CARS

THAT’S MY CAR: เจ เจตริน เหตุผลที่เลือก Mercedes-AMG GT R สุดยอด Street-Legal Race Car

By: Chaipohn September 28, 2020

ถ้าหากลองกางลิสต์รายชื่อนักร้องยุค 90s ที่โด่งดังมาก ๆ ในสมัยที่เป็นยุคทองของวงการเพลง ทุกคนจะนึกใครกันบ้าง? แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีแรปเปอร์หนุ่มรุ่นเก๋า มากความสามารถอย่าง คุณเจ เจตริน อยู่ในลิสต์อย่างไม่ต้องสงสัย ผลงานเพลงแต่ละอัลบั้มการันตีด้วยยอดขายตลับเทปที่ถล่มทลาย แถมยังได้ฝากท่าเต้นอมตะตลอดกาลในเพลง ฝากเลี้ยง เอาไว้จนขึ้นหิ้งเป็นตำนานของไทยอีกด้วย

และอย่างที่ทุกคนรู้กันว่า นอกจากบทบาทการเป็นนักร้องแล้ว ในอีกด้านหนึ่ง คุณเจ เจตริน ยังมีดีกรีเป็นถึงแชมป์เจ็ตสกี พ่วงด้วยแชมป์โปรทัวร์อื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน เรียกว่า ไปแข่งที่ไหน ก็ได้แชมป์ติดไม้ติดมือกลับมาฝากคนไทยเสมอ และนอกจากความเร็วทางน้ำ คุณเจยังเป็นคนที่ชื่นชอบรถยนต์ และความเร็วของรถยนต์สมรรถนะสูง ดังนั้นรถยนต์ที่คุณเจตัดสินใจครอบครองจึงต้องเป็นรถยนต์ที่ยอดเยี่ยมอย่างไม่ต้องสงสัย

แน่นอนว่ากิจกรรมความเร็วเป็นของคู่กันกับผู้ชายอยู่แล้ว หลายคนฝันที่จะมีรถสปอร์ตเป็นของตัวเองสักคัน ซึ่งคุณเจก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาหลงใหลในความเร็วตั้งแต่ยังเด็ก ถึงขนาดเคยไปยืนดูแข่งรถแบบ Underground ตามถนนเป็นประจำ เมื่อโตมาได้มีโอกาสเป็นคนขับเอง วินาทีที่ได้สัมผัสกับความเร็วระดับรถแข่ง คุณเจรู้ทันทีว่า “นี่มันคือตัวตนของเราแล้วล่ะ” ความหลงใหลที่มีต่อความเร็วจึงติดตัวเขามาตลอดนับแต่วันนั้น

โดยคุณเจให้คำนิยามกับกีฬา Motorsports ว่า ความเท่ ความเจ๋ง และความอันตรายของมันคือ ของจริง นอกจากจะมีเรื่องความเร็ว ความท้าทาย ยังมีเรื่องของเครื่องยนต์ที่ดังกระหึ่มเร้าใจ เพียงแค่เสียงเครื่องถูกสตาร์ทติดขึ้น อะดรีนาลีนของเราก็พุ่งพล่านไปทั่วทุกส่วนของร่างกาย โดยตัวเขาเองได้ลองมาแล้วแทบทุกอย่าง ทั้งโกคาร์ทก็แล้ว รถแข่งก็แล้ว เรียกว่าทุกช่วงชีวิตของคุณเจ หล่อเลี้ยงมาด้วย Passion ที่มีต่อความเร็วมาตลอด จนได้มาเจอกับกีฬาเจ็ตสกีเป็นครั้งแรก เหมือนได้เจอกับพรหมลิขิตที่ตามหามานาน

