Featured

FEBRUARY ISSUE : THE LOVE STORY ความรักของคุณเป็นแบบไหน?

By: anonymK February 1, 2020

WHAT IS LOVE ? 

LOVE IS LOVE.

 

คุณเคยโดนสาวถามไหมว่า “รักเค้าไหม ?” เราเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยผู้ชายทุกคนมีประสบการณ์เรื่องนี้เหมือน ๆ กันหมด เคยเอามาพูดกันบ่อย ๆ ในวงกินข้าวด้วยซ้ำว่าจะเอาไงกับเรื่องนี้ดี เพราะคำถามที่ตอบได้ง่าย ๆ แบบนี้ดันกลายเป็นคำถามที่ลูปวนมาถามเราซ้ำ ๆ ไม่รู้จักเบื่อ ล่าสุดพอเข้าเดือนแห่งความรักเราเริ่มจะเจอคำถามสเตปยากขึ้นอย่าง “เธอรักเราเพราะอะไร ?”

เออว่ะ…รักเพราะอะไร แล้วสรุปนี่…”รักคืออะไรนะ จากความเอะใจ จู่ ๆ เรื่องนี้มันก็เลยกลายเป็นประเด็นระดับชาติที่พวกเรา UNLOCKMEN มานั่งถกกันจริงจัง และกลายเป็นที่มาของการเริ่มต้น ISSUE แรกประจำศักราช สร้างธีมใหญ่ขึ้นมาโชว์ของ ตีความรักในรูปแบบของตัวเอง เพราะตลอดเวลาที่เรานั่งคุยกันแต่ละคนไม่มีใครตอบเหมือนกันเลย และไม่ว่าจะมีคำตอบแบบไหนก็ไม่มีผิดมีถูกอะไรทั้งนั้น

พวกเราเลยแข่งกันเสนอรูปแบบความรักที่ตัวเองอยากโชว์มุมมองของตัวเอง และรูปแบบแรกที่เผยให้ดูก่อนคือความรักที่มาจากแว่นมุมมองของช่างภาพสาวของเราด้วยโปรเจกต์เซตภาพ “YOUNG LOVE” เพื่อสื่อความหมายความเป็นนิรันดร์แห่งรักจากมุมมองที่เชื่อว่า “รักไม่มีอายุขัยหรอกและไม่มีวันหมดอายุ แต่รักจะคงความสดใสไว้เสมอ”

สำหรับใครที่เคยเห็นภาพอบอุ่นนี้จากเฟซบุ๊กแล้ว เราขอเผยคอนเซ็ปต์และกิมมิคที่ซ่อนไว้ซึ่งคุณอาจจะไม่ทันสังเกต

 

Statice Flower – Everlasting Love

คนมองผ่านไปผ่านมาอาจคิดแค่ว่านี่เป็นภาพหญิงชรายิ้มหวานสักคน

แต่เฟรมมือของชายคนรักที่อยู่บน Foreground ชี้ว่า ในสายตาของเรามองเห็นสาวตรงหน้าเหมือนสาวแรกรุ่น คนเดิมที่เขาตกหลุมรักครั้งแรก ริ้วรอยที่เพิ่มขึ้นไม่เคยเปลี่ยนภาพความน่ารักที่เขามองให้เธอและความรักที่เธอมี ที่สำคัญภาพนี้ยังสอดแทรกความหมายเชิงสัญลักษณ์ของความรักด้วยดอกสแดดิสสีม่วง ดอกไม้ที่สวยงามและคงรูปได้นานแม้จะผ่านเวลามานาน แทนความรู้สึกดี ๆ ที่เขามีต่อเธอว่ามันจะยังคงอยู่ตลอดไป

 

