FASHION

KING OF COOL STYLE: รู้จักเครื่องแต่งกาย 4 ชิ้นคลาสสิกตลอดกาลของชายที่ชื่อสตีฟ แม็กควีน!

By: SPLESS August 8, 2020

แม้วันเวลาจะเดินหน้าอย่างไม่เคยหยุดนิ่งแต่คงปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าชื่อของ สตีฟ แม็กควีน (Steve McQueen) ได้กลายมาเป็นไอคอนสำคัญต่อผู้ชายเราในยุคสมัยหนึ่ง ทั้งความโดดเด่นเรื่องผลงานการแสดงจากภาพยนตร์อย่าง The Thomas Crown Affair (1968) The Great Escape (1963) และหนังแห่งโลกความเร็วอย่าง Le Mans (1971)

แต่นอกจากบทบาทด้านการแสดงอีกหนึ่งในเรื่องที่ สตีฟ แม็กควีน ได้สร้างอิทธิพลต่อผู้ชายทั่วโลกมาหลากหลายยุคสมัยคือเรื่องของแฟชั่นและสไตล์การแต่งตัว ไม่ว่าจะเป็นสไตล์เรียบหรูเป็นทางการหรือการแต่งตัวในลุคสบาย ๆ ที่เน้นความคล่องตัว ผู้ชายคนนี้ก็มักหยิบไอเทมชิ้นต่าง ๆ มาสร้างสไตล์ที่โดดเด่นให้กับตัวเองได้เสมอ แต่ไอเทมชิ้นไหนที่ถูกจดจำว่าเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นโปรดของ King of Cool คนนี้บ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลย

 

White T-Shirt

สตีฟ แม็กควีนมีทักษะในการแต่งตัวและบุคลิกในการสร้างสไตล์ที่โดดเด่นด้วยเสื้อผ้าอันเรียบง่าย หนึ่งในคือ เสื้อยืดสีขาว โดยสตีฟมักหยิบไอเทมชิ้นนี้มาจับคู่กับกางเกงกากี (Khaki) และกางเกงผ้าลินิน (Linen Trousers )

หลายครั้งระหว่างเดินทางโปรโมตหรือถ่ายทำภาพยนตร์เขาจะเลือกเสื้อยืดสีขาวเป็นชุดเตรียมความพร้อมเพื่อสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ  ในเวลาเดียวกันก็สามารถสร้างสไตล์ตคูล ๆ อย่างง่ายดายได้ด้วยการสวมแจ็คแก็ตยีนส์หรือแฮร์ริงตันเข้าไป ถือเป็นสไตล์ที่ยืดหยุ่นที่ใช้ได้ทั้งวันสบาย ๆ และวันทำงานของ King of Cool

 

Chukka Boots

Chukka Boots หรือ Brown Desert Boots คือรองเท้าคู่เก่งของสตีฟ แม็กควีน และเป็นไอเทมอีกชิ้นที่ปรากฏตัวพร้อมกับชายคนนี้บ่อยครั้งทั้งในโลกมายาและในชีวิตจริง ด้วยรูปทรงเหนือกาลเวลาและความทนทานที่พร้อมลุยทุกงาน ทำให้ Chukka Boots อยู่คู่เท้าผู้ชายคนนี้ตั้งแต่ในกองถ่ายภาพยนตร์ ไปจนถึงช่วงวันหยุดของฤดูร้อนที่ตัวเขาออกไปขับรถกินลมกับเพื่อน ๆ

 

Khaki

 

ไอเทมชิ้นโปรดของ King of Cool ที่ถูกหยิบมาใช้งานในหลายลุค ตั้งแต่สไตล์ Casual จับคู่กับเสื้อยืดหรือเสื้อ Shawl Collar Cardigans สีเข้ม ไปจนถึงลุคกึ่งทางการที่สวมใส่คู่กับแจ็คเก็ตสูท สตีฟยังสร้างสไตล์ที่แตกต่างให้การใส่ Khaki ด้วยงานตัดเย็บและรูปทรงของกางเกงที่แตกต่างกัน มีทั้งขากระบอกแบบธรรมดาและขากระบอกเล็ก รวมถึงความสูง-ต่ำของเอวที่เหมาะสมกับเสื้อแต่ละสไตล์ทั้งหมดทำให้ Khaki กลายมาเป็นไอเทมชิ้นคลาสสิกที่อยู่คู่กับตัวเขาเกือบทุกเวลา

 

Harrington Jacket

Harrington Jacket แจ๊คเก็ตที่มีจุดเริ่มต้นช่วงปี 1930 คือไอเทมโปรดทั้งในและนอกจอของสตีฟ แม็กควีน หรือจะพูดว่าคนทำให้ไอเทมชิ้นนี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นคือเขาก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง ด้วยคุณสมบัติเด่นน้ำหนักที่เบา ป้องกันลมได้ดีและสไตล์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร แม้ต้นกำเนิดของเสื้อตัวนี้ยังถกเถียงกันอยู่ว่าตั้งใจออกแบบมาสำหรับนักกอล์ฟหรือคนขับรถบรรทุกกันแน่ แต่ก็ไม่มีใครสนใจหาคำตอบต่อเพราะชายที่ชื่อสตีฟ แม็กควีน ได้ทำให้มันกลายมาเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นคลาสสิกของผู้ชายหลายคนไปเป็นที่เรียบร้อย

แม้เวลาจะผ่านไปมานานหลายสิบปีแต่สไตล์ของชายที่ชื่อ สตีฟ แม็กควีน ไม่เคยมีคำว่าล้าสมัย แต่ตรงข้ามกันเพราะสไตล์และเครื่องแต่งกายที่เขาเคยสร้างอิทธิพลเอาไว้ยังคงเป็นรูปแบบคลาสสิกที่ผู้ชายอย่างเราหยิบมาปรับสไตล์สวมใส่ให้เขากับตัวเองได้ตลอดเวลา

 


SOURCE: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line