Business

MAN UP: WITH “BLUESCREEN T-SHIRT” กับ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ สร้างรายได้จากเสื้อยืดแบบที่แทบไม่ต้องเสียเงินลงทุนเอง

By: JEDDY March 9, 2022

ถ้าย้อนเวลากลับไปเมื่อซัก 10 กว่าปีก่อน หากเราต้องการหาร้านสกรีนเสื้อก็คงต้องนีกถึงย่านหลังสนามศุภชลาสัย (สนามกีฬาแห่งชาติ) เป็นที่แรก แต่ภายหลังได้มีการพัฒนาที่ดินให้กลายเป็นลักษณะศูนย์การค้ามากยิ่งขึ้น ทำให้ร้านละแวกนี้หายไปหลายร้าน แต่ก็ยังคงมีบางส่วนที่ยังคงเปิดให้บริการ และร้าน Bluescreen T-Shirt คือหนึ่งนั้น โดยย้ายจากที่ตั้งเดิมมาอยู่บนถนนบรรทัดทอง ซี่งปัจจุบันร้านนี้ก็อยู่ยาวนานมาเกือบ 20 ปีแล้ว และที่สำคัญเป็นร้านสกรีนเสื้อที่ศิลปินระดับประเทศไว้ใจให้ผลิตลายลงบนเสื้อก่อนจะส่งตรงไปถึงมือของบรรดาแฟนเพลง


คุณพง คือเจ้าของร้านของ Bluescreen T-Shirt จบการศึกษาสาขาออกแบบดีไซน์มาโดยตรง และเป็นคนที่มีความชื่นชอบเสื้อยืดเป็นพิเศษ ชอบที่จะศึกษาดีเทลต่าง ๆ ของมัน รวมไปถึงชอบศิลปะลวดลายที่ถูกสกรีนผ่านบล็อกลงบนเสื้อ จนออกไปสู่สายตาของคนทั่วไป ประกอบกับแนวคิดของตนเองว่า

“เสื้อยืดคือของคู่กายกับทุกคน ทุกคนต้องใส่ทุกวันอยู่แล้ว เพราะมันใส่ง่าย ไม่ต้องมีพิธีรีตรองอะไรเยอะ ไม่ต้องรีดก็ยังใส่ได้เลยครับ”


เมื่อประกายไฟจุดติด ความคิดและไอเดียต่อยอดในการสร้างธุรกิจจากสิ่งที่ชอบก็เกิดขึ้น คุณพงจึงตัดสินใจเริ่มต้นสร้างอาชีพด้วยการเปิดร้านสกรีนชื่อขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า Bluescreen T-Shirt โดยเริ่มต้นจากร้านเล็ก ๆ อยู่ในตึกแถวแบบห้องเดียว ในช่วงแรกลูกค้าต่าง ๆ ก็ยังไม่ได้มีเข้ามาเยอะแยะมากมาย ทำให้ต้องต่อสู้กับปัญหาอะไรหลาย ๆ อย่าง แต่วันหนึ่งคุณพงก็ได้ไปเจอลูกค้ากลุ่มใหม่ พวกเขาเหล่านั้นคือ “นักดนตรีอินดี้” 

“ตอนเปิดร้านช่วงแรก ๆ มีศิลปินอินดี้ที่จะเอาเสื้อไปขายงาน Fat T-Shirt ครั้งที่ 1 กับครั้งที่ 2 มาทำเสื้อกับเรา ทำให้เราได้เจอศิลปินที่เราฟังผลงานของเขาด้วยครับ”