คุณเจลั่นวาจานี้ออกมา เพื่ออธิบายความหลงใหลที่เขามีต่อเจ็ตสกีให้เราฟัง แม้จะชื่นชอบในความเป็น Motorsports ทางเรียบขนาดไหน แต่ความอันตรายต่อการขับขี่บนถนน ก็ยากที่จะเอาตัวเองไปเสี่ยง หวยจึงมาออกที่กีฬาเจ็ตสกีที่เล่นกันบนน้ำ โดยวันแรกที่คุณเจได้ลองเล่นเจ็ตสกี ก็เกิดอุบัติเหตุแม้ระวังตัวมาตลอดทันที ด้วยความที่เป็นมือใหม่ การควบคุมเจ็ตสกียังไม่ค่อยคล่องนั่นเอง แม้จะรุนแรงในระดับหนึ่ง แต่กีฬาเจ็ตสกีก็มี Safety ที่มีความปลอดภัยต่อตัวผู้ขับมากพอ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณเจหันมาสนใจเจ็ตสกีแบบจริงจัง

โดยฝึกฝนการขี่เจ็ตสกีมาเรื่อย ๆ จนเข้ามือ จากเล่นกันส่วนตัว ก้าวไปสู่อะไรที่ใหญ่ยิ่งขึ้น อย่างการออกแข่งในนามสโมสรที่มีสปอนเซอร์เข้ามาสนับสนุน หนทางในการเป็นนักแข่งเจ็ตสกีจึงเริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง ได้โอกาสไปแข่งในรายการที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และคว้าแชมป์เกียรติยศอย่างถ้วยพระราชทานคิงส์คัพในที่สุด ซึ่งคุณเจทุ่มเทให้กับกีฬาเจ็ตสกีอย่างสุดตัว ซ้อมวันละหลายชั่วโมงเพื่อกลบจุดอ่อน

การควบคุมเรือพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้ความกลัวที่เคยมีเริ่มหายไป จากที่เคยคิดว่ากีฬาเจ็ตสกีนั้นปลอดภัยที่สุด กลับกลายเป็นคำว่า “โหดที่สุด” บาดแผลแต่ละรอยที่เกิดขึ้นมา เปลี่ยนเป็นพลังขับเคลื่อนให้ตัวเขาก้าวไปสู่ระดับสากลและคว้าแชมป์โลกมาได้นั่นเอง

สิ่งหนึ่งที่คุณเจพูดถึงอยู่เสมอก็คือ ความเร็ว ทำให้อะดรีนาลีนสูบฉีดไปทั่วร่างกาย ทุก ๆ วินาทีคือความอันตราย สติจึงสำคัญ การควบคุมยานยนต์ให้ทรงตัวได้ตามสถานการณ์ตรงหน้าอย่างที่ตั้งใจ ห้ามเหม่อแม้แต่วินาทีเดียว ไม่งั้นคุณจบเห่แน่ โดยตัวเขาที่เป็นคนชอบอะไรมันส์ ๆ อยู่แล้ว จึงมองว่าสิ่งนี้คือความเหมือนกันของทั้งสองอย่าง และมันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่น่าหลงใหลของกีฬา Motorsport เลยล่ะ

แต่สิ่งที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัดสำหรับกีฬาสองประเภทนี้ คือ ทักษะ ขณะที่เจ็ตสกีจะต้องใช้ความแข็งแรงทางร่ายอย่างมากในการควบคุมเรือเหนือน่านน้ำ แต่รถแข่งจะเน้นไปที่ไหวพริบ การตัดสินใจชั่ววินาที พลาดตอนไหนคือจบ

ความแตกต่างที่เหมือนกันนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณเจ ยอมมอบความภักดีให้กับความเร็วทั้งในสนามแข่งและในชีวิตจริง โดยปัจจุบันคุณเจมีรถสปอร์ตในครอบครองหลายต่อหลายคัน แต่คันที่มีความพิเศษสุดคือ Mercedes-AMG GT R สุดยอดรถสปอร์ตสมรรถนะสูง และเป็นรุ่นท็อปสุดของตระกูล Mercedes-AMG ในตอนนี้ด้วย

