Entertainment

James Dean สไตล์ไอคอนยุคอันธพาลครองเมืองที่ไม่เคยตกยุค

By: unlockmen May 21, 2015

พูดถึงแฟชั่นทีไร ก็รู้สึกว่าต้องระมัดระวังตัวนิดนึง เพราะมันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเซนซิทีฟ เป็นความชอบส่วนบุคคล แต่ความสวยที่เรามองเห็น ส่วนใหญ่ก็จะมีความเห็นคล้ายๆ กัน วันนี้เราเลยขอพูดถึงสไตล์ไอคอนคนหนึ่งที่เคยโด่งดังอย่างมากในยุค 50s “James Dean” หนุ่มหล่อที่มาพร้อมแจ็คเกตหนังสุดคูลที่หลายคนเห็นพ้องต้องกันว่าดูดีทุกยุคทุกสมัย

James Dean มีชื่อเต็มว่า James Byron Dean นักแสดงหนุ่มสัญชาติอเมริกัน ที่เคยโด่งดังอย่างมากในช่วงยุค 1950s (พ.ศ.2493) เป็นฮีโร่ในดวงใจตลอดกาลของ “แดง ไบเล่” (ถ้าใครเคยดู 2499 จะสังเกตเห็นว่า แดง ไบเล่ นำรูป James Dean มาใส่ในร็อคเกตห้อยคอด้วย) เขามีผลงานภาพยนตร์กว่า 8 เรื่องในยุคนั้น Dean เข้าสู่วงการครั้งแรกด้วยการถ่ายโฆษณา Pepsi Cola หลังจากนั้นก็มีโอกาสได้เล่นซีรี่ย์ ลามมาจนถึงภาพยนตร์ ซึ่งเรื่องแรกของเขาก็คือ Fixed Bayonets! (1951) ในฐานะตัวประกอบ แล้วก็มีโอกาสได้เล่นภาพยนตร์มาเรื่อยๆ จนได้เข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง East of Eden (1955) และ Giant (1956 แต่หนังถ่ายทำในปี 55)

east-of-edenEast of Eden 

james-dean-cowboy-hat-bannerGiant

giant-jamesdean-lg

James Dean เบื้องหลังกองถ่าย Giant 

James Dean ถือเป็นหนึ่งในนักแสดงประวัติศาสตร์ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ จากการรับบทนำครั้งแรก และก็เป็นนักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงเป็นครั้งที่สอง หลังจากเสียชีวิตแล้ว James Dean เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ รถ Porche 550 spyder ของเขาพังยับเยิน ในขณะที่เขากำลังขับรถเพื่อไปร่วมการแข่งขันรถยนต์ที่แคลิฟอร์เนีย Dean เสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 24 ปี

james-deanPorche 550 spyder

แฟชั่นการแต่งกายของ James Dean ถือเป็นสไตล์ที่โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เขามักจะสวมเสื้อแจ็คเกตหนังแบบ Biker เสื้อ bright-red McGregor jacket กางเกง Denim Jeans ตัวโปรดอย่าง Lee 101 Z rider 1955 รวมไปถึงเสื้อโปโล และเสื้อลายขวาง ที่เราก็ยังเห็นว่ามันสามารถใส่ให้เข้ายุคเข้าสมัยนี้ได้อยู่

3119_1pst_55017_017_tifMay 1955 by Phil Stern  

james-dean

james-dean_01

$_3

รองเท้าแบบหุ้มข้อหนังแบบ Motorcycle Boots รองเท้าผ้าใบสีขาว Jack Purcells  ที่กลายเป็นแฟชั่นนำเทรนด์ให้กับกลุ่มแก็งอันธพาลครองเมือง

beauty_20

jamesDean_grande

dean-rebel_opt1

James Dean

james-dean-fashion-look-books-sport-style-1024 (1)Cr. buddhajeans

ด้วยความโด่งดังของ James Dean และสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์จึงทำให้เขามีแฟนๆ มากมายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ถึงแม้เขาจะจากโลกนี้ไปนานแล้ว ก็ยังคงมีคนนำเขามาเป็นไอคอนในการแต่งตัวอยู่เสมอ รวมทั้งยังมีภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับชีวิตเขาออกมาด้วย ซึ่งรับบทโดย James Franco (127 Hours) หนุ่มหน้าหล่อที่มีหน้าละม้ายคล้าย James Dean

james franco

วันนี้ทุกคนน่าจะได้รู้จัก James Dean มากขึ้น แล้วก็อาจจะได้ไอเดียในการมิกซ์เสื้อผ้าให้ดูเท่ และเข้ากับบุคลิกของตนมากขึ้นด้วย แค่ลองแต่ง แค่กล้าใส่ เกิดบ้าง พลาดบ้าง ยังดีกว่าไม่ได้ลองค่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line