คุณพงเองก็เป็นคนที่ชื่นชอบดนตรี และมีความสามารถในการเล่นกีตาร์ด้วย ในตอนแรกที่ร้านจะมีกีตาร์โปร่งอยู่ 1 ตัว พอมีศิลปินมาร้านก็ทำให้ได้มีโอกาสมานั่งแจมกันสนุก ๆ ภายใต้บรรยากาศที่เป็นกันเอง และก็เพราะดนตรีที่มันได้กลายเป็นตัวเชื่อมให้ศิลปินได้รู้สึกผูกพันธ์กับร้าน Bluescreen T-Shirt มากยิ่งขึ้น จนนำไปสู่การพูดปากต่อปาก จนสุดท้ายได้กลายเป็นแลนมาร์กในการทำเสื้อของศิลปินไปในที่สุด มีศิลปินระดับประเทศมากมายที่ไว้วางใจคุณภาพของที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นวง Bodyslam, Big Ass, Lomosonic, Scrubb, Mild และ Stamp Apiwat เป็นต้น

เท่านั้นยังไม่พอ จุดเด่นของร้าน Bluescreen T-Shirt ที่แตกต่างจากร้านทั่ว ๆ ไปคือใช้ความเข้าใจศิลปะในงานออกแบบเป็นตัวชูโรง นอกจากนั้นยังเป็นร้านที่ใส่ใจคอยให้บริการดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด มีคำแนะนำดี ๆ ให้กับลูกค้าเสมอ รวมไปถึงยังมีความรวดเร็วในการผลิตงาน ร้านของคุณพงเคยต้องทำเสื้อของวง Bodyslam ไปขายในคอนเสิร์ตที่ราชมังคลากีฬาสนามจำนวน 1,200 ตัว ซึ่งต้องทำให้เสร็จภายใน 48 ชั่วโมง แถมสีที่ใช้ยังมากถึง 21 สี แต่สุดท้ายคุณพงก็สามารถส่งมอบงานให้กับลูกค้าได้ตรงตามเวลา 

คุณพงยังได้แนะนำว่าการทำเสื้อยืดก็สามารถกลายเป็นอาชีพเสริมจนไปถึงอาชีพหลักได้เช่นกัน ถึงแม้ไม่มีทุนแต่มีไอเดียเราก็สามารถเริ่มหายรายได้จากมันได้แล้ว แต่คำถามคือแล้วขั้นตอนการทำมันควรจะเริ่มต้นจากตรงไหน? ไม่ต้องห่วงเพราะ Unlockmen มีคำตอบจากคุณพงมาฝากทุกคนแล้ว กับ 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้


1.ออกแบบลายเสื้อ

นี่คือสิ่งแรกที่เราต้องทำหากคิดจะทำเสื้อยืดขาย แต่ก่อนอื่นคุณจะต้องมานั่งดูก่อนว่าคุณต้องการขายคนกลุ่มไหนและมีช่องทางขายให้ลูกค้าอย่างไรบ้าง พอกำหนดได้แล้วก็เริ่มลงมือออกแบบลายที่ชื่นชอบได้เลย แต่ถ้าใครไม่ถนัดงานศิลป์จริง ๆ การจ้างนักวาดภาพก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี หลังจากได้ลายที่ต้องการแล้วอย่าลืมเซฟเป็นไฟล์ AI เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการสกรีนเสื้อด้วย


2.เลือกเสื้อสำหรับสกรีน

เสื้อของทางร้านจะให้เลือกอยู่ 3 ยี่ห้อด้วยกัน ได้แก่แบรนด์ของทางร้าน, Gildan และ Fruit Of The Loom ซึ่งทั้งหมดเป็นผ้าแบบคอตตอน 100% หรือถ้าลูกค้ามีเสื้อมาเองทางร้านก็ยินดีรับสกรีนเช่นกัน


3.เลือกวิธีสกรีนให้เหมาะสม

ปัจจุบันที่ร้าน Bluescreen T-Shirt จะมีตัวเลือกการสกรีนอยู่ 2 แบบ ได้แก่แบบสกรีนยางผ่านบล็อกสกรีนและสกรีนแบบดิจิตัล (DGT) ซึ่งแต่ละประเภทมันก็มีความแตกต่างกัน

