FASHION

Justin Bieber Hype Machine 2015

By: Thada November 16, 2015

หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมา Justin Bieber ปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมาในชื่อ Purpose ที่มีเพลงเปิดตัวอย่าง What do you mean กับ Sorry ออกมาให้ฟัง และขึ้น Top Chart ในหลายๆประเทศไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็น Studio อัลบั้มชุดที่ 4 ของเขาแล้วนับตั้งแต่ Debut ครั้งแรกเมื่อ 6 ปีก่อน จากภาพหน้าปกของอัลบั้มคงจะเห็นได้ว่าจากเด็กน้อยหน้ามน ชาวแคนนาเดี่ยน วัย 15 ปี ที่สร้างปรากฎการณ์ Fever ไปทั่วโลก ตอนเขาได้กลายเป็นหนุ่มหล่อเต็มตัว

151116-Justin-8

แต่สิ่งที่เราจะมาพูดถึงวันนี้คงไม่ใช่ประวัติ หรือความดังของ Justin Bieber เพราะว่าเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็รู้กันอยู่แล้ว แต่วันนี้เรามาขอชำแหละวิวัฒนาการเรื่องการแต่งตัวของ  Justin Bieber จากเด็กน้อยที่เหมือนแม่พาไปซื้อเสื้อผ้าในห้างจนตอนนี้ขึ้นแท่นเป็น Street Maestro อีกคนของวงการไปเรียบร้อยแล้ว จนเขามีสไตล์เป็นของตัวเองที่ชื่อ JB’s Style

เด็กน้อยที่แม่พาเป็นเดินซื้อเสื้อผ้าตามห้าง (2009)

151116-Justin-1

หลังจาก Debut อัลบั้ม My World ภาพที่เราคุ้นตาของ Justin Bieber มากที่สุดคงเป็นภาพเด็กน้อยที่สวมเสื้อ Hoodie สีม่วงพร้อมกับกางเกง Skinny และรองเท้า Supra หุ้มข้อ ซึ่งลุคนี้ของ Justin Bieber ก็ไม่ต่างจากเด็กวัยรุ่นคนนึงที่แม่เป็นคนคอยเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ แต่จริงๆแล้วมันเป็น Concept ที่ถูกไว้ซึ่งเราจะสังเกตุได้ว่าช่วงปี 2009 นั้น Justin จะสวมเสื้อที่มีม่วงเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Cardigan หรือเสื้อยืด  ก็ยังคงยืนพื้นเป็นสีม่วง จึงมีการวิเคราะห์กันว่าทำไมต้องเป็นสีม่วง 1. ผู้หญิงชอบสีม่วง ? 2.สีสัญลักษณ์ของเด็กซึ่งตรงกับชื่อเพลงของ Justin คือ Baby เป็นสีม่วง ?  3.  ผู้หญิงขี้เหงาชอบสีม่วงซึ่งคนเหล่านี้คือติ่งหลักๆของ Justin ชอบสีม่วง ?

ผมไม่ใช่เด็ก….แต่ก็ยังไม่เป็นผู้ใหญ่ (2010)

151116-Justin-2

หลังจากขึ้นแท่นเป็น Superstar เรียบร้อย และด้วยวัยที่โตขึ้นตามความคิดของ Justin Bieber เอง เขาก็เหมือนอยากจะพัตนาลุคของตัวเองให้ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น โดยที่เขาได้ทิ้งเสื้อ Hoodie และเสื้อผ้าสีสัน และเริ่มหยิบเอาเสื้อ Jacket หนังสีดำมาใส่มากขึ้น เริ่มใส่แว่นตาแต่ความเป็นจริงแล้วเขาเพิ่งจะอายุแค่ 16 ปี พอแต่งออกมาก็เลยเหมือนเด็กที่พยายามจะเล่นแต่งตัวให้เป็นผู้ใหญ่ เพราะเขาก็ยังหยิบรองเท้า Supra กับ Snapback คู่ใจมาใส่อยู่เลย ก็เลยทำให้ยังดูลุคก่ำกึ่งๆ อยู่นิดว่าจะไปทางไหนดี

ฤดูแห่งกาลเปลี่ยนแปลงเริ่มต้น (2011)

151116-Justin-3

Justin Bieber เริ่มปรับเปลี่ยนบุคลิกภายนอก นอกเหนือจากการแต่งตัวมากขึ้น โดยเขาทำร้ายจิตใจสาวกติ่ง Bieber ทั่วโลกโดยการลุคขึ้นมาตัดผมสั้น ซึ่งมันไม่ใช่ลุคเด็กน้อยใสๆอีกต่อไป ความจริงแล้วติ่งทั่วโลกคงอยากสตาฟ Bieber ไว้ที่ปี 2009 ตลอดไป แต่เวลาคือสิ่งที่ไม่เคยรอใคร Justin เริ่มมีพัฒนาการด้านการแต่งตัวมากขึ้นโดยเขาเลือกหยิบหมวกทรงอื่นนอกเหนือจาก Snapback มาใส่ อาทิ Fedora หมวกทรงคลาสสิค หรือว่าจะเป็นการใส่ Blazer หรือว่าจะเป็น Varsity jacket มากขึ้นก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า Bieber ไม่ต้องการเป็นเด็กน้อยอีกต่อไป

หลงใหลกับวัตนธรรม Hiphop (2012)

