GADGETs

แต่ง MAN CAVE ให้เฟี้ยวเต็มขั้น ด้วยจอ LG OLED TV 4K มาตรฐานใหม่ด้านความบันเทิง จะเล่นเกม หรือดูหนัง ก็คมชัดมันส์สะใจ

By: NTman June 30, 2017

ต้องยอมรับว่ามนุษย์ผู้ชายอย่างเรา ๆ แทบจะแยกตัวเองจากความสนุกสนาน และความบันเทิงไม่ออก อาจเพราะภาระหน้าที่อันสุดแสนจะจริงจังหนักหน่วงในแต่ละวัน ทำให้เมื่อมีเวลาว่าง เหล่าชายหนุ่มทั้งหลายต่างต้องการที่จะปลดปล่อยตัวเองให้ได้ผ่อนคลายไปกับกิจกรรมบันเทิงต่าง ๆ ซึ่งความบันเทิงของผู้ชายแต่ละคนอาจมีนิยามแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการออกไปกิน ดื่ม แดนซ์, ออกไปเล่นกีฬา, ใช้ชีวิตแนวแอดเวนเจอร์ตะลุยป่า ฝ่าดง ลงทะเล หรือแม้กระทั่งนั่งอ่านหนังสือเงียบ ๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมสร้างความบันเทิงให้จิตใจ และสมองได้ผ่อนคลายจากความเครียดในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

แต่ในช่วงเวลาที่ต้องการผ่อนคลายจิตใจแบบเร่งด่วน หรือในช่วงที่เหนื่อยแบบสุด ๆ จนไม่สามารถพาร่างออกไปไหนต่อไหนได้ แหล่งพักใจผ่อนคลายสมองที่ดีที่สุดของเหล่าผู้ชายคงหนีไม่พ้น บ้านแสนสุขของเราเองนี่แหละ ซึ่งเราเชื่อว่าในบ้าน หรือในคอนโดของผู้ชายส่วนใหญ่จะต้องมีสักหนึ่งมุม หนึ่งห้อง ที่ตั้งใจสงวนเอาไว้เป็นพื้นที่สุดโปรด เพื่อพักผ่อนแบบส่วนตัว หรือชวนเพื่อนฝูงมาสังสรรค์กันได้แบบแมน ๆ ที่เรียกได้อีกอย่างว่า ‘MAN CAVE’

Ted 2, Universal Pictures

โดย MAN CAVE ของแต่ละคนอาจมีรูปแบบดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นแนวดิบ เท่ แบบ Industrial Loft หรือเน้น Minimal เรียบง่ายตามวิถี ZEN ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ที่ชอบ แต่ Item หลักที่แทบจะขาดไม่ได้คงหนีไม่พ้นโซฟาดูดวิญญาณ, โต๊ะกลางสำหรับวางเบียร์ ขนมขบเคี้ยว จอยเกม รีโมท ฯลฯ, เครื่องเสียงดี ๆ สักตัว รวมถึงพระเอกที่เป็นศูนย์กลางความบันเทิงหลักใน MAN CAVE แห่งนี้ และคงจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจากทีวีจอใหญ่ เอาไว้เชียร์บอล ดูหนังฟอร์มยักษ์ เปิดซีรี่ส์เรื่องโปรด เล่นเกมมันส์ ๆ ที่เพิ่งสอยแผ่นมาใหม่

แต่การจะหาจอทีวีดี ๆ สักเครื่องมาใช้งานใน MAN CAVE ของตัวเอง อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องศึกษาข้อมูลเรื่องสเปค จะเสียเงินทั้งทีก็อยากได้แบบที่ดีที่สุดมาใช้งาน พอเจอรุ่นที่สเปคโดนใจ ดีไซน์กลับไม่เข้าตา จะเลือกมาก็ไม่เหมาะกับลุคเท่ ๆ ของ MAN CAVE ที่สุดแสนจะภูมิใจซะอย่างนั้น เพื่อไม่ให้ต้องปวดหัวไปมากกว่านี้ UNLOCKMEN ขอแนะนำจอทีวีที่เรามีโอกาสได้ไปสัมผัส ทดลองใช้งานมากับตัวแบบสด ๆ ร้อน ๆ แล้วรู้สึกถูกใจในเทคโนโลยีด้านภาพ ที่อัพเกรดไปไกลกว่าจอ LED ที่บ้านของเราเองมากโข อีกทั้งดีไซน์เรียบเท่ของมันช่างบาดใจจนอยากจะแนะนำให้ผู้อ่านได้มาทำความรู้จักกับ LG OLED TV 4K

