CARS

JAGUAR E-TYPE RESTOMOD โปรเจคอัพเกรดหัวใจ V12 ให้แรงสะใจในบอดี้คลาสสิค

By: Chaipohn July 3, 2021

Jaguar E-Type ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่สวยที่สุด อย่างน้อยก็ในสายตาของ Enzo Ferrari

แต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญการ restore รถรุ่นนี้อย่าง E-Type UK ที่มีชื่อเสียงด้านการจัดทรงให้กลับมีสภาพสมบูรณ์มาช้านาน รู้สึกอยากสร้างความท้าทายใหม่ ๆ ให้กับ E-Type ให้มีมากกว่าความสง่า จึงจัดการอัพเกรดโปรเจคสุดอลัง จูนขุมพลัง V12 ให้แรงกว่าเก่า พร้อมอัพเกรดรายละเอียดสำคัญให้คลาสสิคแต่ทันสมัยเข้าไปด้วย

ผลงานชิ้นนี้เป็นโปรเจคแรกของ E-Type UK หลังเปิด sub-brand ใหม่ชื่อ Unleashed และวางตำแหน่งให้เป็นสำนักแต่งรถสไตล์ restomod เน้นแต่งรถ retro ด้วยเทคโนโลยีทันสมัย และเน้นให้ขับง่าย ใช้งานได้สะดวกสบายกว่ารถคลาสสิค

Jaguar E-Type Series 3 by Unleashed ถูกนำมาเพิ่มความจุเครื่องยนต์ V12 จากเดิม 5.3 ลิตร เพิ่มเป็น 6.1 ลิตร เพิ่มพละกำลังจาก 272 ให้กลายเป็น 400 แรงม้า นอกจากหล่อแล้วยังแรงพร้อมสู้กับ Supercar รุ่นหลานได้สบาย ๆ การันตีความมันส์ด้วยระบบขับเคลื่อนล้อหลัง เกียร์​ Manual 5-speed และใส่เสียงคำรามให้ดุดันขึ้นด้วยชุดท่อไอเสีย stainelss steel

ระบบช่วงล่างทั้งหมดผ่านการอัพเกรดให้สามารถรองรับแรงม้าที่เพิ่มขึ้นได้ แถมยังเปิดโอกาสให้เจ้าของรถได้เลือกการปรับตั้งให้เหมาะสมกับสไตล์การขับของแต่ละคนด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนที่เน้นขับชิว ๆ หรือคนที่ชอบเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

รายละเอียดที่สวยงามทั้งภายนอกและภายใน ยังคงรูปแบบเดิม ๆ ที่สง่างามแบบผู้ดีอังกฤษไว้เกือบครบถ้วน แต่มีการตกแต่งเพิ่มความเนี้ยบและความทันสมัยบางจุด เช่น ไฟหน้า LED ทรงกลม ล้อลายซี่ที่ขยายขนาดขึ้นเป็นขอบ 16 นิ้ว ในขณะที่ความสูงลดลงจากช่วยล่างสปอร์ตและซุ้มล้อที่กว้างกว่าเก่า ช่วยให้ fitment ลงตัวมากขึ้น ส่วนด้านในยังคงกลิ่นอายของยุค 60s ที่มี Bluetooth, เครื่องเสียงรอบคัน

สำหรับราคาของ Jaguar E-Type by Unleashed แน่นอนว่าไม่ธรรมดา ตั้งราคาไว้ที่คันละมากกว่า 14 ล้านบาท ซึ่งราคานี้ยังไม่รวม donor car ที่คุณต้องหาไปเอง

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line