CARS

LAMBORGHINI OFF-ROAD HURACAN ‘STERRATO’ ตัวลุยสุดหล่อที่ SUV ยังต้องทึ่ง

By: Chaipohn June 8, 2019

มันเป็นยุคของรถ SUV ที่ทำให้ตลาดรถ Supercar ต่างต้องแข่งกันออกแบบพัฒนารถหรู แรง และลุยได้ของตัวเองออกมาแย่งชิ้นเค้กในตลาดนี้กันไม่เว้นแม้แต่ Lamborghini ที่ส่ง Urus ตัวลุยโคตรแรงที่ถูกจำกัดความว่าเป็น Super SUV แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะ Happy กับการเห็นรถในฝันของตัวเองกลายร่างเป็นลุยทรงตลาดแบบนี้ (แม้จุดเริ่มต้นของค่ายนี้จะมาจากรถ Tractor และเคยมี SUV มาก่อนทำ Supercar ด้วยซ้ำ)

What’s done is done! คนทำธุรกิจก็ต้องหาเงิน แต่ในขณะเดียวกัน Lamborghini ก็ไม่ปล่อยให้คนค้างคาใจ เปิดตัวลุย All-Road รุ่นใหม่ที่คราวนี้ไม่ทำให้ใครผิดหวังแน่นอน เพราะยึดจากรูปทรงรถของ Huracan ที่ผ่านการปรับแต่งรอบคันทั้งภายนอกและภายใน มั่นใจได้เลยว่าจะสถาพถนนแบบไหนก็สามารถลุยไปได้อย่างมีสไตล์กว่าใครเพื่อน

Lamborghini Huracan Sterrato ถือเป็นรถ Off-roader ยุคใหม่รุ่นที่ 2 ของค่ายนับตั้งแต่ Urus ภายนอกสังเกตได้ทันทีว่ารุ่นนี้สายลุย ด้วยสติกเกอร์ตกแต่งรอบคันพร้อมไฟ LED ด้านหน้าและด้านบนหลังคารถ ช่วงล่างเพิ่ม clearence มีการยกสูงมากขึ้นกว่า Huracan ปกติถึงวง 47mm และเพิ่มพื้นที่สัมผัสถนนอีก 30mm จากการเปลี่ยนยางที่แก้มหนาซีรีส์สำหรับ All-road พร้อมโป่งซุ้มล้อสีดำขนาดใหญ่ที่ทำให้ล้อขนาด 20 นิ้วพร้อมยางแก้มหนา “balloon tire” ดูไม่เทอะทะ

ไม่ใช่แค่นี้ ทุกการอัพเกรดถูกทำให้รองรับความสมบุกสมบันสำหรับการลุยจริงมากกว่าแค่หล่อบนถนนเรียบ ใต้ท้องรถถูกติดตั้งแผ่นกันกระแทกและป้องกันหินดีดที่ถูกดีไซน์ให้เป็น Air Diffuser ไปในตัว ด้านหน้ามีแผ่น aluminium ปกป้องรอยขีดข่วนให้กับตัวรถ ด้านหลังปกป้องห้องเครื่องและชุดท่อไอเสียด้วยการใช้วัสดุคุณภาพสูง carbon fibre และ elastomeric resin mud guards ป้องกันหินดีดสร้างความเสียหาย

ส่วนภายในถูกปรับแต่งให้คล้ายรถ Rally ไม่ว่าจะเป็นการเสริม Titanium Roll Cage เพิ่มความปลอดภัยยามพลิกคว่ำ เบาะนั่ง Sport Seats ทำจาก Carbonfiber และเข็มขัดนิรภัยแบบ 4 จุด ปิดท้ายด้วยการเปลี่ยนพื้นห้องโดยสารเสริมความแกร่งด้วย aluminium

Lamborghini Huracan Sterrato ใช้เครื่องยนต์เร้าใจ 5.2-litre V10 NA ให้กำลัง 630 แรงม้า ผ่านการอัพเกรดระบบขับขี่ LDVI system (Lamborghini Dinamica Veicolo Integrata) ให้เข้ารูปแบบการขับขี่บนถนน Off-Road โดยส่งแรงบิดไปที่สองล้อหลังมากขึ้นเพื่ออาการ Oversteer ที่สะใจทางฝุ่น

แค่คิดว่าได้ขับมันออกไปซ่าบนถนนขรุขระจะท้ายปัดแค่ไหน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line