151116-Justin-4

เขาก็คงเหมือนเด็กอายุ 18 ทั่วไปที่กำลังหาแนวทงให้กับตัวเอง โดยในช่วงเวลานี้ Bieber หลงใหลไปกับวัฒนธรรม Gangsta Hip hop เขาแต่งตัวในสไตล์ MC Hammer อาทิใส่เสื้อกับกางเกงตัวใหญ่โคร่งๆ หรือจะหยิบสร้อยคอ นาฬิกา สร้อยเลส สีทองใหญ่ๆ มาใส่ และก็เหมือนเป็นช่วงที่ Jogger pants กำลังฮิต Bieber ก็ไม่รอช้าที่จะหยิบมันมาใส่ด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่วายโดนด่าว่าช่วงนี้เหมือนเขากำลังอยู่ในเงาการแต่งตัวแบบ Kanye West Style

Bieber กับโทนสีดำ (2013)

151116-Justin-5

เป็นช่วงประจวบเหมาะกับกระแส Fashion แนว Gothic กำลังก่อตัวและบูมอยู่ในต่างประเทศ ดังนั้น Justin ก็เลยมีสไตล์การแต่งตัวที่คลุมโทน Monochrome ลุคในช่วงปีนั้น แต่เขาเริ่มจะมีการแต่งตัวที่หลากหลายขึ้นและมีเทสมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการนำ Sneaker ของ Rick Owens มาใส่กับเสื้อ Biker Jacket ซึ่งก็ทำให้มีลุคที่ ดุ เข้ม และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่ก็มีที่หลุดๆ บ้างบางที เช่น การใส่หน้ากากกันแก๊สแบบตำรวจ หรือจะเป็น หรือจะเป็นผ้าเช็ดหน้าลายกระโหลกมาคลุมบริเวณหน้า

Bieber กับมาด Bad boy (2014)

151116-Justin-6

ถึงเวลาที่ Justin ต้องเป็นผู้ใหญ่แล้วสักที ในช่วงขวบปีนี้เป็นช่วงที่ Justin Bieber มีข่าวคราวต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็นข่าวที่เขาไปปาไข่ใส่เพื่อนบ้าน หรือจะเป็นการที่เขาโดนจับข้อหาขับรถโดยใบอนุญาติขับขี่หมดอายุไปแล้วกว่า 6 เดือน ทำให้เขาเริ่มมีภาพลักษณ์ในทางที่ไม่ค่อยดีมากขึ้น ทีม PR ของเขาเล็งเห็นต้องจุดนี้เลยพัตนาลุคของ Justinให้เป็นผู้ชาย Bad Boy ซึ่งลบล้างภาพ Pop Star เด็กไปอย่างสิ้นเชิง โดยในปีนี้ Justin ก็มีการแต่งที่เกือบเข้าขั้นแล้ว ทั้งการใส่ Bucket Hat หรือจะการทำ Detroy Denim มาใส่ซึ่งเป็นการยืนยันว่าเข้าก้าวข้ามไปสู่การเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว

เครื่องจักรทางอุตสาหกรรม Fashion (2015) 

151116-Justin-7

เปิดปี 2015 ก็เหมือนยิ่งตอกย้ำความเป็น Bad boy ของ Justin เข้าไปอีก การที่เขาจับมือถ่ายแคมเปญชุดชั้นในชายร่วมกับ Calvin Klein  ที่เรียกได้ว่าถูกใจสาวๆ และเก้งกวางเป็นอย่างมากทำให้เราเห็นว่า เขาเป็นหนุ่มแล้วจริงๆ นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ภาพนอกแล้ว ทั้งด้านเพลงเรื่องการแต่งตัว Justin ก็ได้พัตนาทั้งสองอย่างไปพร้อมๆกันอีกขั้น การแต่งตัวของเขามีทั้งแบบเรียบง่ายแต่ดูดี และแบบเยอะ แต่ก็ไม่หลุดเหมือนเมื่อก่อน อาจเพราะเขาเข้าฟิตเนสทำให้ร่างกายดูเฟิรม์ขึ้นทำให้ใส่เสื้อผ้าดูสวย  เพราะตอนนี้ไม่ว่าเขาจะใส่อะไรก็ดูลงตัวไปหมด จนทำให้เขาขึ้นแท่น Street Masetro ไปอีกหนึ่งคนเรียบร้อยแล้ว

เนี่ยก็เป็นวิวัฒนาการการแต่งตัวทั้งหมดของ JB ซึ่งเราก็เป็นคนนึงที่เคยดูแคลนว่า Justin Bieber อาจเพราะเราอาจจะติดภาพในวัยเด็กของเขามากเกินไปจึงปิดกั้นสิ่งต่างๆที่เขาสื่อสาร และแสดงออกมาก แต่ถ้าลองย้อนกลับมามองตัวเองแล้ว ชีวิตเด็กวัยรุ่นคนนึงก็คงไม่ต่างจาก Justin Bieber ที่มีช่วงค้นหาตัวเอง ทำอะไร Bad เพื่ออยากจะหลุดจากคำว่าเป็นเด็กๆ แบบที่ผู้ใหญ่ชอบว่าเรา

151116-Justin-9

ซึ่งถ้าเปิดใจยอมรับจริงๆ เขาก็เป็นหนึ่งคนที่เก่งที่สามารถแบกรับกับ ชื่อเสียง เงินทอง ที่ถาถมเข้ามาหาแต่เด็ก เพราะถ้าเป็นบางคนก็อาจจะหลุดไปแล้วก็เป็นได้ แต่สิ่งที่เจ๋งที่สุดคือการแต่งตัวของ Justin Bieber ที่พัฒนาขึ้นทุกวันจนมีคนตั้งแนวทางของเขาว่า “JB Style” เป็นของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line