‘ความครบเครื่อง’ คือคำนิยามที่คุณเจมอบให้กับ Mercedes-AMG GT R ในยุคที่แบรนด์ต่าง ๆ ผลิตรถยนต์โดยอิงจากรถแข่ง ทั้งเครื่องยนต์ เซฟตี้ เราเลยได้เห็นรถสปอร์ตสมรรถนะสูงมาวิ่งบนถนนกันมากขึ้น แต่คุณเจก็ยังยืนยันหนักแน่นกับเราว่า รุ่นนี้คือ Street-Legal Race Car ที่มีความครบเครื่องที่สุดแล้ว ด้วยสเกลราคาระดับ 8 หลัก บางคนอาจมองว่าแพงไป แต่กับคุณเจไม่ได้คิดแบบนั้น เขาบอกว่า องค์ประกอบต่าง ๆ ของ Mercedes-AMG GT R ใกล้เคียงกับคำว่าสมบูรณ์แบบ

ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องที่ถูกวางไว้ตรงกลางข้างหน้าคนขับ ชุดเกียร์ที่อยู่ข้างท้าย ช่วยให้บาลานซ์ของ Mercedes-AMG GT R นั้นยอดเยี่ยมสุด ๆ พร้อมด้วยขุมพลังจากเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ AMG V8 ขนาด 4.0 ลิตรที่ให้พลัง 585 แรงม้าพร้อมแรงบิดที่ 700 นิวตันเมตร ทำงานร่วมกับชุดเกียร์ AMG SpeedShift DCT 7-Speed ทะยานจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ในเวลาเพียง 3.6 วินาที

รูปลักษณ์มีความหรูหราในมาดรถสปอร์ตสุดเฉียบ บวกกับความมั่นใจในความเก๋าของ Mercedes-AMG อยู่แล้ว ประสบการณ์เกือบร้อยปีจะไม่ทำให้ผู้ครอบครองผิดหวังแน่นอน โดยเฉพาะความเป็น AMG ของรถสปอร์ตคันนี้ ความเดิมของมัน ความคลาสสิกของมัน ทุกความใส่ใจที่ผ่านมาจากโรงงานภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘One Man, One Engine’ ที่ผลิตออกมาทีละหนึ่งคันเท่านั้น ความพิเศษทั้งหมดนี้ทำให้ Mercedes-AMG GT R มีเสน่ห์ที่แตกต่างอยู่ในตัวของมันโดยไม่จำเป็นต้องตกแต่งเพิ่มเติมใด ๆ เลย

และสิ่งที่ทำให้คุณเจเทใจให้กับ Mercedes-AMG GT R คือมันเป็นรถที่ขับสนุกมาก เท่ ไม่เหมือนใครบนท้องถนน ครั้งแรกที่เห็นคือชอบเลย มันสัมผัสได้ถึงความแมนในดีไซน์รถคันนี้ ใบหน้าที่ดูดุดันเหมือนคนโกรธตลอดเวลาราวกับแบทแมน มีความ Unique ในตัวเองสูงมาก ก็เลยตัดสินใจจัดมาครอบครองจนได้

หลังจากมี Mercedes-AMG GT R ไว้ในครอบครองแล้ว เราเลยถือโอกาสถามคุณเจว่า เคยนำรถคันนี้ไปลงสนามแข่งบ้างไหม ปรากฏว่าเคยลงจริง ๆ แต่เป็นสนามทดสอบ ในวันนั้นคุณเจได้นั่งอยู่ในรถที่ขับโดยโปรไดรฟ์มืออาชีพด้วย มีการทดสอบอัตราเร่ง ทดสอบสมรรถนะช่วงล่าง ระบบเบรก การเข้าโค้ง รวมถึงแทรคชั่นคอนโทรลที่ปรับได้มากกว่า 8 ระดับ กำลังกว่า 585 แรงม้า โดยรวมคือประทับใจทั้งหมด สัมผัสได้ว่าต้องมันส์แน่ ๆ พอได้มาขับเองก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ ยิ่งเป็นเรื่องความปลอดภัยที่คุณเจใส่ใจมาตลอดยิ่งหายห่วง ด้วยระบบ Pre และ Post Safety ที่เอาอยู่แน่นอน อัดมา 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็สามารถหยุดรถได้ภายในไม่กี่วินาที เรียกว่า Performance เขาดีจริง

