DESIGN

LONDON CRAFT WEEK 2019 ชวนมาขยำงานคราฟต์ ละเลียดงานศิลป์ ถิ่นเมืองผู้ดี

By: G-NEAK May 7, 2019

ประเทศอังกฤษไม่ได้โด่งดังแค่วัฒนธรรมการจิบชายามบ่ายและตำนานสยองขวัญของ Jack The Ripper เท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมตัวของศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะและการออกแบบอีกด้วย

UNLOCKMEN เลยอยากพาหนุ่ม ๆ ออกไปเสพงานอาร์ตที่ London Craft Week 2019 นิทรรศการที่รวบรวมงานคราฟต์เท่ ๆ จากทั่วทุกสารทิศ โดยฝีมือของนักออกแบบ ช่างฝีมือ ตลอดจนครีเอทีฟจากแบรนด์และแกลเลอรีต่าง ๆ ทั่วโลกกว่า 240 แห่งเอาไว้อย่างจุใจ

London Craft Week 2019 ในปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8-12 พฤษภาคม 2562 นับเป็นปีที่ 5 ของนิทรรศการสุดสร้างสรรค์ภายใต้ฉากหลังของกรุงลอนดอน เนื่องจากเป็นนิทรรศการที่ไม่พึ่งพาทุนสาธารณะ สถานที่จัดแสดงผลงานจึงกระจายตัวอยู่ตามตรอกซอกซอยทั่วลอนดอน ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ สตูดิโอ หรือพื้นที่สาธารณะอื่น ๆ ครอบคลุมตั้งแต่ Mayfair ถึง Shoreditch และ Greenwich ถึง Hampstead

แถมนิทรรศการกว่าครึ่งยังเข้าร่วมได้ฟรีและไม่ต้องจองล่วงหน้าอีกด้วย วันนี้ UNLOCKMEN เลยรวมงานคราฟต์เจ๋ง ๆ จากงาน London Craft Week 2019 มาให้หนุ่ม ๆ อัปเดตและชมกัน!

Types of Happiness

คุณคิดยังไงกับการนั่งลง? ถ้าเมื่อยนัก ลองแวะไปนั่งพักที่นิทรรศการ Types of Happiness ของ Yinka Ilori หนุ่มนักออกแบบลูกครึ่งอังกฤษ-ไนจีเรีย ที่บอกเล่าเรื่องราวศิลปะของการนั่ง และเพิ่มสีสันให้ลอนดอนเมืองหมอกด้วยจิตรกรรมฝาผนังสีฝุ่น powder-coated อันมีคุณสมบัติทนทานต่อการขัดถูและรอยขีดข่วน

เขาจับคู่สีสันสุดเจ็บให้เข้ากับคอลเลกชันเฟอร์นิเจอร์ up-cycled นำวัสดุที่กำลังจะกลายเป็นขยะมาใส่ไอเดียสร้างสรรค์ แล้วออกแบบเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ที่ไฉไลกว่าเพื่อยืดอายุการใช้งานและสร้างมูลค่าให้กับของเก่า

Scorched

นิทรรศการชิ้นไม้ที่ถูกเผาไหม้จากหลากหลายศิลปินและนักออกแบบร่วมสมัย นับเป็นงานคราฟต์สุดเจ๋งจากการเอาไฟมาลนบนผิวไม้จนไหม้เกรียม หรือที่เรียกว่า Shou Sugi Ban อันเป็นเทคนิคแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นช่วงศตวรรษที่ 18

บางคนคงสงสัยว่าแค่การลนไฟทำลายผิวไม้ก็นับเป็นงานคราฟต์แล้วหรอ? แต่กระบวนการการใช้เปลวไฟเผาไหม้ผิวไม้จนเกรียม ไม่เพียงแต่จะชูลวดลายไม้ให้เด่นชัดสวยงามยิ่งขึ้น แต่เทคนิคนี้ยังทำให้ไม้ทนไฟมากขึ้นและผุพังช้าลงอีกด้วย เนื่องจากชาวญี่ปุ่นสมัยก่อนนิยมสร้างบ้านไม้ จึงนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมารังสรรค์เป็นงานคราฟต์ระดับโลก

Woven Waste

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ นั้นย่อมทำให้เกิดขยะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ Claire Potter และ Monica Cass สองดีไซน์เนอร์จาก Claire Potter Design และบริษัทผลิตผู้เฟอร์นิเจอร์ทอมือ par-avion ร่วมกันสร้างงานคราฟต์โดยผสมผสานการออกเพื่อสิ่งแวดล้อมให้เข้ากับการจัดการขยะแบบยั่งยืน จนได้ออกมาเป็นงานคราฟต์ผ้าทอขนาดใหญ่ที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ในการก่อสร้าง แทนที่จะนำขยะไปฝังกลบ กลับนำเอามาต่อยอดและใช้ประโยชน์ในบริบทใหม่

LOEWE Baskets Live

LOEWE ผู้ผลิตและผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหนัง ร่วมมือกับ Shizu Designs ดีไซน์เฮาส์ชื่อดังในเมืองเบิร์กลีย์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สร้างตะกร้าหนังสุดทนทานจากวัสดุเครื่องหนังของ LOEWE พร้อมจัดแสดงนิทรรศการสอนถักสาน บิดเกลียว ม้วน เย็บ และผูกปมหนังตามแบบฉบับดั้งเดิมของญี่ปุ่น ทั้งยังสอนเทคนิคการทอด้วยหินแบบโบราณ เป็นงานคราฟต์อีกชิ้นที่ผสมผสานเครื่องหนังและเทคนิคการทอแบบมืออาชีพเอาไว้อย่างประณีตบรรจง

A Community of Design

ชุดโรงละครสุดเท่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซเนอร์เสื้อผ้าและนักออกแบบโรงละครโอเปร่าผู้ล่วงลับ Paul Brown เขาคือบุคคลผู้มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เคยออกแบบเครื่องแต่งกายในภาพยนตร์ Angels and Insects ในปี 1995 และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์

งานคราฟต์ชิ้นโต A Community of Design นี้เป็นการเนรมิตพื้นที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นโรงละครโอเปร่าเสมือนจริง จากฝีมือการสร้างของผู้กำกับมือทอง Jonathan Hamilton ที่จำลองโครงสร้างโรงละครร่วมสมัยให้ดูเก่าคร่ำครึและพังยับเยิน แต่คงความเท่ของสัจจะวัสดุ สะท้อนทัศนคติและเทคนิคการออกแบบเครื่องแต่งกายของ Paul Brown ได้ถึงพริกถึงขิง แถมยังเน้นความผุพังของสิ่งที่ไม่สมบูรณ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

งานคราฟต์ถือเป็นมรดกแห่งความร่วมสมัยที่สอดแทรกกลิ่นอายของวัฒนธรรม คลุกเคล้าด้วยความหลงใหลและทักษะงานฝีมือเฉพาะตัว จนได้ออกมาเป็นงานศิลปะที่สะท้อนแรงบันดาลใจของศิลปินผู้รังสรรค์

หากคุณชอบเสพงานศิลป์หรือเป็นนักคราฟต์ตัวยง ที่อยากค้นหาแรงบันดาลใจเพื่อริเริ่มสร้างงานคราฟต์อย่างจริงจัง London Craft Week 2019 ก็เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการคราฟต์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย สามารถดูรายละเอียดนิทรรศการและตารางจัดแสดงงานได้ที่ Londoncraftweek.com

 

SOURCE SOURCE2 SOURCE3

COVER PHOTO SOURCE COVER PHOTO SOURCE 2

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line