GROWTH LOVE

ความรักแม้มองไม่เห็นแต่ก็มีชีวิต หลายคนจึงมักเปรียบเทียบว่ารักเป็นดั่งต้นไม้

แม้กาลเวลาจะที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบการจีนกัน จากเดินไปขอความรักต่อหน้า ส่งจดหมายแสดงความคิดถึง หรือมาจนถึงยุคส่งข้อความในโลกดิจิทัลเพื่อสานความสัมพันธ์ แต่สุดท้ายเงื่อนไขสำคัญที่ทำให้ความรักยังคงอยู่ได้นานไม่ต่างจากวันแรกเริ่ม ไม่ลดหรือจางลงคือการบำรุงดูแลให้ความรักนั้นเติบโตไปพร้อมกัน บัวรดน้ำสีแดงที่รดให้อีกฝ่ายแสดงถึงความเอาใจใส่ ปลูกต้นความรักของอีกฝ่ายให้เติบโตไปด้วยกัน

 

GET THROUGH ANYTHING TOGETHER

นักวิจัยบอกว่าเรามักตกหลุมรักคนที่มีความคล้ายกัน ทั้งเรื่องทัศนคติ การมองโลก ฯลฯ หลักทฤษฎีว่าไว้ด้วยคำพูดง่าย แต่ชีวิตจริงไม่เคยง่าย การจับคนสองคนจากต่างครอบครัว ต่างการเลี้ยงดูมาเดินพร้อมกันบนเส้นทางยาวไกลที่คาดเดาไม่ได้กลายเป็นอุปสรรคชิ้นโตที่บางคนไม่เคยคิดถึง ช่วงแรกที่เดินทางอาจจะเรียบ บางช่วงอาจจะมีหลุมบ่อ สารพัดปัญหาดาหน้าเข้ามาไม่รู้จบ ไม่ค่อยมีใครบอกเราว่า ต่อให้ความรักมันดีแค่ไหน ชอบเหมือนกัน รสนิยมเดียวกัน สุดท้ายมันก็ไม่การันตีว่าเราจะได้เป็นตัวเอง 100%

โลกความจริงไม่เคยมีจิ๊กซอว์ชิ้นไหนที่ต่อกันได้สมบูรณ์ ทุกคู่ที่อยู่กันนานได้ เพราะต่างฝ่ายต่างช่วยกันเรียนผูกเรียนแก้ ขัดเหลี่ยมมุมไปด้วยกัน จนในที่สุดมันก็ลงล็อกพอดี

 

SIMPLY LOVE IS SPECIAL

เวลาเราคิดถึงความรัก เรามักจะคิดถึงช่วงเวลาพิเศษ จะวันเกิดหรือวาเลนไทน์ วันครบรอบ ฯลฯ จนลืมโฟกัสช่วงเวลาธรรมดาในกิจวัตรประจำวันที่มีมากกว่าวันพวกนั้น เราอยากถือดอกไม้ช่อใหญ่ ทั้งที่รอยยิ้มตลอดเวลาที่เราคบกันมันมาจากความใส่ใจธรรมดาเล็ก น้อย

ยังบีบยาสีฟันให้กันไหม ยังกุมมือส่งรอยยิ้มดี ให้กันหรือเปล่า

บางคนอาจจะคิดว่าแค่นั่งมีเวลาในวันพิเศษให้กัน เตรียมของขวัญชิ้นโตให้ก็น่าจะพอแล้ว จนลืมสังเกตหรือดูผลสำรวจปี 2560 ว่าคู่รักคนไทยทะเลาะกันบ่อยที่สุดในเอเชียเพราะสมาร์ตโฟน (เราเองก็ทะเลาะเคยทะเลาะบ้านแตกมาแล้วเพราะเรื่องนี้) ดังนั้น ถ้าทำทุกเรื่องธรรมดาให้พิเศษ วันวาเลนไทน์ก็จะเป็นวันที่เราพูดได้หล่อ ว่าก็แค่วันธรรมดาวันนึงเท่านั้น

 

BALANCE LOVE

ความรักที่จะอยู่กันได้นานต้องมีจุดสมดุลของความรัก

เคยสงสัยไหมว่าความรักทำไมต้องหาจุดสมดุล ? คนมักจะพูดเรื่องนี้บ่อย อันที่จริงเรามองหาความสมดุลกับเรื่องทุกเรื่อง ทั้งการใช้ชีวิต การทำงานและความรัก เหตุผลง่าย เพราะรูปร่างของความรักเกิดขึ้นจากคน 2 ฝ่ายหากมีใครตึงหรือหย่อนเกินไป ภาพความรักที่เราเห็นก็อาจจะพัง มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บ

