Football

วิเคราะห์จุดเด่น “LISANDRO MARTINEZ” ปราการหลังชาวอาร์เจนตินา ที่พร้อมเข้ามายกระดับแนวรับให้ทัพปีศาจแดง

By: JEDDY July 22, 2022

คว้านักเตะใหม่มาได้ตามเป้าสำเร็จสำหรับทีม Manchester United ที่สามารถปิดดีล Lisandro Martinez ปราการหลังชาวอาร์เจนตินา วัย 24 ปี พร้อมด้วยสัญญา 5 ปี โดยทางเจ้าตัวเคยร่วมงานกับ Erik Ten Hak ที่ Ajax Amsterdam ดังนั้นเรื่องการเข้าใจแทคติคของกุนซือชาวดัชต์ก็ไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด อีกทั้งยังเคยร่วมลงเล่นกับ Donny Van De Beek มาแล้วด้วยเช่นกัน


ส่วนเส้นทางการค้าแข้งของ Lisandro Martinez ผ่านมาเพียงไม่กี่สโมสร โดยเริ่มต้นจากการเป็นนักเตะระดับเยาวชนที่ Club Urquiza และ Club Libertad จนกระทั่งถูกทีม Newell’s Old Boys อีกหนึ่งทีมยักษ์ใหญ่จากลีกในบ้านเกิดดึงตัวไปร่วมทีม แต่มีโอกาสลงเล่นอย่างจำกัด ทำให้ถูกส่งตัวไปให้กับ Defensa y Justicia ยืมตัว ซึ่งเจ้าตัวก็สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีจนสามารถยึดตำแหน่งตัวจริงได้สำเร็จ ก่อนที่จะได้รับสัญญาถาวรจากสโมสรในฤดูกาล 2018-2019 

แต่ Lisandro Martinez มีเวลากับ Defensa y Justicia เพียง 1 ปี เขาก็ถูก Ajax Amsterdam ดึงตัวไปร่วมทีม และเป็นที่นี่ที่เขาได้แสดงความสามารถออกมาด้วยผลงานอันยอดเยี่ยม ตลอดระยะเวลา 3 ฤดูกาลในถิ่น Johan Cruyff Arena เขารับใช้สโมสร รวมทุกรายการ 120 นัด พร้อมกับใส่สกอร์ให้ทีมไปทั้งหมด 6 ลูก พาทีมคว้าแชมป์ลึกสูงสุด 2 สมัยติดต่อกัน (2020-2021 และ 2021-2022) พ่วงด้วยการคว้าแชมป์ KNVB Cup และ Johan Cruyff Shield อย่างละ 1 รายการ แถม Lisandro Martinez ยังได้รับการโหวตให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมของสโมสรในฤดูกาลล่าสุดอีกด้วย จนสุดท้ายก็ได้ย้ายมาร่วมทัพปีศาจแดง พร้อมกับคำถามของใครหลาย ๆ คนว่านักเตะคนนี้มีจุดเด่นอะไรบ้าง? ซึ่งเรามีคำตอบมาให้แล้วครับ


เล่นได้ทุกตำแหน่งในแผงหลัง

 

แม้ว่า Lisandro Martinez จะถนัดในการลงเล่นตำแหน่งปราการหลังตัวกลางเป็นหลัก แต่จริง ๆ แล้วเขาสามารถเล่นได้ครบทุกตำแหน่งในแนวรับ ไม่ว่าจะเป็นแบ็คซ้าย, แบ็คขวา รวมไปถึงตำแหน่งกองกลางตัวรับด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามภายใต้การคุมทีมของ Erik Ten Hak ที่สโมสร Ajax Amsterdam เขาถูกเลือกใช้ให้เป็นเซนเตอร์แบ็คเป็นหลัก และด้วยสไตล์การเล่นที่เข้าบอลได้อย่างดุดันไม่มีความเกรงกลัวคู่แข่ง ทำให้เขาได้รับฉายาว่า “The Butchers” 


สูงไม่ถึง 180 แต่กินขาดลูกกลางอากาศ

ตำแหน่งกองหลังตัวกลาง โดยเฉพาะในพรีเมียร์ลีกมักจะมีรูปร่างที่สูงใหญ่เกิน 180 เซนติเมตรทั้งนั้น แต่ Lisandro Martinez มีความสูงเพียง 175 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้มีคำถามตามมาว่าเขาจะรับมือลูกกลางอากาศได้ดีขนาดไหน แต่เรากล้าบอกได้เลยว่าเขาทำงานในส่วนนี้ได้ดีมาก ๆ ในฤดูกาลที่แล้วมีรายงานออกมาว่า Martinez เอาชนะการดวลลูกกลางอากาศได้มากถึง 71% มากกว่านักเตะคนอื่น ๆ ในสโมสร Ajax Amsterdam ทั้งหมด สถิติดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมอย่างชัดเจน

แม้ว่าเราอาจจะไม่คุ้นเคยกับปราการหลังที่มีรูปร่างเล็ก แต่หากนึกย้อนดี ๆ ก่อนหน้านี้ก็มีทั้ง Javier Mascherano และ Fabio Cannavaro ที่ก้าวขึ้นมาเป็นกองหลังระดับเวิร์ลคลาสทั้ง ๆ ที่ส่วนสูงไม่ถึง 180 เซนติเมตรด้วยซ้ำ


จ่ายบอลสั้นและยาวอย่างแม่นยำ

กองหลังในยุคปัจจุบันต้องไม่ได้มีดีแค่เพียงการสกัดบอลแม่นยำหรือป้องกันการทำประตูเท่านั้น แต่ยังต้องสามารถส่งบอลได้แม่นยำเพื่อเป็นประโยชน์ต่อเกมรุกกับเทคนิคแบบเคาน์เตอร์ แอทแทค ด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อนี้ถือเป็นจุดเด่นของ Lisandro Martinez เพราะในฤดูกาลล่าสุดเขาเป็นนักเตะที่ผ่านบอลได้แม่นยำมากถึง 82.27% มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของ Eredivisie League พ่วงด้วยสถิติวางบอลยาวสำเร็จภายใน 90 นาทีที่ลงสนามได้มากที่สุดกับทีม Ajax Amsterdam เช่นกัน


เข้าปะทะได้อย่างแข็งแกร่ง

อย่างที่ได้บอกไว้ว่า Lisandro Martinez เป็นกองหลังที่เข้าบอลได้อย่างดุดัน แต่เชื่อหรือไม่ตลอดการลงเล่นให้กับทีม Ajax Amsterdam 3 ฤดูกาลทั้งหมด 120 นัด เขารับใบเหลืองไปเพียง 21 ใบ และไม่เคยโดนใบแดงเลยซักครั้ง 

ส่วนการเข้าแทคเกิ้ลหรือปะทะแย่งบอลจากคู่แข่งเกิดขึ้นทั้งหมด 56 ครั้ง เอาชนะไปได้มากถึง 48 ครั้ง คิดเป็น 86% ถือว่าเป็นตัวเลยที่สูงมากสำหรับตำแหน่งกองหลัง รวมไปถึงยังมีส่วนช่วยป้องกันการเสียประตูได้จำนวน 9 ครั้งด้วยกัน 


ดูจากสถิติต่าง ๆ แล้วสวยหรูเลยทีเดียว หาก Lisandro Martinez สามารถรักษาฟอร์มแบบนี้ได้ แฟนบอลปีศาจแดงก็น่าจะสบายใจกว่าการเห็น Harry Maguire ลงสนามแน่นอน

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line