Business

ไม่รู้จะเอาเงินไปลงทุนทำอะไร ลองมาลงทุนกับสินค้าแฟชั่นสิ เพราะมันอาจสร้างเงินล้านให้คุณก็เป็นได้

By: Thada August 24, 2018

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินอยู่ในบัญชี แต่ไม่รู้ว่าจะเอาไปใช้ลงทุนทำอะไรเพื่อต่อยอดเงินตรงนี้ให้เพิ่มพูมขึ้นไป ครั้นจะไปเล่นหุ้นก็ต้องมานั่งศึกษาให้วุ่นวาย ไหนจะศัพท์เฉพาะมากมายบลา ๆ ๆ จนคุณถอดใจ เก็บเงินไว้อย่างเก่าในบัญชีดีเสียกว่า ซึ่งมันก็ไม่ได้ช่วยให้เงินในบัญชีงอกเงยออกมาเพื่อต่อยอดสิ่งที่อยากจะทำในอนาคต แต่รู้หรือไม่ว่าสินค้าประเภทแฟชั่นในปัจจุบัน จัดเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งพุ่งแรงที่คุณสามารถลงทุนเพื่อต่อยอดเงินให้ทวีคูณมากยิ่งขึ้น โดยที่คุณเองแทบจะไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ชอบแต่งตัวก็ได้ เพราะแม้กระทั่งในส่วนของผู้หญิงเองก็ตาม มีแม่ค้าหลายคนเลือกจะลงทุนกับกระเป๋า Hermes หรือ Channel เพื่อสร้างเงินต่อยอดจนเป็นมีเงินล้านมาแล้วมากมาย ยิ่งกระแสสตรีทแฟชั่นซึ่งบูมอยู่ในขณะนี้ ทำไมคุณถึงไม่ลองลงทุนเพื่อให้เงินในบัญชีมันได้งอกเงยดูละ

ก่อนอื่นเลยคุณต้องเข้าใจก่อนว่าการจะลงทุนเก็งกำไรสินค้าประเภทแฟชั่นนั้น ต้องทำเพื่อสร้างกำไรเท่านั้น อย่างได้คิดว่ารักพี่เสียดายน้อง พอได้ไอเทมเจ๋ง ๆ มาแล้วรู้สึกเสียดายจนไม่กล้าขายต่อแบบนั้นจะกลายเป็นติดลบไปได้ แล้วอีกประเด็นสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้คือคุณจะต้องมีหูตาที่กว้างไกล และเครือข่ายในการหาของสินค้าประเภท Limited Edition  จากทั่วทุกมุมโลก สำหรับเคล็ดลับในเบื้องต้น วันนี้ UNLOCKMEN จะขอมาแนะนำแบรนด์แฟชั่นดาวรุ่งที่หากคุณหาซื้อได้อย่างไรก็ทำเงิน เพราะต้องไม่ลืมว่าไม่ใช่ทุกแบรนด์ ทุกคอลเลคชั่นจะสามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ

*การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน

Supreme

หากใครเคยมีโอกาสเดินทางไปตามประเทศต่าง ๆ ที่มีช้อป Supreme ตั้งอยู่ จะพอรู้ว่าเนี่ยคือแบรนด์แฟชั่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดในปัจจุบัน แม้กระทั่งแบรนด์ยักษ์ใหญ่หลาย ๆ เจ้า ยังพยายามจะลอกเลียนความสูตรสำเร็จของพวกเขา เพราะเมื่อคุณเข้าช้อป Supreme ไม่ว่าที่ใดก็ตาม จะพบกับความว่างเปล่า เนื่องจากสินค้าทั้งหมดได้ถูกขาย Sold Out ไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่วันแรกที่วางขาย ซึ่ง UNLOCKMEN เคยเขียนเรื่องราวการจะสร้างเม็ดเงินจาก Supreme ไปแล้ว (Link) ซึ่ง Wealthsimple ได้เคยตีพิมพ์เกี่ยวประเด็นสินค้าของ Supreme ไว้ว่า แทบจะเป็นแบรนด์เดียวในโลกที่สามารถทำกำไรได้มากว่า 1 เท่า เพราะขนาด อิฐบล็อค พวกเขายังสามารถ Resell ได้หลายเท่าตัว โดยเฉพาะเสื้อ Box Logo ที่เป็นสินค้าลิมิเต็ดหมดเร็วสุด ๆ ในแต่ละคอลเลคชั่น ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่มีเงินและอยากจะลงทุน การ Cop /Flip/ Invest กับ Supreme เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

Rolex

หากพูดถึงนาฬิการะดับโลกที่หนุ่ม ๆ มักจะคิดถึงเป็นอันดับแรก คงจะหนีไม่พ้น Rolex สุดยอดเรือนเวลาหรูที่แต่เดิมมีฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในเวลาต่อมา ซึ่งมันเป็นความเชื่อตั้งแต่นมนานมาแล้วว่าหากจะเลือกลงทุนกับกับนาฬิกาอย่างไรก็ต้อง Rolex เท่านั้น แต่ทว่าไม่ใช่ว่า Rolex ทุกรุ่นจะสามารถทำราคาได้ หากจะเลือกลงทุนแบบหวังผลกำไร จำเป็นจะต้องทำการศึกษาค้นคว้าก่อนสักเล็กน้อย