 

TAKE CARE ‘OURSELVES’

ยุคก่อนคนอาจมองว่าสาว เป็นช้างเท้าหลัง แต่ตอนนี้พวกเรารู้ว่าเธอก็สามารถเป็นช้างเท้าหน้าที่ดีได้ไม่ต่างจากเรา เธอดูแลตัวเองได้มากขึ้น ความสัมพันธ์ที่ยังยืนจึงไม่มีใครทำหน้าที่เป็นผู้นำและผู้ตามได้ 100% ทุกวันนี้เราจึงเห็นสถิติคนโสดเพิ่มขึ้นเรื่อย

แม้จะเป็นอย่างนั้น ความแข็งแกร่งและการดูแลตัวเองก็สามารถสร้างรักที่มั่นคงได้ ถ้าเราดูแลตัวเองแต่เราก็แบ่งปันความใส่ใจเพื่อดูแลกันและกัน สื่อภาพด้วยร่มภายในมือคู่รักที่ต่างฝ่ายต่างถือในมือ แต่หากเผชิญปัญหาอีกฝ่ายพร้อมจะยื่นร่มที่ตัวเองมีเพื่อปกป้องกันและกัน

 

NOTHING SO FAR

บางคู่อาจจะพบระยะห่างของความรัก แต่ความห่างไกลไม่ใช่เครื่องยืนยันว่าใจเราต้องห่างตาม คู่รักทางไกลหลายคู่ใช้เวลาดูแลกันและกัน ทักทายถามไถ่เหมือนนั่งอยู่เคียงข้างกันตลอดเวลา และต่อให้ชีวิตจะถูกพรากไป ความรักที่ยังคงติดแน่นในใจจะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เคียงข้างกันเสมอ 

การนั่งบนเตียงหันหน้าตรงไปด้านหน้าทั้งคู่ ต่างฝ่ายต่างไม่ได้หันหน้ามองกัน แต่มองเห็นอีกผ่านกระจกเพื่อทักทายกัน สื่อให้เห็นว่าความรักมันไม่ได้มีอะไรมาพรากได้ ต่อให้เราไม่ได้เห็นกันและกันต่อหน้า ความรักจะทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่เคียงข้างกันเสมอ

 

NEVERENDING LOVE, YOUNG LOVE

การเดินทางของความรัก จากวันเริ่มจีบ วันผ่านอุปสรรค จนถึงวันพรากจาก สุดท้ายไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ความรักไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุหรือริ้วรอย ไม่มีเวลามากำหนดวันหมดอายุ ตราบเท่าที่ ยังรักรอยยิ้ม อ้อมกอดอันอบอุ่น “ความรัก” ที่มีจะช่วยให้เรากระชุ่มกระชวย สดใส ใจเต้นแรงเหมือนหยุดเวลาไว้ที่วันแรกคบ ยิ่งแสดงออก หมั่นเติมความโรแมนติกต่อกันมากเท่าไหร่ ทั้งหมดนี้ก็ไม่ต่างจากวันแรก ตามที่เขาว่ากันว่าความรักคือยาอายุวัฒนะ 

คุณล่ะเห็นเหมือนหรือต่างกันกับเราอย่างไรบ้าง

อ้อ! เกือบลืม คำถามที่คนข้าง ๆ ถามเราว่ารักเธอเพราะอะไร พวกเราเจอคำนิยามที่ดีที่สุดตรงกลางที่ใช้ตรงกันได้แล้ว

 

“รักเพราะรักน่ะแหละ” และ “รักก็คือรักแหละนะ” แต่ถ้าใครอยากจะใส่รายละเอียดอะไรก็ให้เป็นเรื่องส่วนตัวของคน ๆ นั้น

 

CREDITS Clothes: Club Monaco , Scotch & Soda , Evisu

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line