Life

ความรักไม่ง่าย! มาเรียนรู้วิธี “ปลดล็อกทุกปัญหา” พาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นกว่าเดิม

By: JEDDY May 23, 2022

ความท้าทายของความรักว่ากันว่าไม่ใช่แค่ตอนคบกันใหม่ ๆ แต่มันเป็นช่วงที่ผ่านพ้นช่วงเวลาโปรโมชั่นไปต่างหาก เพราะมันจะเป็นระยะที่เราจะได้รู้จักตัวตนของกันและกัน เราจะได้เห็นข้อดีและข้อเสียแบบที่ไม่ต้องมานั่งสร้างภาพกันอีกต่อไป ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่คอยชี้วัดได้เลยว่าชีวิตคู่ของเราจะมีความสุขหรือความทุกข์

ในเคสที่คุณแฮปปี้มันก็ดีไป แต่ถ้าเจอในเคสที่แย่ คุณก็มีหน้าที่ที่ต้องแก้ไขปัญหาเพื่อทำให้ความสัมพันธ์เดินต่อไปได้ด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้

 

ทะเลาะต้องเคลียร์

การใช้ชีวิตคู่ย่อมต้องเจอเรื่องหงุดหงิดใจมากมายที่นำไปสู่การทะเลาะกันเป็นเรื่องปกติ และโดยมากมักจะคิดว่าสุดท้ายมันจะคลี่คลายผ่านพ้นไปได้ด้วยดี จึงปล่อยปัญหาเอาไว้แบบนั้นโดยไม่จัดการอะไร แต่จริง ๆ แล้วในบางครั้งมันกลับกลายเป็นความเครียดที่สะสมแอบซ่อนอยู่ข้างหลังเพราะคุณไม่ได้จัดการเคลียร์ความรู้สึกดังกล่าวให้มันชัดเจน

คุณต้องลองกลับมามองเจาะลึกเข้าไปว่าสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นที่เป็นปมอยู่ในใจมันทำให้เรารู้สึกห่างไกลความสัมพันธ์กับคู่รักของเราหรือไม่? คุณทนมันได้จริง ๆ หรือเปล่า? มันได้ดึงเอาความรู้สึกดี ๆ ของคุณออกไปด้วยหรือไม่?

หากคุณคบกันผ่านไปหลายปี แต่มักจะมีการขุดเอาปัญหาดังกล่าววนเวียนกลับมาทะเลาะกัน และต่างคนต่างไม่มีใครเปลี่ยนตัวเองซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาต่าง ๆ เหล่านั้น ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ เราแนะนำให้คุณลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาคาราคาซังที่เคยเป็นปมทะเลาะกันบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้ความเงียบเข้ามาแทนที่เพราะมันจะช่วยอะไรไม่ได้แน่นอน

 

สังเกตจากคำพูด

สิ่งหนึ่งที่บ่งบอกความสัมพันธ์ที่ไม่โอเค บางครั้งมันก็ออกมาจากคำพูดโดยไม่รู้ตัว อย่างเช่น “เธอแม่งทำตัวเรื่องมากจนชินแล้วล่ะ” “เดี๋ยวครั้งหน้าเธอก็คงมาสายเหมือนเดิมอีกนั่นแหละ” “คนอื่นคบกันคงไม่มีปัญหานี้เหมือนกับเราหรอกมั้ง”

หากมีชุดความคิดนี้หลุดปากเราออกมาบ่อย ๆ  มันเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าคุณไม่ได้มีความสุขกับชีวิตคู่ เพราะมันแฝงไปด้วยความรู้สึกด้านลบที่กดทับความสุขของเราเอาไว้จนต้องระบายออกมาในบทสนทนาโดยไม่รู้ตัว หากเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ควรรีบจัดการแก้ไขโดยทันทีก่อนที่ทุกอย่างจะแย่ลง

 

