Entertainment

JOKER PRINCE OF CRIME มาทำความรู้จักคู่ปรับตลอดกาลของ Batman

By: Thada October 28, 2015

เนื่องในโอกาสที่ใกล้เทศกาลวันฮาโลวีนแล้วบวกกับกระแสหนังเรื่อง Suicide Squad หนังรวมเหล่าวายร้ายในตระกูล DC กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ปีหน้า วันนี้เราก็อยากจะมาพูดถึงเรื่องวายร้ายตัวฉกาจที่แฟนๆทั่วโลกคุ้นหน้าและชื่นชอบเป็นอย่างมาก Joker

151027-Joker-4

Joker นั้นเรียกได้ว่าเป็นคู่ตัวกรหลักของการ์ตูนชุด Batman ที่ไม่ว่าจะยังไง Batman ก็ไม่สามารถเอาชนะได้ Joker ไม่ได้มีพลังวิเศษอะไร แต่ที่สิ่งที่ทำให้ Joker โดดเด่นกว่าวายร้ายตัวไหนๆคือ สมอง และการเล่นจิตวิทยากับจิตใจคนทำให้ตัวละครตัวเป็นที่โปรดปรานสำหรับแฟน comic ที่เสพติดความจิต หลุด  ของตัวละครนี้

ยิ่งไปกว่านั้นในเทศกาล Halloween ปีหลังๆมานี้ตัวละครที่ได้รับความนิยมแต่งเลียนแบบมากที่สุดก็คือ Joker เวอร์ชั่นของ Heath Ledger

151027-Joker-6

151027-Joker-2

Joker นั้นเคยถูกนำมาเป็นคู่ต่อกรของ Batmen ทั้งในเวอร์ชั่น Comic และจอเงินที่ได้รับดาราเจ้าบทบาทหลายคนมาร่วมแสดงทั้ง Cesar Romero, Jack Nicholson, Heath Ledger และล่าสุด Jared Leto โดย Joker ในแต่ละภาคนั้นมีวลีฮิตติดปากที่ทุกคนต้องจำได้คือ Why so serious แบบเสียงหลอนๆแค่นึกก็หลอนแล้ว

ดังนั้นวันนี้เราจะมาเล่าเรื่องความเป็นมาของตัวละคร Joker ให้ชาว Unlockmen ได้หลอนประสาท และอินไปกับเทศกาล Halloween

151027-Joker-1

Joker เปิดตัวครั้งแรกในปี 1940 จาก ซีรีย์ Batman แต่ไม่มีที่มาอย่างชัดเจนว่าต้นกำเนิดมาจากไหน แต่ส่วนใหญ่คนจะเทใจ และปักใจเชื่อว่า Joker เกิดจากการที่ไปเผลอตกลงในปล่องสารเคมี และรอดตายมาได้ยังปาฎิหารย์ แต่ผลข้างเคียงจากการรอดของ Joker นั้นทำให้เขาปากเป็นสีแดง ตัวขาวซืดและมีผมสีเขียว

ยิ่งไปกว่านั้นเขาก็เริ่มมีอาการคลุมคลั่ง และสติแตก จากนั้นเขาก็เริ่มออกอาละวาดโดยที่เขาไม่สามารถแยกได้ระหว่าความดี และชั่วได้อีกต่อไป

151027-Joker-8

โดยเป้าหมายหลักของ Joker ก็คือ Batman เพราะเขาวิเคราะห์ในตัวของ Batman ว่ามีอะไรที่คล้ายคลึงกันอย่างมาก ทั้งสองคนต่างก็เผชิญกับความสูญเสียด้วยกันทั้งคู่ Batman เสียพ่อแม่ Joker สูญเสียทุกสิ่งในชีวิต จนทำให้จิตใจไม่อาจยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกระทันหัน จึงปิดกั้นตัวเองจากโลกความจริง พร้อมกับพัฒนาบุคลิกที่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบจิตใต้สำนึก จึงกลายมาเป็นบุคลิกใหม่ในนาม Joker

