Entertainment

JOKER ทุบสถิติ OCTOBER BOX OFFICE กระจาย ฉาย 3 วันทำเงินทะลุ $234 ล้านเหรียญ

By: Chaipohn October 6, 2019

ไม่มีกระแสใดในวันนี้จะมาแรงกว่าจำนวนคนรีวิว Joker บน Social Media พร้อมสารพัดคำชมชนิด 10/10 แบบไม่ขาดสาย จนคนที่ยังไม่ได้ดูต้องเศร้าใจหลีกหนี Spoil กันหัวซุกหัวซุน แน่นอนว่าพวกเรากำลังเล็งหาวันและรอบเหมาะ ๆ ที่จะเสพ Joker ในบทบาทนำแสดงโดย Joaquin Phoenix ชายผู้ส่งเสริมให้ Joker กลายเป็นผู้ร้ายที่ทุกคนต่างหลงรักได้มากขนาดนี้

แต่เสียงหัวเราะที่ดังที่สุดน่าจะมาจากเจ้าของภาพยนตน์อย่าง Warner Bros. ที่สามารถทำรายได้ถล่มทลาย ขึ้นเป็นอันดับ 1 ใน Box Office ประจำเดือนตุลาคม ที่สามารถทำรายได้ Opening Weekend ในตลาด USA และ Canada ได้มากถึง $93.5 ล้านเหรียญ​ หรือราว 2,800 ล้านบาท (ภาพยนตร์เข้าฉายวันศุกร์ – อาทิตย์ แต่มีรายได้จากวันพฤหัสคืน Preview ไป $13.3 ล้านเหรียญ) ซึ่งเอาชนะแชมป์เก่าที่เข้าฉายในเดือนเดียวกันอย่าง ‘Venom’ ไปได้ชนิดทิ้งไม่เห็นฝุ่น (Venom ทำรายได้ในช่วงตุลาคมปีที่แล้วไป $80 ล้านเหรียญ)

นั่นแค่รายได้จากตลาด Domestic เท่านั้น ถ้ารวมกับตัวเลขรายได้ World Wide อีก $140.5 ล้านเหรียญ เท่ากับว่ารายได้ถึง ณ​ วันที่ 6 ตุลาคมที่เรากำลังเขียนบทความนี้อยู่ Joker ทำรายได้ 1st weekend ไปแล้วรวม $234 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

ซึ่งเมื่อดูทุนสร้างที่ Warner Bros ลงทุนไปราว $55-$70 ล้านเหรียญ และวงการภาพยนตร์ต้องทำรายได้ให้มากกว่าเงินลงทุน 2 เท่า หรือราว $128 ล้านเหรียญ​ถึงจะ Breakeven (ส่วนแบ่งกับโรงภาพยนตร์ราว 50%) ก็ถือว่าทั้งผู้กำกับ Todd Phillips และเหล่านักแสดง Joaquin Phoenix, Robert De Niro, Zazie Beetz, Frances Conroy ก็สบายใจกันได้แล้วนั่นเอง

แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวน่าเป็นห่วงเกี่ยวกับความรุนแรงจากภาพยนตร์ Joker ถึงขั้นมีการส่งตำรวจออกมาเฝ้าห้างสรรพสินค้าและโรงภาพยนตร์ รวมถึงห้ามไม่ให้ใส่หน้ากาก Joker เข้าชมภาพยนตร์เพื่อป้องการเลียนแบบที่อาจจะเกิดขึ้น แม้คนไทยอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องระแวงขนาดนั้น แต่เหตุการณ์ Mass Shooting ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้วจากการเข้าฉายของ “Batman The Dark Knight Rises” ในปี 2012 ที่ Aurora, Colorado โดยมือปืนชื่อ James Eagan Holmes สวมชุดรบเต็มขั้น ก่อนจะโยนระเบิดน้ำตาใส่โรงหนัง ก่อนจะไล่ยิงถล่มจนมีผู้เสียชีวิตมากถึง 12 คน และมีผู้บาดเจ็บถึง 58 คน นับเป็น Mass Shooting ที่รุนแรงที่สุดเหตุการณ์นึงของ Colorado ทำให้มีการตรึงกำลังตำรวจบริเวณโรงหนังเพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบการก่อเหตุ และทำให้เกิดการโต้เถียงเรื่อง Gun Control ในอเมริกา

สำหรับ Joker เราหวังว่าจะไม่มีเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้น เพราะนั่นจะทำให้ Joaquin Phoenix ต้องเครียดมากอย่างแน่นอน และสำหรับงาน Holloween ปีนี้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ชุด Costume ชุดไหนจะได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line