Entertainment

ชวนมาดู ‘5 หนังคนโหดบทเข้ม’ สุดท้าทายของ LEONARDO DICAPRIO ก่อนจะสอยออสการ์ไปครอง

By: april January 8, 2019

ช่วงก่อนหน้านี้ เมื่อมีหนังฟอร์มใหญ่ที่แสดงนำโดย Leonardo DiCaprio ออกมาทีไร เขามักเป็นที่จับตามองอยู่เสมอ ไม่ใช่เพื่อลุ้นว่าเขาจะสามารถเข้าชิงออสการ์ได้หรือไม่ เพราะบทบาทและการแสดงของเขา นอนมาแบบไม่ต้องลุ้นก็ว่าได้ แต่เป็นลุ้นว่าเขาจะชวดรางวัลเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ต่างหาก จนเขาและออสการ์ที่ไม่เคยมาถึงกลายเป็น Meme บนโลกอินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย (พอ ๆ กับหน้ายิ้มของ Nicolas Cage จากเรื่อง Con Air) แต่ในที่สุดเมื่อปี 2015 อาถรรพ์เรื่องนี้ก็ต้องจบลง เมื่อ The Revenant พาให้เขาไปถึงฝั่งฝัน ได้ตุ๊กตาทองติดมือกลับบ้านไปในที่สุด

DiCaprio เอง เป็นนักแสดงที่เราคุ้นหน้ามาตั้งแต่สมัยวัยกระเตาะใน The Basketball Diaries หรือหนุ่มนักรักที่จุดประกายชื่อเสียงในวงการให้เขาอย่าง Romeo + Juliet ลองลืมภาพของเขาในลุคหนุ่มหน้าใสในวันวานกันไปก่อน UNLOCKMEN ชวนมาดู 5 หนังดราม่ารสเข้ม ในช่วงก่อนที่เขาจะได้ออสการ์ไปครอง

Blood Diamond (2006)

Director: Edward Zwick

อัญมณีที่ส่องประกายวิบวับยามเป็นเครื่องประดับล้ำค่าอย่างเพชรเม็ดงาม ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังของสิ่งล้ำค่าเหล่านี้ต้องแลกมาด้วยเลือดอาบแผ่นดิน Sierra Leone แผ่นดินที่กำลังลุกเป็นไฟเพราะผลประโยชน์ของเหมืองเพชร ที่ทำให้เกิดกลุ่มกบฏเอาปืนจ่อหัวชาวบ้านให้เป็นแรงงานในเหมืองเพชร Danny Archer (Leonardo DiCaprio) อดีตทหารรับจ้างที่แสวงหาผลประโยชน์จากการค้าเพชรสีเลือดเหล่านี้ จับพลัดจับผลูไปรู้ว่า Solomon Vandy (Djimon Hounsou) เป็นคนที่มีเพชรเม็ดงามนับร้อยกะรัตอยู่ในมือ ทั้งสองจึงหาผลประโยชน์จากอีกฝ่ายเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ Solomon อยากออกไปจากวังวนแรงงานในเมืองนรกแห่งนี้ ไปพบครอบครัวของตัวเอง ส่วน Danny ต้องการเพชรเม็ดนั้นเพื่อเม็ดเงินมหาศาลที่เขาเองก็ไม่อาจประเมินได้ มาดูกันว่าสุดท้ายแล้วเพชรเม็ดนั้นจะตกไปอยู่ที่มือใคร

เรื่องนี้ไม่ได้ดราม่าแค่การแสดงของ DiCaprio เท่านั้น แต่เนื้อหาของเรื่องที่เปิดโปงถึงเบื้องหลังความโหดร้ายที่ซ่อนอยู่ในความสวยงาม ที่คนบนโลกใบนี้อาจนึกไม่ถึงด้วยซ้ำ ว่าการเมือง ผลประโยชน์ จะดึงความโหดร้ายในตัวคนเราออกมาฟาดฟันเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้มากแค่ไหน

The Departed (2006)

Director: Martin Scorsese 

หนังแฝดสามในตำนาน ที่นักแสดงนำทั้งสามคนต่างมีหน้าตาละม้ายคล้ายกันจนเกิดความสับสนในช่วงแรก ๆ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ไม่ได้รู้จักนักแสดงมาก่อน เรื่องราวของ Frank Costello (Jack Nicholson) เจ้าพ่อตัวเป้งที่ไม่มีใครกล้าแหยม ชุบเลี้ยงเด็กหนุ่มอนาคตริบหรี่แต่หัวสมองดีอย่าง Colin (Matt Damon) เอาไว้จนเติบใหญ่เป็นตำรวจหนุ่มไฟแรง ที่ทำหน้าที่เป็นนกรู้คอยส่งข่าวจากวงในทุกครั้ง และนั่นคือจุดประสงค์ของ Costello ที่ชุบเลี้ยงเขาเอาไว้ Billy (Leonado DiCaprio) เป็นเหมือนเรื่องราวอีกฝั่ง เขาเป็นตำรวจหนุ่มวัยไล่เลี่ยกับ Colin แต่เนื่องจากเขาใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่กับพวกมาเฟียมาแต่ไหนแต่ไร จึงถูกส่งตัวไปเป็นหนอนในกลุ่มโจรอย่าง Costello ได้อย่างแนบเนียนจนได้รับความไว้วางใจมากเกินกว่าที่ตัวเองคิดไว้ ทั้งสองคนต่างมีบุญคุณของ Costello ค้ำคอจนอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก มาดูกันว่าหนอนทั้งสองฝั่งใครจะอยู่รอดอยู่ทนมากกว่ากัน

