Entertainment

JOJO RABBIT หนังล้อเลียนสงครามแห่งความเกลียดชังและฮิตเลอร์ในแบบที่โลกไม่เคยเห็น

By: TOIISAN September 6, 2019

ถ้าพูดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ่งแรกที่ใคร ๆ ต่างนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้น ‘Nazi’ และ ‘Adolf Hitler’ เพราะจุดเริ่มต้นของสงครามโลก ความขัดแย้ง และการสังหารล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเกิดขึ้นเพราะเขา ด้วยวีรกรรมและนโยบายการบริหารประเทศเยอรมนีของฮิตเลอร์ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ทำให้เรื่องราวชีวิตของเขาถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์นับครั้งไม่ถ้วน 

แต่การเล่าเรื่องราวชีวิตของหัวหน้าพรรคนาซีผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีครั้งนี้จะแตกต่างไปจากเดิม เพราะภาพยนตร์เรื่อง Jojo Rabbit จะเล่าถึงมุมมองใหม่ของผู้นำสุดโหดที่กลายเป็นเพียงเพื่อนคู่คิดในจินตนาการของเด็กชายคนหนึ่งเท่านั้น

Taika Waititi/TWITTER

“เขาไม่ใช่ Adolf Hitler ที่คนทั่วโลกรู้จักและพากันเกลียดชัง แต่เขาเป็นชายเซ่อ ๆ เปี่ยมด้วยเสน่ห์และมีชีวิตอยู่ในโลกของเด็กไร้เดียงสา” – Taika Waititi

ดังนั้นขอให้ลืมท่านผู้นำสุดโหดจากพรรคนาซีที่เคยรู้จักกันในหน้าประวัติศาสตร์กันไปก่อนเพราะ Adolf Hitler ในเรื่องนี้อาจทำให้เราเผลอหัวเราะและชื่นชอบเขาโดยไม่รู้ตัว

JoJo Rabbit ภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสงครามของผู้กำกับสุดเพี้ยน Taika Waititi ที่เคยฝากฝีมือการกำกับหนังอินดี้อารมณ์ดีเรื่อง What We Do in the Shadows (2014) และ Hunt for the Wilderpeople (2016) เอาไว้ให้เห็นพอสมควรแล้วว่าสไตล์การเดินเรื่องของเขาเป็นแบบไหน

เรื่องราวในภาพยนตร์ JoJo Rabbit ดัดแปลงมาจากหนังสือนิยายเรื่อง Caging Skies ของ Christine Leunens เล่าถึงครอบครัวชาวเยอรมันเล็ก ๆ ครอบครัวหนึ่งช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีเด็กชายอายุ 10 ขวบ นามว่า Jojo Betzler (Roman Davis) อาศัยอยู่กับแม่ของเขา Rosie Betzler (Scarlett Johansson) แค่สองคน 

 Jojo เป็นเด็กชายที่เต็มไปด้วยจินตนาการ เขาถูกปลูกฝังความเกลียดชังชาวยิวผ่านชั้นเรียน สื่อ และโฆษณาที่มีอยู่ทั่วเมือง ดังนั้น เด็กชายจึงคลั่งชาติและเกลียดยิวเหมือนกับคนอื่น ๆ แถมตัวของเขาเองก็เข้ากันไม่ค่อยได้กับเพื่อนวัยเดียวกัน จึงทำให้เขาสร้างโลกในจินตนาการของตัวเองขึ้นมาและมีเพื่อนเพียงคนเดียวคือนายกรัฐมนตรีเยอรมนีอย่าง Adolf Hitler 

เมื่อท่านผู้นำกลายเป็นเพียงเพื่อนในจินตนาการของเด็กชาย ทำให้บุคลิกและความคิดของ Adolf Hitler ที่ปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้แตกต่างจากหลาย ๆ เรื่องที่เคยนำบทของ Hitler มาเล่า โดยสาเหตุทำให้ผู้นำสุดโหดกลายเป็นคนบ๊อง ๆ เป็นเพราะ Adolf Hitler มีตัวตนอยู่แค่ในจินตนาการของ Jojo ที่โตมาพร้อมกับค่านิยมรักชาติช่วงสงคราม บวกกับความไร้เดียงสาทางการเมืองที่รู้ไม่เท่าความโหดร้ายของสงคราม ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้จิกกัดสังคมและสร้างอารมณ์ขันแบบร้าย ๆ ได้พร้อมกัน

บางทีเรื่องราวของผู้นำเยอรมันในจิตใต้สำนึกของเด็กผู้ชายคนเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับผู้กำกับ เขาจึงเพิ่มความตื่นเต้นและกดดันมากขึ้น เมื่อวันหนึ่งเขาพบว่าเพราะแม่ซ่อนเด็กสาวชาวยิวไว้ในห้องใต้หลังคา เรื่องราววุ่นวายจึงเกิดขึ้นเมื่อค่านิยมและความเชื่อแบบมืดบอดไร้การตั้งคำถามของเขาถูกท้าทายด้วยความสงสาร ศีลธรรม และความถูกต้อง

ก่อนที่จะมากำกับ Jojo Rabbit เขาลองท้าทายตัวเองด้วยการก้าวออกจากหนังอินดี้สู่ผู้กำกับหนังบล็อกบัสเตอร์สุดแมสอย่าง Thor: Ragnarok (2017) ที่เปลี่ยนให้หนังจักร ๆ วงศ์ ๆ ของเทพเจ้าต่างดาวกลายเป็นหนังแอ็กชันน้ำดีครบรสทุกอารมณ์ กวาดคำชมอย่างล้นหลามจนได้นั่งแท่นกำกับ Thor 4 ใน Thor: Love and Thunder (2021) อีกนานพอสมควรที่เราจะได้เห็นเรื่องราวของเทพเจ้าสายฟ้าผ่านการกำกับของเขา รวมถึงโปรเจกต์ใหญ่กับแอนิเมชันจากยุค 80 อย่าง Akira (2021) แต่ในช่วงนี้ Taika Waititi ก็ไม่ปล่อยให้แฟนหนังของเขาต้องรอนานเพราะ Jojo Rabbit จะมาวาดลวดลายความบ้าคลั่งของสงครามให้กลายเป็นเรื่องตลกร้ายในสิ้นปีนี้

Taika Waititi/TWITTER

นอกจากชื่อเสียงของผู้กำกับและการผลิตสวย ๆ ของ Jojo Rabbit แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำใครหลายคนให้ความสนใจกับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะตัวของ Taika Waititi ทั้งลงมือเขียนบท กำกับ และร่วมแสดงเป็นผู้นำพรรคนาซี แถมทั้งตัวเขาและ Scarlett Johansson ต่างก็อยู่ใน MCU (Marvel Cinematic Universe) ด้วยกันแต่ยังไม่เคยได้ร่วมงานอย่างจริงจังกันสักที ครั้งนี้จึงเป็นการประชันฝีมือการแสดงที่น่าทึ่งของพวกเขาให้เราได้ชมกัน 

Jojo Rabbit มีกำหนดเข้าฉายอย่างเป็นทางการวันที่ 18 ตุลาคม 2019 (แต่บางสื่อเผยว่าประเทศไทยอาจจะได้รับชมในเดือนมกราคมปี 2020) ใครที่อยากมองโลกช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และผู้นำกองทัพนาซีอย่าง Adolf Hitler ในมุมมองใหม่ทั้งตลกร้ายเสียดสีสังคมก็เตรียมตัวกันไว้ให้ดีนะครับ

 

SOURCE: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line