โดย Rolex ที่สามารถนำไปปั่นราคาต่อได้ ยกตัวอย่างเช่น Submariner ซึ่งเป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการสะสม ซื้อง่าย ขายคล่อง หรือจะเป็นรุ่น Daytona ที่มีแรงบันดาลใจมาจากนักแข่งรถ มีคุณสมบัติสำหรับการจับเวลาในแต่ละรอบของการแข่งขันเพื่อดูเวลาต่อรอบ  และหลายคนน่าจะรู้จักกันดีอย่าง Daytona “Paul Newman” ที่ต้องบอกว่าราคาสูงมาก ๆ ชนิดมีเงินอย่างเดียวอาจจะซื้อไม่ได้ด้วยซ้ำ

Patek Phillippe

Patek Phillippe เปรียบดังรถยนต์ Mercedes Benz แห่งวงการนาฬิกา เพราะซื้อง่ายขายคล่องและเป็นที่นิยม โดยเฉพาะตลาดในบ้านเรา เช่นเดียวกับ Rolex  ไม่ใช่ทุกรุ่นของ Patek Phillippe จะสามารถทำเงินได้ ดังนั้นเราควรมีความรู้ในการศึกษาข้อมูลของเรือนเวลาแต่ละเรือนว่าจะสามารถคุ้มค่าคืนทุนได้หรือไม่ อาทิ Nautilus จากเหตุที่ว่า Patek Phillippe จะผลิตเพียง 40,000 เรือนต่อปี ซึ่งสวนทางกับความต้องการในตลาดที่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา ว่ากันว่า Patek Philippe ใช้เวลาอย่างน้อย 9 เดือนในการออกแบบนาฬิกาที่มีกลไกซับซ้อนน้อยที่สุด และใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปีในการออกแบบนาฬิกาที่มีความซับซ้อนมากขึ้น นี่อาจเป็นข้อพิสูจน์ถึงความประณีตในการออกแบบนาฬิกาแต่ละเรือนของ Patek Philippe ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากคุณมีกำลังจะจับ Patek Phillippe เพื่อมาเก็งกำไรรับรองว่าจะมีแต่ยิ่งเพิ่มพูนมากยิ่งขึ้น

Yeezy

แม้กระแสจะดูดร็อปลงไปมากสำหรับ Yeezy คอลเลคชั่นจาก Kanye West แต่ทว่าผลพ่วงจากอดีต และชื่อชั้นที่ติดตลาดไปเสียแล้ว ทำให้รองเท้าจากปลายปากกาของแร็ปเปอร์ฝีปากกล้า ยังคงทำกำไรในตลาดสนีกเกอร์ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะรุ่นฮิตอย่าง Yeezy Boost 350 ที่ไม่ว่าจะออกมาเท่าไหร่กี่สีก็ Sold Out ทุกประเทศ และในอนาคตอันใกล้นี้ มีข่าวแว่ว ๆ มาว่าสินค้า Yeezy จะทั่วถึงมากขึ้น เนื่องจาก Kanye ต้องการกระจายสินค้าให้ไปทุกคน แต่อย่างไรก็ดี เราเชื่อว่าด้วยความเข้มข้นของตลาดสนีกเกอร์ที่ดุเดือดเช่นนี้ยิ่งในบ้านเราที่ทางเลือกน้อย ไม่มีทางที่รองเท้า Yeezy จะเพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้นหากคิดจะลงทุนเพื่อสร้างผลกำไรในอนาคตการเก็บสต๊อกรองเท้ารุ่นต่าง ๆ ของ Kanye West คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงอย่างแน่นอน

Vintage Levi’s

ไม่น่าเชื่อว่าในยุคเราสามารถทำสินค้า Reproduct เทียบเคียงกับของวินเทจขนาดนี้แล้ว สินค้าวินเทจแบบดั้งเดิมก็ยังเป็นที่ต้องการและสามารถทำเงินได้จวบจนทุกวันนี้ โดยสินค้าที่นิยมและทำเงินได้อย่างไม่น่าเชื่อก็คือกางเกงยีนส์ Levi’s ยิ่งปีลึก ๆ เก่า ๆ ยิ่งมีมูลค่าเทียบเท่ารถเก๋งญี่ปุ่นคันหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับโมเดลยอดฮิตก็ไม่ใช่รุ่นอะไรนอกเหนือจาก 501 ที่เชื่อว่าหนุ่ม ๆ ไทยน่าจะคุ้นเคยกันดี ทว่าในความ 501 นี้ยังมีรายละเอียดในเรื่องปี ดีไซน์ การตอกหมุดต่าง ๆ ที่นักสะสมตัวจริงล้วนต้องใช้ความพยายามในการตามหา แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถหา 501 Made in USA ได้ง่าย ๆ เนื่องจากสายการผลิตนี้ถูกยกเลิกไปนานแล้ว ดังนั้นหากเจอ 501 Made in USA ให้ปักใจเชื่อไปก่อนว่าปลอม แต่ถ้าหลุดได้ของแท้มาก็เหมือนถูกเลขท้ายอย่างไม่รู้ตัว

ชาว UNLOCKMEN ที่อยากทำเงินจากการเก็งกำไร ก็สามารถไปศึกษาเรื่องราวของไอเทมแฟชั่นเหล่านี้ เพราะต้องไม่ลืมว่ายิ่งเป็นสิ่งของที่มีต้องการของตลาดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อของปลอมมากเท่านั้น ดังนั้นหากตัดสินใจแล้วว่าอยากจะโฟกัสที่อะไร ก็ควรจะค้นคว้าอย่างรอบคอบเสียก่อนหรือสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ แล้วรับรองคุณจะสามารถสร้างรายได้มหาศาลได้อย่างเหลือเชื่อ

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line