LG OLED TV 4K

LG OLED TV 4K ใช้เทคโนโลยีจอภาพแบบ OLED (Organic Light-Emitting Diode) ที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพชนิดล่าสุด ซึ่งถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นับย้อนไปตั้งแต่ยุคแรกเริ่มกับจอภาพ CRT (Cathode Ray Tube) ที่หลายคนคงเติบโตมากับทีวีจอตู้ขนาดใหญ่ ก่อนจะเข้าสู่ยุคของจอ Plasma, จอ LCD, จอ LED จนมาถึงเทคโนโลยีจอ OLED ในปัจจุบัน

แน่นอนว่าจุดเด่นของ LG OLED TV 4K นอกเหนือจากความคมชัดระดับ ULTRA HD 8 ล้านพิกเซล คงหนีไม่พ้นเทคโนโลยีจอภาพ OLED ที่นำเอาข้อดีของจอ Plasma และจอ LCD/ LED มารวมไว้ด้วยกัน กับจุดเด่นในเรื่องความบางของ OLED Panel ที่บางเพียง 2.57 มิลลิเมตร เรียกได้ว่าเหมือนแผ่นฟิล์มบาง ๆ เลยทีเดียว เพราะแต่ละเม็ดพิกเซลบนจอ OLED สามารถกำเนิดแสงได้เองโดยไม่จำเป็นต้องมีแผง Backlight ส่องสว่างวางประกบหลังจอแสดงผล ทำให้ LG สามารถออกแบบตัวเครื่อง LG OLED TV 4K ให้ความบางเฉียบเพียง 5.7 มิลลิเมตร พร้อมดีไซน์ที่แค่วางเอาไว้เฉย ๆ ในห้องก็ยังรู้สึกว่าเท่ ด้วยฝาหลังกระจกลายคริสตัล เรียบง่ายแต่ดูดี ตอบโจทย์ผู้ชายที่ไม่ชอบความเยอะ

นอกจากนี้ความเจ๋งของ LG OLED TV 4K ยังไม่หมดเพียงแค่ความบาง เพราะการที่เม็ดพิกเซลซึ่งแสดงผลภาพบน OLED Panel สามารถกำเนิดแสงได้ด้วยตัวเอง และสามารถควบคุมการเรืองแสงได้อย่างอิสระในระดับ Sub-Pixel ทำให้การแสดงผลสีดำนั้นทำได้ดำสนิทยิ่งกว่าหน้าจอชนิดอื่น ผลที่ได้คือเราสามารถดูหนัง ดูซีรี่ส์ เล่นเกม ด้วยภาพที่มีสีสันสมจริง ส่วนที่เป็นสีดำจะดำมืดสนิทเหมือนปิดทีวี เมื่อมีความดำสนิทขนาดนั้นเราจึงรับรู้ส่วนที่เป็นสีสันได้คมจัดชัดจริงยิ่งขึ้นในมุมมองที่กว้างถึง 180 องศา จะนั่งเอียงไปมุมไหน สีก็ไม่เพี้ยน

หากจะเล่าให้เห็นภาพมากกว่านี้ต้องย้อนไปถึงเมื่อก่อนที่หลายคนมักมองหาจอที่มีอัตราส่วน Contrast Ratio เยอะ ๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี แต่สำหรับจอ LG OLED TV 4K นั้นไม่ต้องมีตัวเลขมาให้เปรียบเทียบจนปวดหัว เพราะมันแสดงผลสีดำได้ดำสนิทจนไม่สามารถวัดค่า Contrast Ratio ออกมาได้ พูดง่าย ๆ ว่านี่คือที่สุดของเทคโนโลยีการแสดงภาพที่มีในปัจจุบัน

