Guide

MANCAVE: Siamese Cocktail & Gallery บาร์ไทยสไตล์ที่อยากแสดงเสน่ห์ของความเป็นไทยผ่านเครื่องดื่ม อาหาร และงานอาร์ต

By: GEESUCH March 29, 2024

“ร้านเขาอ่านว่า ‘สยามมิส’ เมื่อกี้มึงอ่านผิด”

ขณะยืนเถียงระหว่างชี้ทางใน Google Maps กับเพื่อน AE ที่มาด้วยกันในวันนี้ เราทั้งคู่ก็เดินมาถึงหน้าร้าน Siamese Cocktail & Gallery ในสุขุมวิท 58 แบบไม่รู้ตัว วันนี้เราตามหาบาร์เทนเดอร์ของร้านเพราะมีทีเด็ดที่หลายคนบอกให้มาลอง นั่นคือเครื่องดื่มแก้วพิเศษที่สร้างสรรค์จาก Jameson Black Barrel และวัตถุดิบจากหลายภูมิภาคของไทย แถมยังเป็นการเสิร์ฟแบบ Pairing อาหารที่ช่วงส่งเสริมทั้งกลิ่นและรสชาติที่กลมกล่อมและแตกต่าง เล่าขานกันขนาดนี้ มีหรือที่เราจะพลาดได้

คอลัมน์ ManCave ในครั้งนี้ เราขอเสนอเรื่องราวของ Hand-selected Whiskeys ที่กลมกล่อมเพราะความพิถีพิถันใส่ใจซึ่งเป็น Herritage ของแบรนด์มาโดยตลอด ผ่านประสบการณ์จากบาร์ชื่อ Siamese Cocktail & Gallery ที่นำความเป็นค็อกเทลไทยมาเจอกับความเป็น Irish Whiskey ได้อย่างลงตัว

แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น สิ่งที่ทุกคนต้องรู้ก่อนว่า คอนเซปต์ของบาร์แห่งนี้เขานิยามตัวเองเอาไว้ 2 คำ ซึ่งเป็นสิ่งที่บอกเล่าความเป็นไทยของร้านเอาไว้ทั้งหมดแล้ว นั่นคือ ‘Thai Drink & Dishes’ / ‘Thai Art’ 


เหมือนมีคนสับสวิทซ์เปลี่ยนอารมณ์ของวันทันทีเมื่อเดินเข้ามาภายในร้าน เสน่ห์ของสยามมิสที่เรากับเพื่อนลงความเห็นตรงกันก็คือ ‘โทนสี’ ที่ตั้งใจออกแบบ Lighting Desing ย้อมในโทนสีแดง เมื่อตัดกับความมืดสลัวภายในก็ยิ่งสร้างไวบ์ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ที่ทั้งเซ็กซี่และน่าค้นหา และตรงนี้เองที่คอนเซปต์ของร้านซัพพอร์ตกับสิ่งที่เราพูดเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้เป็นอย่างดี

“พอดีว่าตอนนี้ร้านยังเปิดเป็นแบบ Soft Opening อยู่ครับ จะ Grand Opening ช่วงต้นเดือนเมษายน อันนี้ UNLOCKMEN มาถ่ายเป็นเจ้าแรกเลย (หัวเราะ)”

‘มาสด้า-วัชระ วโรดม’ ชื่อที่รู้จักกันดีในวงการบาร์เทนเดอร์ของประเทศไทยและในระดับนานาชาติ เขาคือ Mixologist ที่เคยทั้งชนะและเข้ารอบในรายการแข่งสำคัญ ๆ Finalists “WMEB” Thailand 2019 / Thailand Finalist of The Bartenders Society Asia 2020 และบทบาทล่าสุดคือการเป็น Bar Owner ของ Siamese Cocktail & Gallery แห่งนี้

แรงบันดาลใจในการทำร้าน Siamese Cocktail & Gallery เป็นโปรเจกต์ที่ตัวคุณมาสด้าอยากทำมาโดยตลอด เป็นบาร์ค็อกเทลที่เปิดขึ้นจากการนำวัฒนธรรมที่เขาได้ไปสัมผัสมาจากทั่วภูมิภาคของประเทศไทย ไม่ว่าจะรูปแบบของการกิน การดื่ม หรืองานศิลปะ แสดงออกผ่านทุกองค์ประกอบของร้านเพื่อให้ทุกคนที่มาได้รู้สึกอยากออกไปท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ ของประเทศไทยด้วยตัวเองสักครั้ง เรียกว่าเป็นการ Represents ความเป็นไทยในรูปแบบที่ตัวเองถนัดที่สุด


