MENU

MAN CAN COOK: ปลากระป๋อง ROZA ทอดกระเทียม อร่อย ง่าย ไม่จำเจ!!

By: NTman May 1, 2020

เชื่อว่าการอยู่ติดบ้านเพราะโควิด คือการพลิกชีวิตหลายคนให้กลายเป็นเชฟได้แน่ ๆ UNLOCKMEN จึงถือโอกาสนี้เปิดตัว MAN CAN COOK คอลัมน์ใหม่ล่าสุดที่จะมาแนะนำเมนูอาหารอร่อยง่ายที่ผู้ชายอย่างเรา ๆ รวมถึงใครก็ตามสามารถหยิบจับนำวัตถุดิบใกล้ตัวมาปรุงเป็นเมนูเด็ดประจำบ้านได้ไม่ยาก

ประเดิมด้วยเมนูแรก ‘ปลากระป๋องโรซ่าทอดกระเทียม’ กับการนำวัตถุดิบอย่างปลากระป๋องที่มีติดตู้อยู่แทบทุกบ้าน มาพลิกแพลงสูตรเป็นเมนูใหม่ แค่ใช้เครื่องปรุงไม่กี่ชนิด และวิธีทำอีกไม่กี่ขั้นตอน แต่รับรองว่าอร่อยเหลือเชื่อ

บอกเลยว่าเนื้อปลากระป๋องชุบแป้งทอดกรอบ ๆ นำมาผัดคลุกเคล้าให้กับเครื่องเทศรากผักชีกระเทียมพริกไทย มันเป็นได้ทั้งกับข้าว รวมถึงกับแกล้มที่กินยังไงก็ไม่รู้เบื่อจริง ๆ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้ ขอเชิญทุกท่านไปดูส่วนผสม และ วิธีทำกันเลยดีกว่า

 

ส่วนผสม

  • ปลากระป๋องโรซ่า
  • แป้งทอดกรอบ
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทย
  • ซอสหอยนางรม
  • ซอสถั่วเหลือง
  • ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ

นำปลากระป๋องล้างซอสออกซับให้แห้ง ผ่ากลาง

 

นำปลากระป๋องที่ผ่าเตรียมไว้ มาชุบแป้งทอดกรอบบาง ๆ แล้วตั้งพักไว้ก่อน

 

หั่นรากผักชี กระเทียม เตรียมโขลก

 

โขลกรากผักชี กระเทียมให้ละเอียด เพิ่มกลิ่นหอมร้อนแรงด้วยพรพริกไทย ใครไม่มีครก จะใช้เครื่องบดก็ไม่มีปัญหา (อย่าลืมแบ่งกระเทียมไว้บางส่วนสำหรับเจียว)

 

ใช้หม้อทอดก้นลึก ใส่น้ำมันเยอะ ๆ เพื่อความกรอบทั่วถึง ตั้งไฟกลางรอจนน้ำมันเดือด แล้วนำเนื้อปลากระป๋องที่ชุบแป้งเตรียมไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ ก่อนนำขึ้นมาพักบนตะแกรง หรือกระดาษซับน้ำมัน

 

ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อนเพื่อเจียวกระเทียมจนเริ่มเหลืองหอม พร้อมหย่อนสามเกลอรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกเอาไว้ลงผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอมเตะจมูก

 

เหยาะซอสหอยนางรมสักหน่อย

 

นำปลาประป๋องชุบแป้งทอดลงผัดกับซอสกระเทียมพริกไทย เติมซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วขาวเล็กไม่ต้องเยอะมาก เพราะเนื้อปลามีรสชาติในตัวอยู่แล้ว

 

ผัดจนเข้ากันได้ที่ก็ย้ายจากเตาลงสู่จาน โรยพริกไทยเพิ่มเข้าไปอีกเล็กน้อย เป็นอันจบครบขั้นตอนของเมนู ‘ปลากระป๋องโรซ่าทอดกระเทียม’ ใครจะตักข้าวรอ หรือเตรียมเครื่องดื่มเย็น ๆ มาทานคู่ ก็เชิญได้ตามอัธยาศัย คราวหน้า MAN CAN COOK จะมีเมนูแจ่ม ๆ อะไรมานำเสนอ โปรดติดตามกันให้ดี!!

ชมวิดีโอสาธิตวิธีการทำปลากระป๋องโรซ่าทอดกระเทียม ได้ที่

#UNLOCKMENFOODLAB #UNLOCKMEN #MANCANCOOK #ROZA

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line