เทคโนโลยีความบันเทิงของ LG OLED TV 4K ยังไม่จบเพียงแค่ OLED Panel ด้วย Active HDR ที่รองรับระบบ Multi HDR รองรับการเปิดคอนเท้นท์ HDR ที่หลากหลาย ทั้ง Dolby Vision, HDR 10, HLG ซึ่งถ่ายทอดรายละเอียดความต่างของสีสัน ความสว่าง และ ความมืดออกมาได้อย่างชัดเจนกว่าเดิมด้วยการประมวลผลภาพแบบเฟรมต่อเฟรม โดยในปัจจุบันค่ายหนังต่างประเทศต่างเพิ่มทางเลือกด้วยการเผยแพร่คอนเท้นท์ HDR ให้ผู้ชมได้สัมผัสความบันเทิงคุณภาพสูงกันถึงบ้าน ยกตัวอย่างเราเองที่เป็นแฟน Netflix ก็สามารถรับชมซีรี่ส์เรื่องโปรดในความละเอียด 4K ULTRA HD พร้อมระบบ HDR Dolby Vision ผ่าน LG OLED TV 4K แบบโคตรได้อารมณ์

พูดถึงเรื่องภาพไปแล้ว สิ่งที่จะมาเติมเต็มความบันเทิงให้ครบคือ ประสิทธิภาพด้านเสียงของ LG OLED TV 4K ที่มีลำโพงแบบ 4.2 Ch. มาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ที่จะมาเปลี่ยนแปลงให้ MAN CAVE ของเรากลายเป็นโรงภาพยนตร์ขนาดย่อม ๆ โดยแทบไม่ต้องเสียเงินซื้อชุดโฮมเธียร์เตอร์เพิ่ม ด้วยเทคโนโลยีการถ่ายทอดคุณภาพเสียงจากแหล่งกำเนิดได้ทุกทิศทาง แบบ 360 องศา เรียกได้ว่าฉากที่มีเครื่องบินบินผ่านเหนือหัว ยังรู้สึกได้ว่าเสียงนั้นมาจากด้านบน คอหนังแอคชั่น สงครามอย่างเราต้องยอมยกนิ้วให้

ในเรื่องของการใช้งานก็สะดวกสบาย เพราะเราสามารถนั่งสั่งงานผ่าน Magic Remote ได้จากโซฟาดูดวิญญาณตัวโปรด ด้วยเคอร์เซอร์ที่เลื่อนได้เป็นอิสระแค่โบกรีโมทไปมา แล้วคลิกเหมือนการเลื่อนเม้าส์ จะเลื่อนเปลี่ยนช่อง, เปิด YouTube, เข้าแอพ Netflix  และอื่น ๆ อีกมากมาย ก็ทำได้ง่ายบนระบบปฏิบัติการ webOS 3.5 ที่มีในสมาร์ททีวีอย่าง LG OLED TV 4K

นี่เป็นแค่ความสามารถคร่าว ๆ ของ LG OLED TV 4K ที่ UNLOCKMEN ได้สัมผัสแล้วรู้สึกประทับใจ อยากได้มาไว้ใน MAN CAVE ของเราสักเครื่อง ซึ่งใครที่อ่านแล้วรู้สึกสนใจ เราขอบอกว่าเรื่องราวของดีไซน์อาจจะตัดสินใจจากการอ่านเว็บดูรูปได้ แต่ประสบการณ์ด้านภาพ และเสียง ถ้าอยากรู้ควรไปลองสัมผัส และตัดสินใจด้วยตัวเอง แล้วจะรู้ว่าข้อดีเจ๋ง ๆ ที่เราเล่ามามันจะตอบโจทย์ โดนใจคุณมากแค่ไหน

ติดตามข้อมูล LG OLED TV 4K เพิ่มเติมได้ที่ www.lg.com/th/oled-tv

 

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line