และก็ขอเขียนเล่าพาร์ทที่เกริ่นเอาไว้ตั้งแต่ตอนต้นของบทความในบรรทัดนี้ ขอแชร์โดยส่วนตัวก่อนว่า เราชอบมากที่เวลาไปบาร์ค็อกเทลแล้วทุกอย่างมันมีเรื่องราว มีที่มาที่ไป Everything Conceptual ลงตัวไปหมด ชี้แก้วไหนคุณมาสด้าก็สามารถเล่าได้ว่าคอนเซปต์มาจากอะไร ซึ่งความพิเศษของเมนูในร้านสยามมิสคือมี Thai Signature Dishes มากถึง 9 เมนู เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมจากทั่วทุกภูมิภาคของไทย และก็มี International Food อีก 14 เมนู เรียกว่าตอบโจทย์ทุกความชอบได้หมด

แต่ ! ไม่ใช่แค่นั้น ความสนุกของเมนูเครื่องดื่มและอาหารของ Siamese Cocktail & Gallery คือเขาทำการคิดมาแล้วว่า Cocktails แก้วไหนควรแพร์ริ่งจับคู่กับอาหารเมนูอะไร ซึ่งเราขอให้ทางคุณมาสด้าเตรียม 3 เมนูไฮไลต์แบบ pairing ทั้งค็อกเทลและอาหารที่เกิดมาคู่กันชนิดห้ามพลาดของ Siamese มาปลุกใจคนอ่านทุกท่านให้ออกไปลองกันด้วยตัวเอง 

ไฮบอลแก้วนี้ถูกรังสรรค์ขึ้นจากเครื่องดื่มที่ชงง่ายดื่มง่ายของญี่ปุ่น นำมาดัดแปลงให้มีความซับซ้อนแฝงความสนุกมากขึ้นอีกนิดกับ Lanna Highball ที่เลือกใช้สาโทซึ่งทำมาจากข้าวเหนียวจากทางภาคเหนือ (ตามชื่อลานนาเลย) แล้วเอาไปทำการ Reduction กับแอปเปิ้ลเขียวสด สร้างความสดชื่น เคล้าคลอไปกับ Aroma หอม ๆ จากข้าวเหนียวหมักอ่อน ๆ ผสมผสานกับ Jameson Black Barrel สร้างความพรีเมียมทางรสชาติ ดื่มคู่กับลาบทอดแบบฉบับตามจานอาหารถิ่นของคนเหนือ ที่ซัพพอร์ตความกลมกล่อมของกันและกันขึ้นไปอีกระดับ

เครื่องดื่มสไตล์ Sour Drink ที่นำเอาข้าวเหนียวชั้นดีจากภาคอีสานมาทำเป็น Sticky Rice Cordail Jasmine Tea แล้วจัดการตัดด้วยรสเปรี้ยวอ่อน ๆ จากผลไม้ฤดูร้อนอย่าง Mango Milk จากนั้นก็ท็อปด้วยไวน์แดง Port Wine Bergamot เป็นเลเยอร์อยู่ชั้นบนของแก้ว และเติม Jameson Black Barrel เข้าไปก็จะทำให้นึกถึงแก้วอย่าง New York Sour ขึ้นมากลาย ๆ ความเป็นไวน์แดงของแก้วเข้ากันได้ดีกับเนื้อของลิ้นวัวนุ่ม ๆ สุดฉ่ำที่ตุ๋นกับเครื่องเทศ 5 ชนิดได้อย่างลงตัว     

แก้วของคนที่รักในความเปรี้ยวหอมกลมกล่อมแบบ Sour & Creamy เปรี้ยว มัน เพิ่มความหนักแน่นและกลิ่นหอมด้วย Jameson Black Barrel เป็นแก้วที่แสดงความเป็นบรรยากาศของร้านสยามมิสเอาไว้ได้ดีที่สุด และจานที่ต้องจับคู่ก็ต้องเป็นเนื้อแดดเดียวพร้อมน้ำจิ้มแจ่วตัวจี๊ดถึงเครื่อง เพื่อตัดกับรสชาติที่โดดเกินไปให้บาลานซ์ได้อย่างพอดี ทั้งยังหอมวัตถุดิบจากนมข้าวโพดที่ช่วยให้ทั้งอาหารและเครื่องดื่มลงตัวมากยิ่งขึ้นไปอีก

บรรยากาศดี ๆ อย่างนี้จะขาดดนตรีไปได้อย่างไร และสยามมิสเองก็เลือกที่จะเวียนไลน์อัพดีเจฝีมือดีทุกคืนวันพุธ-เสาร์ มีตั้งแต่เพลงไทยวาไรตี้กว้าง ๆ หรือจะ Thai Pop ที่ร้องตามพร้อมกันดังลั่นร้าน ไปจนถึง Hip-Hop บีทสุดเร้าชวนโยกเบา ๆ ความสนุกจะเริ่มตั้งแต่ 08:30 จนถึงร้านปิดกันไปเลย “ไปกันต่อ !”


