FASHION

MALL GOTH วัฒนธรรมที่เคยถูกเหยียดหยาม กลายเป็นความทรงจำชวนหัวเราะของวัยรุ่น 90

By: Synthkid June 5, 2019

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับสไตล์ที่เรียกว่า Goth หรือ Gothic แฟชั่นลึกลับสุดดาร์ก เน้นการสวมใส่สีดำเป็นหลัก มีการแต่งหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น เขียนขอบตาดำ กรีดอายไลน์เนอร์สีดำ หรือทาปากสีเข้ม ๆ เป็นต้น (ทั้งหญิงทั้งชาย) หากใครคิดไม่ออก ให้ลองคิดถึง Robert Smith วง The Cure หรือ Siouxsie Sioux วง Siouxsie and the Banshees ที่ถูกจัดเป็นตัวพ่อและตัวแม่แห่งแฟชั่นชนิดนี้ดูก็น่าจะนึกออก

วง The Cure จาก rollingstone.com

แท้จริงแล้ววัฒนธรรมแบบ Classic Gothic ถือกำเนิดตั้งแต่ศตวรรษ 2-3 จุดเริ่มต้นไม่ต่างจากกลุ่ม Punk เสียเท่าไหร่ เพราะเกิดขึ้นจากการต่อต้านสังคมเหมือนกัน เพียงแต่ Goth มาจากการต่อต้านนักบวชและศาสนาที่ใช้อำนาจในทางไม่ชอบธรรม นับว่าเป็นอีกวัฒนธรรมที่มีประวัติเก่าแก่มายาวนาน จนเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป Goth ก็ยังไม่จางหาย แต่ถูกนำมาประยุกต์ ดัดแปลง ให้ทันสมัยมากขึ้น และเริ่มเฟื่องฟูอีกครั้งในหมู่ศิลปินเพลงร็อกและโพสต์พังค์ในช่วง 80 นั่นเอง

วง Bauhaus ภาพจาก rollingstone.com

Marilyn Manson จาก 4usky.com

เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค 90 ศิลปินแนว Industrial Rock อย่าง Nine Inch Nails และ Marilyn Manson เริ่มมีพื้นที่บนสื่อเมนสตรีม รวมไปถึงเป็นยุคที่เริ่มมีดนตรี Nu-Metal และศิลปิน Gothic Rock อย่าง Evanescence เข้ามา สิ่งนี้จึงเริ่มบูมขึ้นมาอีกครั้ง และเหมือนจะเข้าถึงผู้คนทุกเพศทุกวัยได้มากกว่าเดิม อะไรที่แมสไปก็ย่อมเกิดของเลียนแบบ จนในที่สุดสิ่งที่เรียกว่า ‘Mall Goth’ ก็ถือกำเนิดขึ้นในช่วงนี้

จาก dazeddigital.com

แรกเริ่มเดิมที Mall Goth เป็นคำที่เอาไว้เรียกเย้ยหยันกลุ่มเด็กวัยรุ่นที่ถูกตราหน้าว่าวันนาบีอยากเท่ ซึ่งคำว่า Mall ในที่นี้ก็แปลตรงตัวว่าห้างสรรพสินค้า ‘Mall Goth’ จึงหมายถึงพวก Goth ที่อยู่ตามห้าง ซื้อเสื้อผ้าจากห้าง (โดยเฉพาะพวกที่ซื้อ Tripp Pants จากร้าน Hot Topic) ไม่ได้เข้าถึงจิตวิญญานความเป็น Goth จริง ๆ อย่างที่ควรจะเป็น

จนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Trinity Levy สาวไฮสคูลจากเมือง Arizona ผู้เติบโตมากับพ่อแม่ที่เลี้ยงดูเธอมาด้วยเพลงอัลเทอร์เนทีฟยุค 90 ได้สร้างบัญชีอินสตาแกรมที่มีชื่อว่า @1990smallgoth ขึ้นมา เพื่อรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับแฟชั่น เพลง และศิลปะที่เธอสนใจ ปรากฏว่าเปิดแอคเคาท์ได้ไม่เท่าไหร่ก็มีผู้คนฟอลหลั่งไหลมาฟอลมากมาย รวมถึงหลาย ๆ คนยังแท็กเรียกเจ้าของรูปมาดูรูปตัวเอง ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี หลายคนเข้ามาคอมเมนต์เชิงขำขัน ไม่ก็บอกว่า ‘ตายละทำไปได้ไง!’ ส่วนตัว Levy เผยว่าเธอพยายามเป็นอย่างมากในการหารูปพวกนี้ เธอค้นหาด้วยสารพัด Keyword จากหลากหลายโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์ม จนปัจจุบันมีผู้ติดตามสูงถึง 38,200 เป็นที่เรียบร้อย

ถึงจะเป็นแฟชั่นที่เคยถูกเหยียดหยาม แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปแล้วได้ย้อนกลับมามอง ความเชยเหล่านี้ก็กลายเป็นความทรงจำในช่วงหนึ่งของชีวิต ที่ทั้งขำขันและก็ชวนคิดถึงช่วงเวลาเดิม ๆ ไม่น้อยสำหรับวัยรุ่นยุคนั้น อีกทั้งยังเป็นดั่งการสำรวจแฟชั่นวัฒนธรรมย่อยในยุคนั้นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

Source: 5

Written By Synthkid

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line