DESIGN

MAKE YOUR PLACE: จัดห้องนอนให้หลับสนิทยามค่ำคืน ตื่นมาพร้อมความสดชื่นในทุกวัน

By: april February 27, 2019

กลับมาพร้อมความเหนื่อยจากภาระและหน้าที่ต่าง ๆ ที่บังคับให้เราต้องก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดหย่อน อย่าได้แบกเอาสิ่งเหล่านั้นจากโลกภายนอก เข้ามาในพื้นที่ส่วนตัว จนเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกว่าขาดเวลาของตัวเอง

เมื่อก้าวเข้าสู่โลกของเราอย่างห้องนอนที่เป็นอีกพื้นที่ที่ทำให้เราได้เป็นตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่การปลดปล่อยความคิด อยู่ในอิริยาบถสบาย ๆ แม้ว่ามันจะไม่ได้เป็นระเบียบ ของกระจัดกระจายตามประสาห้องของหนุ่ม ๆ หรือเป็นห้องที่เรียบร้อยทุกกระเบียดนิ้วก็ตาม หากมันเป็นพื้นที่ที่เราแสนจะสบายใจ พร้อมทิ้งตัว มันก็คือพื้นที่ของเราที่เรียกว่าโลกส่วนตัวได้แบบเต็มปากแล้วล่ะ

ขึ้นชื่อว่าห้องนอน แต่กลับทำให้เรานอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่ ตื่นกลางดึกบ้าง สิ่งรบกวนภายนอกที่เข้ามาปลุกให้เราสะลึมสะลือก่อนถึงเวลาตื่นตามปกติของเรา ปัญหานี้นอกจากแก้ไขที่ร่างกายเราแล้ว ยังสามารถแก้ได้จากการจัดห้องให้มีสภาพที่เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างเต็มที่อีกด้วย

หากยังไม่มีไอเดียอะไร ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน UNLOCKMEN ขอแนะนำเทคนิคง่าย ๆ ที่จะทำให้ห้องนอน เป็นห้องที่นอนได้อย่างสนิทจริง ๆ สมกับชื่อของมัน

ว่ากันด้วยเรื่องของแสง

แสงแดดต้องส่องถึง

ตามปกติแล้วห้องนอนคือห้องที่มีหน้าต่าง ไม่ว่าจะอยู่ด้านไหน เราขอแนะนำให้ที่นอนของคุณ ตั้งอยู่ในระยะที่แสงแดดส่องถึง เพื่อให้ที่นอนของคุณไม่มีกลิ่นเหม็นอับ รวมถึงภาพรวมของทั้งห้องด้วย เพราะนอกจากเรื่องของกลิ่นอับแล้วมันยังช่วยให้เราไม่ต้องเปิดไฟในตอนกลางวันอีกต่างหาก และอย่าลืมเปิดหน้าต่างในบางช่วงเวลา เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อช่วยลดกลิ่นอับได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน แถมได้อากาศสุด Fresh สูดเข้าไปแบบเต็มปอด

อุณหภูมิที่เหมาะสม

หากวันไหนเหนื่อยล้าจนรู้สึกว่าร่างกายมีอุณหภูมิที่แปลกไป ก็ลองอาบน้ำเย็นหรืออุณหภูมิปกติดู เพื่อเป็นการลดอุณหภูมิของร่ายกายที่เหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งวัน แบบที่คุณเคยรู้สึกว่าวันไหนทำงานหนัก ๆ แล้วรู้สึกตัวอุ่น ๆ เหมือนรถความร้อนขึ้นนั่นแหละ อาบน้ำเย็นเพื่อลดอุณหภูมิในร่างกายลงให้อยู่ในระดับปกติ แล้วเข้านอน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเรื่องของอุณหภูมิมีผลกับร่างกายของเรา ไม่ใช่แค่เพียงอุณหภูมิภายในร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึงอุณหภูมิภายนอกของสภาพแวดล้อมอีกด้วย หากร้อนเกินไปก็เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำชื่นใจ แต่ถ้าหากไม่ชอบอากาศเย็นเฉียบ ลองเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เปิดพัดลมเป่าที่นอนของเรา ที่อาจตากแดดมาทั้งวันจนมันสะสมความร้อนเอาไว้ ให้มีอุณภูมิที่ลดลง เมื่อยามเราล้มตัวนอนลงไป จะได้สัมผัสกับเนื้อผ้าหนานุ่มเย็นฉ่ำชื่นใจ แค่คิดก็อยากจะทิ้งตัวลงไปแล้ว