สกรีนยาง

เนื้อสีจะละเอียด, มีมิติและมีความสด แต่หากลายที่นำมาสกรีนเลือกใช้สีเยอะก็จะทำให้ต้องทำบล็อกเยอะตามไปด้วย รวมไปถึงค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นตาม ขั้นตอนการทำบล็อกรวมสกรีนจะอยู่ที่ราว ๆ 1 ชั่วโมง

สกรีนดิจิตัล

เป็นตัวเลือกที่ดีของคนที่ของคนที่ชอบลายที่มีสีเยอะ ๆ ไม่ต้องใช้บล็อก แถมยังสามารถสกรีนได้อย่างรวดเร็วภายในเวลา 5-10 นาที เหมาะกับงานด่วนเร่งรีบ แต่สีที่ได้จะไม่ละเอียดเท่ากับแบบสกรีนยาง

หลังจากเลือกแบบได้แล้วทางร้านจะนำตัวอย่างหรือที่เรียกว่าตัว “มอคอัพ” มาให้กับเราเพื่อนำไปไว้ใช้โปรโมตในการขาย


4.เปิดการขาย

พอเราได้เสื้อพร้อมลายที่ต้องการมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเปิดการขาย ซึ่งมีตัวเลือกอยู่ 2 แบบด้วยกัน

ลงทุนเอง 

วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างเสี่ยงโดยเฉพาะหากคุณเป็นหน้าใหม่ในการขายเสื้อ เพราะนอกจากต้องจ่ายเงินการผลิตเองก่อนแล้ว คุณก็ต้องมากะเองว่าไซส์เสื้อไหนควรสั่งเยอะ ไซส์ไหนควรสั่งน้อย ถ้าไม่เซียนพอรับรองเจ็บตัวแน่นอน

เปิดพรีออเดอร์

เป็นวิธีที่คุณพงอยากแนะนำ เพราะการเปิดพรีออเดอร์จะทำให้เรากำหนดไซส์เสื้อได้อย่างถูกต้อง ผลิตสินค้าไม่ต้องกลัวเหลือเพราะทำตามจำนวนที่สั่ง และที่สำคัญเงินการผลิตเราก็ไม่ต้องเป็นคนออกเองอีกด้วย แต่อย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดี ๆ ดูต้นทุนทั้งหมดแล้วค่อยตีราคาขายเพื่อทำกำไร

และที่สำคัญที่จะต้องคำนึกถึงคือช่องทางการจัดจำหน่าย ตัวเลือกที่เซฟที่สุดคือการขายออนไลน์ ทั้งในโซเชียลมีเดียหรือแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ เป็นตัวเลือกที่ลงทุนน้อยที่สุดแล้ว


ไม่วุ่นวายและไม่ซับซ้อนแต่อย่างใดสำหรับการทำเสื้อยืดสกรีนลายเพื่อนำไปขายสร้างรายได้อีกหนึ่งช่องทาง

แต่ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยต้องการคำแนะนำเรื่องการทำเสื้อ หรือแม้กระทั่งการคำนวณค่าใช้จ่ายในการผลิต ทางคุณพงก็ยินดีให้คำแนะนำกับทุกคนที่สนใจ โดยสามารถติดต่อได้ทางแฟนเพจ : Bluescreen T-Shirt Studio หรือโทร 02-6123947

อย่างไรก็ตามคุณพงได้เน้นย้ำว่าหัวใจสำคัญของการทำเสื้อยืดว่า “คุณจะต้องมีความชื่นชอบและรักในงานศิลปะแบบนี้จริง ๆ มันจะทำให้คุณไปได้สวยกับธุรกิจนี้อย่างแน่นอน”


ทาง Unlockmen ต้องขอบคุณคุณพงเป็นอย่างสูง ที่เปิดร้าน Bluescreen T-Shirt ต้อนรับและให้ความรู้กับพวกเราด้วยครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line