เห็นโลโก้ตัว S ที่มีความเป็นไทยของร้านมั้ย ‘คุณเติ้ล-ธีระยุทธ พืชเพ็ญ’ หรือ TRK ผู้ก่อตั้ง Payaq Gallery ศิลปินสตรีทอาร์ทเบอร์ต้นของประเทศเป็นคนออกแบบให้ และความเป็นแกลเลอรีแบบ Thai Art ที่จะเกิดขึ้นหลังจากเปิดบาร์อย่างเต็มตัวแล้ว คุณมาสด้าตั้งใจที่จะทำให้สยามมิสเป็นเหมือนแกลเลอรีศิลปะที่จะมีงานของ TRK มาจัดแสดง พร้อมกับงานศิลปะที่เหล่าบาร์เทนเดอร์ของร้านสร้างสรรค์ขึ้น เป็นบาร์ที่นอกจากจะได้ดื่มด่ำบรรยากาศ ดื่มด่ำรสชาติอาหารและค็อกเทลดี ๆ ก็ยังได้ดื่มความสุนทรีย์จากงานศิลปะตลอดทั้งคืนอีกด้วย

สุดท้ายเราขอพูดถึงความเป็นร้าน Siamese Cocktail & Gallery แบบภาพกว้าง ๆ เป็นการพาทัวร์ก่อนจะจบ ManCave ครั้งนี้ไป ร้านแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 โซน โดยชั้นล่างจะเป็น Main Counter Bar หลักของร้าน มีมุมโซฟาสำหรับแก๊งเพื่อนที่มาเป็นกลุ่ม โต๊ะ 2 ที่นั่งสำหรับคู่รัก และบาร์หน้าเคาเตอร์ให้ Sit-In จอยชิล ๆ คนเดียวได้อย่างเพลิดเพลิน  

ส่วนบนชั้น 2 จะเป็น Mini Bar ที่ให้ความชิลมากกว่า เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอีกนิด หรือมากับเพื่อนกลุ่มเล็ก ๆ ก็มีมุมโซฟาปิดม่านสร้างความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย

ถ้าถามว่า Siamese Cocktail & Gallery เหมาะกับใคร? 

คำตอบของเราก็คือ เหมาะกับทุกคน ไม่ใช่แค่คนที่มากับเพื่อนหรือแฟนนะ แต่จะมานั่งคิดงานหรือกระทำการหว่องในตอนที่กำลังกรึ่ม ๆ ขณะจิบค็อกเทลแก้ว 2 ก็ได้อารมณ์ไม่น้อย เและร้านที่มีการดีไซน์ไฟในโทน Low Key แบบนี้ จะถ่ายรูปมุมไหนออกมายังไงก็เท่ มาคนเดียวก็สนุกได้ เพราะพื้นที่ร้านไม่ได้ใหญ่มากจนเกินไป มันเหมาะกับวัฒนธรรมคนดื่มค็อกเทลที่หันไปพูดคุยกันกับคนข้าง ๆ ได้ทุกโต๊ะ บาร์ที่ไม่ใหญ่มาก แต่ก็ไม่ได้เล็กจนเกินไป ปล่อยใจไปกับดนตรี เครื่องดื่มค็อกเทลดี ๆ จาก Jameson Black Barrel เสพงานศิลปะไปพลาง ๆ เราคิดว่าแค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการสร้างค่ำคืนที่น่าประทับใจได้ กลับบ้านนอนหลับสบาย ยังไงเราก็จะไปซ้ำอีกแน่ ๆ หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนนี้ครับ


Siamese Cocktail & Gallery
– Open: Monday – Sunday 6 pm – late
– Map: https://maps.app.goo.gl/JVEBDEXNzs2epybx8?g_st=ic
– Tel: 093-929-3290 / 094-665-4919
– FB: https://www.facebook.com/SiameseCocktailGallery
– IG: siamesecocktail_gallery

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line