ม่านสองชั้น

สำหรับห้องที่หน้าต่างเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีตึกบัง เราขอยินดีด้วย คุณจะเป็นที่อิจฉาของคนที่นอกหน้าต่างมีแต่วิวตึกตรงข้าม ยืนตากผ้า ไล่นกพิราบ เพราะคุณจะเข้านอนไปพร้อมวิวที่เห็นท้องฟ้า เห็นเดือน เห็นดาว ชวนให้เคลิบเคลิ้มไปกับความโรแมนติก ตื่นมาพร้อมกับแสงแดดอบอุ่นที่เข้ามาปลุกเราตั้งแต่ฟ้าสาง ฟังดูช่างน่าอิจฉา แต่ทว่าแสงเหล่านั้นที่สาดเข้ามาไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน มันก็รบกวนการนอนของเราด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งคนนอนหลับยาก ๆ แค่แสงเดือนในตอนกลางคืน ที่ดูเหมือนจะไม่ได้สว่างมากเท่าไหร่นัก แต่เรากลับต้องหันหลังให้มัน เพื่อให้ดวงตาไม่ต้องปะทะกับแสงนั้นโดยตรง

ลองหาเป็นผ้าม่านสองชั้น ที่ชั้นในเป็นผ้าสีอ่อน เนื้อผ้าบาง เอาไว้ปิดในช่วงที่เรายังอยากให้มีแสงลอดเข้ามาบ้างตามปกติ (แต่ไม่รบกวนการนอน) และม่านชั้นนอกเป็นม่านทึบแสง สำหรับวันที่เราไม่ต้องการให้แสงใด ๆ ลอดผ่าน เพื่อการนอนหลับที่สนิทยิ่งขึ้น (อย่างในวันหยุดที่เราไม่ต้องกังวลว่าต้องตื่นเช้า) เพื่อเป็นตัวเลือกของการกรองแสงตามความเหมาะสมในแต่ละโอกาส

ลงทุนกับชุดเครื่องนอนหน่อย

ชุดเครื่องนอนอย่าง ฟูก หมอน ผ้าปู ปลอกหมอน ที่มันคุณภาพไม่ดีนัก อาจจะเป็นอีกปัญหาที่ทำให้การนอนของคุณมีปัญหา คิดดูว่ากลับมาจากงานเหนื่อย ๆ การได้ล้มตัวนอนลงบนที่นอนดี ๆ มันคงจะดีกว่าการเจอฟูกแข็ง ๆ หมอนแฟบ ๆ ลีบ ๆ ถึงเวลาที่คุณต้องยอมสละหมอนเน่าที่เล็กลีบแบนจนพับครึ่งแล้วไม่เด้งกลับแล้ว ลองลงทุนกับอะไรที่มันอยู่กับเราในระยะยาวและส่งผลกับสุขภาพของเราโดยตรงอย่างชุดเครื่องนอน เพราะมันอยู่กับเราได้อีกหลายปี รับรองว่ายังไงก็คุ้มแน่นอน

อย่างฟูกนั้น มีสารพัดวัสดุและรูปแบบ ทั้งเพื่อสุขภาพ ทั้งแบบน้ำ แบบเจล หากลงทุนในหลักหมื่น หรือจะเป็นชุดผ้าปูที่นอน ที่มีผ้าให้เราเลือกหลายระดับ แต่เราจะใช้ได้ในระยะยาว 4-5 ปี เท่ากับว่าในปีหนึ่งนั้นเราเสียเงินไม่กี่พันบาท เพื่อแลกกับสุขภาพและความสะดวกสบายของเรา ถือว่าเป็นราคาที่คุ้มค่า


การนอนส่งผลกับสุขภาพของเราโดยตรง หากยังมีโอกาส รีบพักผ่อนให้มาก ก่อนที่ผลเสียเรื่องการนอนจะตามมาทีหลัง บางครั้งอาจจะคิดว่าเรายังวัยรุ่น อดนอนสองคืนยังไหว แต่เมื่ออายุมากขึ้นคุณจะรู้เลยว่าร่างกายของคุณไม่ได้ Fresh เหมือนเดิมอีกต่อไป ยังไงลองเอาวิธีที่เล่ามาไปทดลองใช้กันดูเพื่อที่คุณจะได้นอนหลับปุ๋ยแบบเลิกเป็นแพนด้าอีกต่อไป

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line