Life

‘นอนหลับให้เพียงพอ’และอีกหลายคำแนะนำจาก JACK MA สู่การมีชีวิตที่มีความสุขและประสบความสำเร็จ

By: PERLE March 25, 2019

ถ้าจะพูดถึงคนที่เริ่มจากศูนย์ แต่สามารถก้าวสู่การประสบความสำเร็จได้อย่างสวยงาม หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ ‘Jack Ma’ เจ้าพ่อแห่งอาณาจักร Alibaba มหาเศรษฐีอันดับอันดับ 1 ของ Asia

ถ้าใครเคยอ่านชีวประวัติของผู้ชายคนนี้คงพอจะรู้ว่าเขาเกิดมาในครอบครัวยากจน เรียนไม่เก่ง ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ เรียกว่าต้นทุนชีวิตติดลบสุดขั้ว แต่วันนี้เขาคือผู้ชายที่ทั่วโลกจับตามองทุกการเคลื่อนไหว

การจะมาถึงจุดนี้ได้ วิธีคิดหรือทัศนคติของเขาต้องไม่ธรรมดา ซึ่งในงานสัมนาที่ Davos ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา Jack Ma พูดถึงเรื่องนี้ และมีหลายประโยคที่น่าสนใจ เราจึงอยากนำมาแบ่งปันเพื่อปลุกไฟในชีวิตให้กับทุกคน

CNBC

“ตอนที่ผมเริ่มก่อตั้ง Alibaba แน่นอนว่าผมกลัว และเต็มไปด้วยความไม่เชื่อมั่น แต่สิ่งที่ผมเชื่อคือ ไม่มีใครเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องอนาคตหรอก ทุกคนต่างก็ต้องเรียนรู้ ลองผิดลองถูกด้วยกันทั้งนั้น”

“ในโลกธุรกิจ อย่ากังวลเรื่องคู่แข่ง อย่ากลัวที่จะเผชิญความกดดัน ถ้าคุณกลัว ก็จงอย่าเป็นนักธุรกิจ… ถ้าคุณสร้างมูลค่าให้กับสิ่งใดได้ นั่นคือโอกาส ปัจจุบันนี้ทั่วโลกกำลังกังวล หมายความว่านี่คือโอกาสที่ดีมาก ๆ ของคุณ”

“งานแรกคือสิ่งสำคัญที่สุด คุณไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นกับบริษัทยักษ์ใหญ่มีชื่อเสียง แต่คุณควรจะเริ่มทำงานกับหัวหน้าที่สามารถสอนคุณได้ ทั้งแง่การเป็นมนุษย์ที่ดี คนทำงานที่ดี ดำเนินชีวิตด้วยความเหมาะสม ถ้าคุณเจอหัวหน้างานแบบนั้น ผมแนะนำให้คุณทำงานที่นั่นอย่างน้อย 3 ปี”

เราจะสอนเด็ก ๆ ให้มีความสร้างสรรค์ และสามารถทำงานที่เครื่องจักรไม่สามารถทำได้อย่างไร?

“เครื่องจักรมีชิป แต่มนุษย์มีหัวใจ การศึกษาในปัจจุบันควรจะใส่ใจเรื่องนี้ และดำเนินไปในทิศทางนี้”

อะไรที่ทำให้ Jack Ma สามารถอยู่ทำงานได้จนดึกดื่น?

“ไม่มี! ถ้าผมพักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดปัญหาขึ้นทันที ผมต้องนอนเพื่อให้มีแรงไปใช้ในการทำงาน”

Forbes

“ในการจะบริหารคนฉลาด คุณต้องใช้วัฒนธรรม ต้องเห็นคุณค่าในตัวเขา เพราะพวกเขาเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำ ถ้าคุณใช้กฎที่เคร่งครัดในการบริหาร นั่นคือวิธีการบริหารคนโง่”

“เมื่อผมจ้างคน ผมจะจ้างคนที่ฉลาดกว่าผม คนที่ในอีก 4-5 ปีข้างหน้าจะสามารถก้าวมาเป็นหัวหน้าผมได้ ผมชอบคนที่มีทัศนคติด้านบวกและไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ ”

นี่คือวิธีคิดแบบ Jack Ma ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องเหล่านี้ไม่มีอะไรตายตัว แต่ละคนเติบโตมาแตกต่างกัน ทั้งในแง่ต้นทุนชีวิตหรือสภาพแวดล้อม อย่างไรก็ตามถ้านำไปปรับใช้ให้เหมาะสม เหล่านี้ก็น่าจะเป็นแนวทางที่ดีสำหรับการดำเนินชีวิตของทุกคน

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line