APPS

KODAK เปิดสกุลเงินดิจิตอล “KODAKCOIN” พร้อม “KODAKONE” PLATFORM ซื้อขายภาพครบวงจร

By: anonymK January 12, 2018

ชาว UNLOCKMEN สายถ่ายภาพทั้งมือสมัครเล่นและมือโปรเตรียมยิ้มหวานกับการประกาศอย่างเป็นทางการให้สะเทือนวงการภาพ เมื่อบริษัทยักษ์ล้มเจ้าดังอย่าง KODAK ลุกมาจับมือกับ Wenn Digital บุกตลาดค้าภาพลุกมาสร้างสกุลเงินกลางสายดิจิตอลสำหรับนักถ่ายที่หวังจะดึงอำนาจการสื่อขายถ่ายโอนภาพให้ได้ดังใจ

KODAKCOIN สกุลเงินใหม่มีไว้ทำไม?

หลายคนสงสัยว่าเมื่อมีสกุลเงินดิจิตอลชื่อดังอย่าง Bitcoin แล้ว ทำไมยังต้องมี KODAKCOIN มาเพิ่มอีก คำตอบง่าย ๆ ก็คือไอ้ระบบสกุลเงินดิจิตอลเนี่ย Bitcoin มันอาจจะดังที่สุด แต่มันก็เป็นแค่หนึ่งในสกุลเงินเท่านั้น และช่วงนี้ก็เป็นขาขึ้นของ cryptocurrency จึงไม่แปลกที่ KODAK เองจะสนใจ หันไปปล่อย Currency ของตัวเอง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ Portfolio ด้วยความเชื่อมั่นในระบบ Blockchain และรู้ว่านี่ยังเป็น Blue Ocean ที่จะทำเงินได้ แถมการใช้ชื่อเสียงที่ยิ่งใหญ่อย่าง KODAK ย่อมทำให้ค่าเงินของตัวเองมีมูลค่าน่าสนใจกว่าเจ้าไหน ๆ ในตลาด

คนใช้ได้จะได้อะไร?

KODAK เขาก็ออกมาเผยข้อดีว่าแพลนนี้มันดีนะยูวววว มันช่วยเปิดมิติการซื้อขายรูปอย่างเท่าเทียมขึ้นมา ช่างภาพอยากขายภาพก็เทรดตรงไปเลยระหว่างคนซื้อคนขาย จะได้สบายใจกันทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง เพราะการซื้อขายทุกวันนี้ที่มันมีช่องว่างของพ่อค้าคนกลางมาเอี่ยวบ้าง หรือบรรดาคนซื้อหัวหมอที่ซื้อครั้งเดียวใช้ไปรัว ๆ ทุกช่องทาง หรือมุกหนูไม่รู้ที่หยิบเอาช่องว่าระหว่างพรมแดนมาบอกบ่อย ๆ ถ้ามี KODAK COIN มาเป็น PHOTO-CENTRIC-CRYPYTOCURRENCY หรือเป็นศูนย์กลางสกุลเงินเฉพาะทางดิจิทัลที่เชื่อถือได้ระหว่างกลุ่มคนขายภาพ สามารถดูได้ว่าใครจ่าย ใครใช้ ตลอดเส้นทาง มันจะดีแค่ไหนล่ะ

มี Coin ให้ใช้ไม่พอ มันก็ต้องมี Platform ให้ดูด้วยถึงจะรู้เรื่องครบวงจรขาย KODAK เขารู้ธรรมชาติของช่างภาพว่าส่วนใหญ่ไม่ค่อยมาเป็นคนขายเองหรอก เพราะมันยุ่งยากที่จะต้องไปจัดการโน่นนี่ เพื่อแก้ปัญหานี้เขาก็เลยสร้าง App ขึ้นมาชื่อว่า KODAKONE ไว้เป็นพื้นที่ในการจัดการภาพและสิทธิ์ด้วยตัวเองเสียเลย ใครซื้อไปก็ตรวจสอบได้ตลอดเวลาด้วยตัวเอง ใครเอาไปใช้ยังไงก็รู้ทันที ตรงนี้เรามองว่า KODAK เขาน่าจะช่วยดีไซน์ให้มิตรภาพระหว่างช่างภาพกับการซื้อขายให้ระบบมันรันต่อได้แบบ Seamless วงจรการซื้อเลยจะเริ่มตรง KODAKONE ก่อน สุดท้ายถ้าพอใจจะซื้อขายก็ค่อยไปจบการโอน KODAKCOIN กัน

“ช่างภาพกับเหล่าเอเจนซี่จะหมดปัญหาเรื่องการควบคุมลิขสิทธิ์การจัดการกันสักที”

อุดมคติหรือภาพมายา?

จะว่าเป็นนักบุญมาหาวิธีสมานฉันท์ระหว่างมือสมัครเล่นหรือมือฉมังผู้ชอบการถ่ายภาพ กับคนที่ต้องการซื้อภาพไปใช้ให้ได้กอดคอจูบปากกันแบบวิน ๆ ก็ได้ แต่ก็อยากสะท้อนมุมน่าคิดว่านี่อาจจะเป็นหนึ่งในกลเม็ดยักษ์ลุกของธุรกิจ KODAK หรือเปล่า?? เพราะแค่ประกาศเข้า ICO วันนี้หุ้นก็โดดขึ้นมาพรวดถึง 125 % จนเป็นที่จับตาของนักลงทุน

ทั้งที่ Propoganda นี้ไม่ได้ออกมารับประกันว่า Blockchain ในอนาคตจะหมู่หรือจ่า มูลค่าของ KodakCoin จะสามารถเอาไปสร้างกำไรนอกจากใน Platform ของตัวเองได้หรือไม่ หรือพอเอามาใช้จริงแล้วลดช่องว่างกฎหมายลิขสิทธิ์ได้จริงหรือไม่ เพราะทุกวันนี้เวลาเราซื้อภาพจาก ShutterStock, GettyImage มาใช้ แต่ก็ยังสามารถหาภาพเดียวกันได้จาก Google Image แบบฟรี ๆ อยู่ดี แล้ว Kodak จะไปจัดการภาพจาก Search Engine เหล่านั้นได้อย่างไร? แต่ยังไงเราก็เชื่อว่าบรรดาช่างภาพน่าจะพร้อมใจกันเสี่ยง

ส่วนสายนักลงทุน เมื่อช่างภาพพร้อมเสี่ยง เราก็พร้อมสนุกบุกไปอย่างรวดเร็วก้าวไปในตลาดนี้เช่นกัน ในระยะยาวคงต้องดูกันว่า KodakCoin คืออนาคตใหม่ของคนขาย Stock Photo หรือสุดท้ายแล้ว มันก็คือ Cryptocurrenty ที่เอาไว้เก็งกำไรในวันที่คำนี้เป็นที่แพร่หลายของนักลงทุนหลายคน “รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง…”

 

SOURCE1  SOURCE2

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line