Life

Learn Any Skill Fast: 5 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเรียนรู้สกิลใหม่ ๆ ได้เร็วขึ้น

By: BAO July 22, 2021

อยู่บ้านนาน ๆ อย่าปล่อยให้เวลาเสียเปล่า มาใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ และเรียนรู้สกิลใหม่กันดีกว่า !! ในบทความนี้ UNLOCKMEN จะมาแนะนำ 5 วิธีที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถจดจำและเรียนรู้สกิลใหม่ได้เร็วขึ้น และช่วยให้ทุกคนไม่ล้มเลิกการเรียนกลางคันด้วย

ตั้งเป้าหมายในการเรียน

ก่อนอื่นเลย สิ่งแรกที่เราควรทำตอนเรียกสกิลใหม่ คือ การตั้งเป้าหมายในการเรียน เพราะมันจะช่วยให้เรามีกำลังใจในการเรียนต่อไปได้นาน และไม่รู้สึกท้อในระหว่างการเรียนได้ง่ายเมื่อเจอกับอุปสรรค์ การหาเป้าหมายสามารถทำได้โดยการตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น ทำไมเราถึงอยากเรียนสกิลนี้ไม่ใช่สกิลอื่น ? หรือ เมื่อเราเรียนสกิลนี้สำเร็จแล้วเราจะทำอะไรต่อไป ? เป็นต้น


แบ่งย่อยเนื้อหาของสกิล

เมื่อเรากำหนดเป้าหมายในการเรียนแล้ว สิ่งต่อไปที่เราควรทำ คือ การค้นคว้าหาข้อมูลว่าสกิลไหนที่เราอยากจะเรียนรู้เพิ่มเติม เมื่อเรามีข้อมูลเกี่ยวกับสกิลใหม่เพิ่มขึ้นแล้ว ให้เราลองลิสต์องค์ประกอบของสกิลนั้นออกมาให้ได้มากที่สุด เช่น ถ้าเราอยากเรียนรู้ทักษะการพูดในที่สาธารณะ (public speaking) องค์ประกอบที่เกี่ยวข้องก็จะมีตั้งแต่ ภาษากาย สีหน้าท่าทาง การนำเสนอ การใช้เสียง ฯลฯ การรู้เรื่องเหล่านี้จะช่วยให้เรามองเห็นทิศทางในการเรียนมากขึ้น และปวดหัวกับการเรียนน้อยลง


สนใจทักษะย่อยที่สำคัญที่สุด

หลักการของพาเรโต้ (Pareto’s principle) บอกว่า สิ่งที่สำคัญมีอยู่เป็นจำนวนน้อยกว่าสิ่งที่ไม่สำคัญ ความพยายาม 20% อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เราคาดหวัง 80% ได้ การแบ่งสกิลใหญ่ออกเป็นสกิลย่อยจะช่วยให้เราเห็นสกิลพื้นฐานที่จำเป็นต่อการบรรลุเป้าหมายในการเรียนรู้สกิลใหม่มากขึ้น และช่วยให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้น นกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเรียนกีตาร์และอยากเล่นเพลงเก่ง เราอาจโฟกัสที่การเรียนรู้ 4 คอร์ดที่พบเห็นได้บ่อยในเพลงป๊อป เป็นต้น


หาเหตุผลทั้งหมดที่จะทำให้เราถอดใจ

ช่วงที่เริ่มเรียนสกิลใหม่แรก ๆ อาจเป็นช่วงที่ลำบากที่สุดสำหรับเรา เพราะช่วงนี้เรามักเจอกับปัญหาบ่อย และอาจถอดใจกับการเรียนไปได้ง่าย ๆ ถ้าเราไม่รู้วิธีรับมือกับมัน ดังนั้น ถ้าเราอยากเรียนสกิลใหม่ให้รอด เราต้องรู้ก่อนว่าอะไรจะเป็นปัญหาที่เราเจอในช่วงเรียน และพยายามลิสต์ปัญหาเหล่านั้นออกมาให้ได้มากที่สุดเพราะยิ่งเรารู้ปัญหาล่วงหน้ามากเท่าใด เราจะยิ่งหลีกเลี่ยง หรือ คิดวิธีรับมือกับมันได้มากขึ้น


พยายามเรียนรู้ทีละสกิลย่อย

ถ้าคุณเรียนภาษาอื่น เช่น ภาษาอังกฤษ อย่าพยายามเรียนรู้สกิลการเขียน ไปพร้อมกับสกิลการฟัง เพราะการเรียนหลายสกิลพร้อมกันเป็นการ multitasking ซึ่งจะทำให้เราเรียนรู้ได้ช้าลง แต่ให้พยายามสร้างความเชี่ยวชาญที่ละสกิล พยายามเริ่มต้นเรียนรู้จากสิ่งที่เล็กหรือง่ายที่สุด แล้วค่อย ๆ พัฒนาไปยังบทเรียนที่สูงกว่า และที่สำคัญเราไม่ควรลืมเป้าหมายในการเรียนของเรา

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราเรียนสกิลใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราหวังว่าทุกคนจะสามารถเอาเวลาว่างไปพัฒนาฝีมือและทักษะใหม่ ๆ ของตัวเองได้มาก

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line