อารมณ์ร้อนไม่ใช่เรื่องดี

จริงอยู่ที่การทะเลาะกันของคู่รัก จากเรื่องเล็ก ๆ อาจจะลุกลามใหญ่โตด้วยอารมณ์รุนแรงได้เสมอ ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่คุณสมควรทำ ไฟเจอไฟยิ่งก็ยิ่งลุกลามวอดวาย ดังนั้นหากคนรักของคุณเป็นไฟ คุณก็ควรทำตัวเป็นน้ำเพื่อรักษาสมดุลของอารมณ์ไม่ให้เลยเถิดไปอีกเลเวล เพราะถึงแม้จะทะเลาะกันเพียงเรื่องเล็ก ๆ แต่ด้วยอารมณ์ที่ร้อน มันอาจจะพาไปสู่จุดจบของความสัมพันธ์ได้อย่างน่าเสียดาย

 

อย่าลดทอนตัวตนกันและกัน

สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องทรมานอย่างมากของความสัมพันธ์มันมาจากการลดทอนตัวตนซึ่งกันและกัน เพราะคนเราล้วนแต่มีความชื่นชอบหรือมุมมองที่แตกต่างกันออกไป มีความอิน มีความสนใจสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน

สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นอาจจะเป็นเรื่องเล็กหรือดูไม่ซีเรียสสำหรับคนนึง แต่สำหรับบางคนมันอาจจะเป็นลมหายใจและแพชชั่นในชีวิตเลยทีเดียว

ดังนั้นเราจึงควรให้เกียรติกันในส่วนนี้ อย่าคิดว่าอีกฝ่ายผิดเพียงเพราะคิดหรือชอบไม่เหมือนกัน ปล่อยให้คนรักของคุณทำในสิ่งที่ชื่นชอบอย่างเต็มที่ คอยสนับสนุนซัพพอร์ต มันจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณยืดยาวได้มากกว่าเดิม

หากคุณทำในสิ่งตรงข้าม มันก็จะยิ่งทำให้คนรักของคุณรู้สึกอึดอัดจนไม่เป็นตัวของตัวเอง จนอาจจะบานปลายกลายเป็นการยุติความสัมพันธ์ลงไปแทน อย่างไรก็ตาม การเป็นตัวของตัวเองต้องตั้งหลักอยู่บนการไม่สร้างความเดือดร้อนหรือย่ำยีจิตใจของตัวเองและคนรักของเรา

 

เรื่องไม่ใหญ่อย่าใส่ใจ

เล็ก ๆ น้อย ๆ เราก็ยอมกันไป ประโยคสั้น ๆ แต่ทรงพลังจริง ๆ เพราะมันจะช่วยเซฟความสัมพันธ์ได้ดีที่สุด แถมยังลดโอกาสทะเลาะกันลงได้เยอะดีทีเดียว

อาจจะมีหลายครั้งที่เราต่างอารมณ์เสียจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง เพียงแค่เรารู้จักปล่อยวางแล้วพูดว่า “ไม่เป็นไร” สามคำง่าย ๆ แค่นี้ ก็สามารถจบปัญหาลงแบบแฮปปี้เอนดิ้งแน่นอน

 

เอาใจใส่ให้พอดี

คู่รักบางคู่ไปได้ไม่สวยเพราะดันมองข้ามการเอาใจใส่เพียงเพราะบางคนคิดว่าการออกไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวเท่านั้นก็พอแล้ว ซึ่งก็ไม่ผิดเพราะมันคือปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต

แต่รายละเอียดที่ลงลึกกว่านั้นมันคือความรู้สึก คุณจึงควรหมั่นเอาใจใส่ความรู้สึกของกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของมาฝาก, พาไปนั่งร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ, หาเวลาไปเที่ยวพักผ่อน และให้ความสำคัญกับวันพิเศษ เช่น วันเกิดหรือวันครบรอบ เป็นต้น เรื่องไม่ยากที่ทำได้ง่าย แถมยังช่วยเพิ่มน้ำตาลให้ความรักของพวกคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

 

ถ้าหากคุณได้ลองทุกวิธีที่เรานำแนะนำมา แต่มันไม่มีอะไรดีขึ้น ก็คงต้องบอกตัวเองได้แล้วว่า “มันถึงเวลามูฟออน” เพื่อดูแลจิตใจและไม่เสียเวลาทั้งสองฝ่ายได้แล้วนะครับ

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line