Shutter Island (2010)

Director: Martin Scorsese

คนไข้ที่เคยเป็นฆาตกรบนเกาะ Shutter หายตัวไป ตำรวจศาลอย่าง Teddy Daniels (Leonado DiCaprio) และคู่หูของเขา Chuck Aule (Mark Ruffalo) ต้องเดินทางไปยังเกาะเพื่อสืบหาฆาตกรและเรื่องราวที่เขาทิ้งไว้ ตั้งแต่ก้าวแรกที่เขามาถึงที่นี่ บรรยากาศที่หม่นหมองทำให้เขารู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลของสถานที่แห่งนี้ ยิ่งค้นความลับลึกเข้าไปเรื่อย ๆ ดูเหมือนว่าเขาจะหาทางกลับไปไม่ได้ และหาทางเดินต่อไปไม่ได้เช่นกัน เมื่อเขาพบว่าไม่มีวี่แววของฆาตกรที่หายตัวไปแม้แต่น้อย แต่กลับพบความลับของสถานที่แห่งนี้ ว่าสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่ที่ที่เขาควรจะใช้เวลาอยู่นานเท่าไหร่นัก เพราะทุกคนต่างมีความลับไว้ในมือกันทั้งหมด

Django Unchained (2012)

Director: Quentin Tarantino

รับประกันความเลือดสาดกันตั้งแต่ชื่อผู้กำกับ เห็นแค่โปสเตอร์ก็รู้แล้วว่าเรื่องนี้จะโหดเข้มกันแค่ไหน เรื่องราวรายละเอียดอันยิบย่อยของหนังเควนติน ทำให้เราปวดหัวทุกครั้งที่จะเล่ามันออกมาให้มันย่อสมกับเป็นเรื่องย่อได้ เอาเป็นว่าคร่าว ๆ คือ Django (Jamie Foxx) เนี่ย ต้องการพาแฟนสาวที่เป็นทาสอยู่บ้านของ Calvin Candie (Leonado DiCaprio) กลับมาอยู่ในอ้อมอกของตัวเอง จึงต้องออกอุบายทำทีมาเจรจาธุรกิจกับ Candie แล้วจะพ่วงซื้อแฟนสาวที่เป็นทาสออกไปด้วย ทีนี้ความสนุกมันอยู่ที่การเฉือนคมกัน ว่าจะตบตาอีกฝั่งได้สำเร็จหรือไม่ อีกฝ่ายแกล้งโง่หรือตามไม่ทันกันแน่ เนื้อเรื่องรวยไดอะล็อกให้นั่งฟังกันแบบตึงทั้งเรื่อง รวมถึงฉากแอ็กชั่นของเควนตินที่ไม่เคยทำให้เราผิดหวัง

The Wolf of Wall Street (2013)

Director: Martin Scorsese

เรื่องนี้เราจะได้เห็น DiCaprio ไปสุดทางในบทบาทของ Jordan Belfort โบรกเกอร์หนุ่มที่ถีบตัวเองสุดแรงเกิด จากวันที่เขาเริ่มทุกอย่างจากศูนย์ด้วยหนึ่งสมองที่ไหวพริบเฉียบขาด และสองมือที่ไม่เคยหยุดผลักดันตัวเอง ทำให้เขาก้าวหน้าในวงการหุ้นไปไกลแบบก้าวกระโดด โดยที่ตัวเขาเองก็ไม่ทันรับมือกับความสำเร็จที่ถาโถมเข้ามาใส่ด้วยเช่นกัน เมื่อเงินมหาศาลอยู่ตรงหน้า เขานำมันมาเติมให้กับความต้องการข้างในแบบไม่รู้จบ เหล้า ยา ปาร์ตี้ เซ็กซ์ ของฟุ่มเฟือย ถูกนำมาเติมเต็มไลฟ์สไตล์แบบที่เขาเฝ้าฝันมาตลอด แต่เมื่อขึ้นไปจุดสูงสุดเวลาตกลงมามันเจ็บหนักไม่แพ้ความลำบากในตอนปีนขึ้นไป มาดูกันว่าเขาจะสามารถใช้ไหวพริบของเขาประคับประคองหน้าที่การงานเพื่อนำเงินมาเติมเต็มชีวิตของเขาได้ถึงไหนกัน

การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างรวดเร็ว กระชับ สนุกไปกับมุกตลกร้ายและการแสดงแบบสุดเหวี่ยงไม่ห่วงหน้าหล่อ ๆ ของ DiCaprio เลยสักนิด

ลองเลือกสักเรื่องที่ถูกใจ แล้วมาชมการแสดงทรงพลังของเขาที่เจ๋งไม่แพ้เรื่องที่ได้ออสการ์เลยแม้แต่น้อย

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line