มีเหตุการณ์หลายครั้งที่ Batman สามารถจะฆ่า Joker ได้แต่กลับปล่อยให้หลุดมือไปทั้งที่มีเหตุผลมากมายที่จะฆ่าเขา เช่น  Joker เป็นคนยิง Batgirl จนขาพิการ และยังเป็นคนฆ่า Robin คนที่สองอย่าง Jason Todd ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้  Batman คิดที่จะฆ่า Joker เเต่ Joker หายตัวไปในเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกเสียก่อน

ส่วน Joker เขามีโอกาสที่จะฆ่า Batman หลายครั้ง แต่ก็ปล่อยโอกาสไปเช่นกัน จึงมีการวิเคราะห์กันว่า Batman เชื่อว่าไม่มีใครเกิดมาดีหรือชั่ว แต่มันขึ้นอยู่กับโอกาสที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เขาจึงมีความหวังลึกๆว่าจะสามารถช่วยให้ Joker กลับมาเป็นมนุษย์จิตปกติอีกครั้ง

151027-Joker-5

ส่วน Joker ก็มีความรุ้สึกหลงใหลปลาบปลื้มในตัวของ Batman ระดับนึง เขาเชื่อว่าใครที่ต้องพบกับเหตุการณ์เลวร้ายสุดๆอย่างที่ตนเจอ คนๆนั้นย่อมมีสภาพจิตใจไม่ต่างไปจากเขา เขามักพูดเสมอๆว่า “ทุกๆคนต้องมีวันที่แสนเลวร้ายอยุ่อย่างน้อยวันหนึ่งเสมอ” ฉะนั้นแทนที่ Joker จะฆ่า Batman ทุกครั้งที่เจอ แต่เขากลับพยายามทำให้ Batman สติหลุด

เขาทั้งคู่ต่อสู้กันเป็นเหมือนเล่นเกมส์จิตวิทยาต่อกันความสัมพันธ์ระหว่าง Batman กับ Joker อีกทั้งเป็นเหมือนการต่อสู้กับด้านมืดในจิตใจตนเองด้วย ราวกับว่าต่างคนต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของอีกคนหนึ่งนั่นเอง ดั้งนั้นเลยทำให้ Joker เป็นศัตรูตัวฉกาจที่สุดของ Batman

151027-Joker-3

Harley Quinn เป็นตัวละครอีกตัวที่สำคัญกับ Joker เพราะเธอคือแฟนสาวของ Joker ที่มักเรียก Joker ว่า Mr. J ความสัมพันธ์ของพวกเขานั้นค่อนข้างซับซ้อน Joker มักจะพยายามทุกวิถีทางที่จะสลัดฮาร์เลย์ทิ้งไป ทั้งย้ายหนีโดยไม่บอกผลักให้ Batman จับ ถึงขนาดวางแผนฆ่าก็มี แต่สุดท้ายฮาร์เลย์ก็กลับมาได้ทุกครั้ง

โดย Joker มักใช้ Harley Quinn เป็นเครื่องมือต่างๆ และจะสนใจเธอเฉพาะเวลาจะหลอกใช้ แต่ยังไง Harley Quinn ก็รัก Joker ไม่เคยเปลี่ยน ความสัมพันธ์นี้คงเข้า Concept ที่ว่ายิ่งร้ายก็ยิ่งรัก

151027-Joker-7

จากประวัติของตัวละคร Joker คงจะกล่าวได้ว่าการถูกทำร้ายทางร่ายกายสักวันนึงแผลก็จะหาย แต่ถ้าบาดแผลนั้นเกิดขึ้นภายในจิตใจแล้วก็ยากที่จะหายาอะไรมาเพื่อเยียวยารักษาเพราะการเล่นกับจิตใจคนนั้นเป็นสิ่งที่ยากจะหยั่งถึง

แต่ยังไงแล้วก็เราก็ไม่แนะนำให้ออกไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นเฉกเช่น Joker เราจึงหวังว่าชาว Unlockmen จะรู้จักกับตัวละครที่เรียกได้ว่าเจ้าชายแห่งอาชญากรรมแห่ง Gotham มากขึ้นและออกไปสนุกสุดเหวี่ยงในเทศกาล Halloween นี้

 

ที่มา The Killing Joker

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line