CARS

LEXUS ROV CONCEPT ขุมพลังไฮโดรเจน 1.0 ลิตร ของเล่นใหม่สำหรับสาย OFF-ROAD

By: Chaipohn December 30, 2021

พูดถึงชื่อ Lexus ภาพที่เรานึกถึงคือความหรูหรา นุ่มนวลสะดวกสบาย คงไม่มีใครคาดคิดที่จะได้เห็นค่ายรถสุดหรูจากญี่ปุ่นจะออกมาดีไซน์ยานพาหนะสไตล์ Buggy สำหรับลุยป่าลุยเขาที่ดูดิบโหดพร้อมลุย เรียกว่า Lexus ROV (Recreational off-highway vehicle)

นอกจากดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตา จุดเด็ดที่สำคัญที่สุดของรถคันนี้ต้องยกให้เทคโนโลยีเครื่องยนต์เผาไหม้ที่ใช้ไฮโดนเจนเป็นเชื้อเพลิงแทนน้ำมัน ทำให้มันปล่อยไอเสียในระดับ “near-zero emissions” ซึ่งเป็นครั้งแรกของ Lexus ต่างจากใน LF-FC concept ที่ใช้เทคโนโลยี fuel cell electric vehicle (FCEV) เพราะใน Lexus ROV จะใช้การฉีดไฮโดนเจนเข้าไปจุดระเบิดในเครื่องยนต์ 1 ลิตรแทนที่น้ำมันเชื้อเพลิงโดยตรง โดยมีถังแรงดันสูงสำหรับบรรจุไฮโดนเจนอยู่ด้านหลัง ซึ่งเป็นหลักการทำงานของรถยนต์ปกติ ที่เปลี่ยนเชื้อเพลิงและลดมลพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยเหตุผลในการพัฒนาเทคโนโลยีนี้มีข้อดีคืออารมณ์การขับขี่ที่ได้ฟิลลิ่งการขับขี่ การตอบสนอง และเสียงเครื่องยนต์เหมือนรถยนต์ปกติที่ทุกคนคุ้นเคย ต่างจากการใช้พลังงานไฟฟ้า ที่ทุกประสาทสัมผัสจะถูกทิ้งหายไปหมด

“the exciting sound of an ICE and the responsive rise in torque that comes from the fast combustion speed of hydrogen”

ด้านดีไซน์ถูกออกแบบเน้นความดุดันโชว์ความสามารถสำหรับลุยทางฝุ่นโดยเฉพาะ โดยทีมออกแบบต้องการให้ Lexus ROV ดูโดดเด่นได้ในทุกสิ่งแวดล้อม ตัวรถมีขนาด 3,120 mm (length) x 1,725 mm (width) x 1,800 mm (height) ไฟหน้าและไฟท้ายใช้รูปทรงตัว L จาก Lexus ตัวรถสี dark bronze บนบอดี้ lightweigth โชว์ช่วงล่างสไตล์รถ Off-road มี protective cage เสริมความแข็งแกร่งให้บอดี้ขนาดเล็ก ล้อหุ้มด้วยยาง off-road tyres พร้อมลุยได้ทั้งทางฝุ่นและทางโคลน

แม้จะเป็นรถ ROV แต่ก็ยังมีความ craft ของ Lexus อยู่เต็มเปี่ยม พวงมาลัยหุ้มหนังแท้ เบาะนั่งมีฟีเจอร์ช่วยลดแรงสะเทือนจากภายนอก นอกจากนี้ยังมีกระจกบานหน้าที่สามารถถอดเข้าออกได้ เรียกว่าเต็มไปด้วย ‘Lexus Driving Signature’ เพื่อความ dynamic และ comfortable เป็น ROV ที่ขับสนุกทุกทาง off-road สมกับที่สร้างสรรค์โดย Lexus จริง ๆ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line