CARS

JAPANESE POLICE CARS รถตำรวจญี่ปุ่นที่เท่กระแทกใจครบตั้งแต่ NSX, RX-7 ไปจนถึง R34

By: Chaipohn January 6, 2021

ในโลกใบนี้คงไม่มีรถตำรวจประเทศไหนจะหรูหราไปกว่าตำรวจ Dubai ที่ขบวนยานพาหนะเต็มไปด้วย Supercars ระดับที่สุดของโลก ไม่ว่าจะเป็นน Lykan HyperSport, Bugatti Veyron, Ferrari FF, Rolls-Royce Wraith, Porsche 918, Lamborghini Aventador LP 700-4 และอีกมากมาย ซึ่งเหตุผลก็เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เจ้าหน้าที่ และเป็นหน้าเป็นตาให้ประเทศ Dubai ไปในตัว

แต่อีกประเทศที่มีรถตำรวจน่าสนใจไม่แพ้กันก็คือรถตำรวจในประเทศญี่ปุ่น มันเปรียบเสมือนโลกของ JDM Cars ที่ตอนนี้ดูเหมือนจะได้รับความนิยมบนท้องถนนมากกว่า Supercar เสียอีก โดยเฉพาะตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบที่มักจะมีรถซิ่งออกมาแข่งกันบนถนนหลวงเช่นใน Tochigi Prefecture ทางตอนเหนือของโตเกียว

การจะไล่จับเหล่านักแต่งรถตัวโหดของญี่ปุ่นนั้นไม่ง่าย คำโบราณว่าไว้ “พิษต้องล้างด้วยพิษ” ตำรวจหน่วย mobile traffic unit จึงต้องมีรถซิ่งที่เร็วไม่แพ้กันไว้กวดขันกับพวก underground street racers โดยเฉพาะ ไปดูกันว่าตำรวจญี่ปุ่นมีรถ JDM ตัวซิ่งรุ่นไหนไว้ใช้งานกันบ้าง


Nissan R34 Skyline GT-R

คงจะหารถที่สามารถทิ้งห่างเจ้า Godzilla Nissan R34 Skyline GT-R ได้ยาก จึงจำเป็นที่ตำรวจแห่ง Tochigi จะต้องมี R34 ไว้ใช้ขับตรวจตราและไล่หวดพวกนักซิ่งนอกกฎหมาย แต่ที่น่าสนใจคือรถคันนี้ได้รับการบริจาคโดยประชาชนนิรนามคนหนึ่ง “หวังว่ารถคันนี้จะช่วยให้ตำรวจป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนได้มากขึ้น”

แน่นอนว่ารถตำรวจคงไม่มีการแต่งหรือจูนใด ๆ รถคันนี้จึงน่าจะยังเป็นเครื่องยนต์ RB26DETT 6 สูบ Twin-turbo 276bhp, 289lb-ft of torque, Six-speed manual, four-wheel drive ทำเวลา 0-100km/h ใน 4.8 วินาที แม้มันอาจจะไล่ Supercar รุ่นใหม่ ๆ ไม่ทัน แต่เชื่อว่ารถซิ่งส่วนใหญ่ไม่น่ารอดพ้น R34 คันนี้ได้ ที่สำคัญคือมันทำให้ตำรวจที่ขับดูเท่ขึ้นมากเลยจริง ๆ


 

Honda NSX

เมื่อรถตำรวจมักจะพบกับความล้มเหลวในการไล่จับนักซิ่งบนทางหลวง Honda จึงตัดสินใจส่งมอบทีเด็ดเสริมเขี้ยวเล็บให้ ด้วยรถที่ถูกเรียกว่า Ferrari เวอร์ชั่นญี่ปุ่น Honda NSX เพื่อใช้อัพเกรดประสิทธิภาพในการปฏิบัติภารกิจ ด้วยขุมพลัง 3.0-liter V6 270 HP วางกลางลำ ขับเคลื่อนล้อหลัง 0-100km/h ใน 5 วินาที เชื่อว่านักซิ่งที่เห็น Honda NSX คันนี้คงจะอยากจอดดูใกล้ ๆ ในความเท่กันอย่างแน่นอน


 

Mazda RX-7

Mazda FD RX-7 Generation ที่ 3 คันนี้เป็นรถที่ถูกเลือกใช้ในการทำ PR ให้กับตำรวจญี่ปุ่น แตกต่างจากจุดประสงค์ของ R34 และ NSX อาจจะเป็นเพราะเครื่องยนต์ 1.3-liter twin-turbocharged 13B-REW twin-rotor 280 แรงม้าคันนี้มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากที่สุดใน 3 คัน แต่ด้วยดีไซน์ที่สวยงามของ RX-7 มันจึงมักถูกนำไปใช้ในงานกิจกรรมต่าง ๆ ของตำรวจ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นอย่างมากมาโดยตลอด


 

Nissan 350Z Nismo

ไม่ใช่แค่ 350Z ธรรมดา แต่นี่คือ Nismo version ที่แม้จะใช้เครื่องยนต์ 3.5-liter VQ35HR V6 เหมือน 350Z ธรรมดา แต่มันผ่านการปรับจูนมาเกือบทั้งคัน เกียร์ Manual 6-speed transmission พร้อม Viscous Limited-Slip Differential (VLSD), Traction Control System (TCS) และชุดแต่ง NISMO aerodynamics package รอบคัน ช่วงล่าง Nismo independent multi-link suspension ที่สำคัญสุดคือ chassis ที่ผ่านการเสริมความแข็งแกร่งขึ้นเป็นพิเศษเพื่อการซัดในสนามได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

Tokyo Metropolitan Police Department ได้จัดหา Nissan 350Z Nismo ให้กับทีม High-Speed Patrol Unit ไว้ใช้ถึง 3 คัน แต่คำถามที่น่าสนใจคือ ถ้าจับกุมนักซิ่งบนถนนได้ จะพากลับโรงพักยังไง เพราะข้างในห้องโดยสารแคบเหลือเกิน


นอกจากนี้ยังมีรถตำรวจญี่ปุ่นที่น่าสนใจอีกหลายคัน ไม่ว่าจะเป็น Subaru Impreza WRX STi, Nissan R33 Skyline, Mitsubishi 3000GT, หรือแม้แต่รถรุ่นใหม่ ๆ ที่ได้รับส่งมอบล่าสุดอย่าง Lexus LC 500 coupe และ Nissan GTR ก็ล้วนเป็นรถตำรวจที่น่าสนใจ และช่วยสร้างเสน่ห์ความเป็น JDM ของรถญี่ปุ่นให้น่าสนใจมากขึ้นได้จริง ๆ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line