DESIGN

คลอดแล้ว! ภาพตัวอย่างคอลเลคชั่น IKEA x NASA หลังส่งทีมงานไปศึกษาแรมปี

By: Thada June 27, 2018

ในยุคปัจจุบันอะไรก็สามารถเป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะคงพิสดารไม่น้อย เมื่อแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง IKEA จะไปขอทำคอลเลคชั่นร่วมงานกับองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือ NASA’s เพื่อพัฒนาข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านให้อลังการกว่าเดิม แต่ทว่าโปรเจคต์นี้ได้เกิดขึ้นจริงเป็นที่เรียบร้อย

เพราะว่าก่อนหน้านี้ IKEA ได้ส่งทีมพนักงานของบริษัทไปใช้ชีวิตที่ Mars Desert Research Station (แบบจำลองการใช้ชีวิตบนดาวอังคาร) เพื่อเก็บข้อมูลให้ได้ความรู้สึกแบบเดียวกับที่นักบินอวกาศต้องเจอเมื่ออยูบนดาวอังคาร และนำมาพัฒนาต่อจนเป็นโปรดักต์ที่เกิดประโยชน์มากที่สุดสำหรับคนเมืองที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด

หลังจากไปใช้ชีวิตเต็ม 3 วันเป็นที่เรียบร้อย ทางทีมดีไซน์ที่นำโดยหัวหน้าฝ่ายครีเอทีพ Micahel Nikolic ก็นำไอเดียต่าง ๆ เหล่านั้นกลับมาผลักดันจนเกิดเป็นคอลเลคชั่นใหม่ที่พร้อมวางจำหน่ายในอนาคตอันนี้

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชุด IKEA x NASA’s นั้น จะเน้นไปถึงการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่กำลังประสบปัญหามีพื้นใช้สอยน้อย  IKEA จึงอยากมอบความสะดวกสบายในพื้นที่กะทัดรัด จนออกมาเป็นสินค้าต่าง ๆ ที่ล้วนมีความคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายและพับเก็บง่าย เป็นการจัดการพื้นที่เก็บของในรูปแบบใหม่

ซึ่งจำแนกตามไลน์สินค้าเป็น Time, Space, Water และ Air จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประกอบไปด้วย Terrarium (ระบบนิเวศในภาชนะใส)  ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นโคมไฟได้ พร้อมทั้งยังมีเครื่องฟอกอากาศ ชั้นวาง โต๊ะ ตู้เสื้อ ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทำมาจากวัสดุไม้รีไซเคิล และมีน้ำหนักเบา

สำหรับคนที่สนใจอยากจะมีเฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ เหล่านี้ไว้ประดับประดาบ้านให้ดูได้อารมณ์ Space ล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น ต้องอดทนรออีกหน่อย เพราะ  IKEA x NASA’s RUMTID คอลเลคชั่นมีกำหนดจะวางขายในปี ค.ศ. 2020 แต่รับรองว่าถึงมือทุกคนอย่างแน่นอน เนื่องจากจะวางขายที่ IKEA สโตร์ทั่วโลก เพียงแต่ให้เวลาทีมดีไซน์ได้พัฒนาสินค้าต่ออีกหน่อย ซึ่งรับรองว่ามีทีเด็ดรออยู่อีกเพียบอย่างแน่นอน

Source 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line