมุมอื่น ๆ ให้รอบ ไม่แน่ว่าอาจมีส่วนดีซ่อนอยู่ก็เป็นได้

 

Source

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line