“พอได้มาใช้ในชีวิตประจำวัน มันยิ่งดูเป็นรถที่ครบเครื่อง จะโหดก็ได้ จะหรูหราก็ได้ จะขับสบาย ๆ เปิดเพลงชิล ๆ ก็ได้ แต่พอจะโมโหขึ้นมา ลองปรับโหมดเป็นสปอร์ตมันก็บ้าเลือดมาก ๆ” คุณเจกล่าวถึงความเป็น Mercedes-AMG GT R

แล้วนอกจาก Mercedes-AMG GT R คุณเจประทับใจ Mercedes-AMG รุ่นไหนอีกไหม ?

Mercedes-AMG G 63 คือรุ่นที่คุณเจหมายตาเอาไว้ ในตระกูล G-Class นี่เป็นรถ SUV รุ่นแรกที่มีจำหน่ายในไทย แรงม้าโหดถึง 585 เท่ากับ Mercedes-AMG GT R ที่เทียบเท่ากับสเปกรถแข่งเลย สิ่งที่ประทับใจในตัวรถคันนี้คือความคลาสสิก ที่จงใจดีไซน์ตัวบอดี้ออกมาให้อารมณ์วินเทจอยู่ แม้ข้างในจะล้ำมากขนาดไหน แต่ภายนอกก็ยังคงเป็นความเดิม ๆ ซึ่งดีไซน์คอนเซปต์ที่ชัดเจนในความเป็น G-Class ระดับนี้ ดึงดูดคุณเจสุด ๆ โดยเฉพาะประตูเปิด-ปิดดังแก๊กก็ยังคงความโบราณเอาไว้ไม่เปลี่ยนอีกด้วย

‘ให้พี่เจฝากถึงคนที่อยากครอบครอง Mercedes-AMG หน่อยครับ’

‘ถ้าขึ้นชื่อว่า AMG มั่นใจได้เลยว่ามันคือรถยนต์ Performance ที่มาจาก Motorsport DNA ของแท้ คุณอาจจะตกใจในราคาที่สูง แต่บอกเลยว่ามันต่างกันจริง ๆ และมันเป็นรถที่ Unique มาก

ในตระกูล Mercedes-AMG ก็มีรถให้เลือกหลากหลาย segments ครอบคลุมทุกสไตล์ของทุกคน ตั้งแต่ Entry Performance ในตระกูล 35, 43, และ 53 ซึ่งจะมีความแรงมากน้อยแตกต่างกันไป และมีหลาย body type ให้เลือกใช้ตามไลฟ์สไตล์ตั้งแต่ Sedan, SUV, Coupé หรือตระกูล High Performance ในกลุ่ม 45, 63, และ GT Family สมรรถนะที่เกิดจากความพิถีพิถันในแบบฉบับ One Man, One Engine

รับประกันได้ว่า วินาทีที่คุณได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัยของรถยนต์ตระกูล Mercedes-AMG เลือดจะสูบฉีด ความตื่นเต้นเร้าใจ สัมผัสที่รับรู้ได้ถึงคุณภาพระดับ Exceptional มันเป็นความรู้สึกตื่นเต้นที่คุณจะไม่มีวันผิดหวัง และเป็นความรู้สึกที่จะไม่สามารถหาได้จากรถคันอื่น’

สำหรับใครที่อยากสัมผัสถึงความเร้าใจของ Mercedes-AMG รุ่นต่าง ๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.mercedes-benz.co.th/en/passengercars/the-brand/amg.html

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line