Guide

MANCAVE: ดื่มด่ำวิวดาดฟ้า สบตากับแสงไฟที่ DUMBO BKK บาร์แจ๊ซกลิ่นอายกรุงนิวยอร์ก

By: PSYCAT February 21, 2020

อาจนับเป็นโชคร้ายของมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในเมืองหลวงอย่างเรา ๆ ที่แหงนหน้ามองฟ้าเมื่อไรก็ไม่เคยเห็นดาวชัดอย่างคนที่อื่นเขาสักที แต่ก็อาจนับเป็นโชคดีที่กรุงเทพมหานครแห่งนี้มีบาร์ดี ๆ ให้เราได้เอาความเศร้าที่ไม่เห็นดาวไปเททิ้ง

โชคดีกว่านั้นถ้าบาร์ที่ว่านั้นตั้งอยู่บนดาดฟ้า แม้ไม่เห็นดาวเหมือนที่ไหน แต่การได้ดื่มด่ำเครื่องดื่มดี ๆ สักแก้ว (หรือหลายแก้ว) แล้วสบตากับแสงไฟระยับของเมืองหลวงก็ช่วยปลอบโยนความเหนื่อยล้าให้คลายลงไปได้บ้าง

Dumbo Bkk คือหนึ่งในบาร์ที่เราว่า บาร์แจ๊ซย่านสะพานควายที่เราอยากชวนคนเหงาแห่งมหานครมาดื่มด่ำบรรยากาศบนดาดฟ้า พร้อม ๆ กับสบตาแสงไฟวาววามจากตึกสูงใหญ่ (แทนการสบตาดวงดาวบนฟ้า) ไปด้วยกัน ดังนั้นเพื่อแลกกับการเห็นวิวจากมุมสูง บาร์ตั้งอยู่บนชั้น 6 ของตึก INN-Office Building ย่านสะพานควาย

การค่อย ๆ ไต่ระดับบันไดขึ้นไปทีละขั้น ๆ ช่วยเพิ่มระดับความถี่ของลมหายใจ กว่าจะถึงชั้น 6 ก็ต้องยอมรับว่าหอบไปหลายตลบ แต่วิวท้องฟ้าฉาบทาสีส้มอมชมพูของพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบตึกกลางเมืองกรุงก็ช่วยให้หายเหนื่อยได้ราวปลิดทิ้ง

เพราะได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อย่าน Dumbo ที่กรุงนิวยอร์ก Dumbo Bkk จึงเป็น Jazz & Vinyl Bar ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายแห่งมหานครนิวยอร์ก โดยเฉพาะการตกแต่งภายในร้าน

ทั้งโปสเตอร์บนผนังซึ่งนับเป็นรายละเอียดที่แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถัน ทั้งภาพ Abraham Lincoln อดีตประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ทั้งผนังปูนเปลือยสีขมุกขมัวแซมกับกราฟฟิตี้ที่สื่อให้เห็นวัฒนธรรมสตรีตอาร์ตแบบนิวยอร์ก ๆ ไปจนถึงผนังด้านหนึ่งที่ยกให้กราฟฟิตี้รูปสะพาน Manhattan สะพานแขวนแห่งแม่น้ำด้านตะวันออกของกรุงนิวยอร์ก

ในคืนค่ำที่ไม่ได้มีดนตรีสดก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเหงาใจ เพราะที่นี่มีดีเจมาคอยสปินแผ่นไวนิลขับกล่อมผู้มาเยือนอย่างเราเสมอ ไม่เพียงเท่านั้น Dumbo Bkk ยังรวบรวมแผ่นไวนิลเพลงแจ๊ซจากยุค 50s-70s เรียงรายอวดโฉมอยู่บนผนังด้านหนึ่ง ถ้านึกครึ้มอยากเลือกสักแผ่นไปให้ดีเจเปิดให้ก็ย่อมได้ หรือจะใช้เป็นมุมถ่ายรูปเท่ ๆ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ส่วนใครที่ตั้งใจมาดื่มด่ำเพลงแจ๊ซแบบสด ๆ Dumbo Bkk ก็มีวงยิปซีแจ๊ซพร้อมบรรเลงให้ฟังทุกวันตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไป

สำหรับใครที่อยากเพิ่มระดับความเป็นส่วนตัวอีกนิด ลองเลือกนั่งในโซนอินดอร์ แม้จะเห็นฟ้าไม่ชัดเท่าด้านนอก แต่กระจกใสที่ช่วยกรองแสงไฟจากตึกสูงโดยรอบให้อีกชั้น ก็สร้างมิติแห่งราตรีที่แปลกตาจนชวนให้ยิ้มออกมาได้เหมือนกัน

แต่ถ้ายังอยากนั่งใต้ท้องฟ้ากว้างแห่งเมืองกรุง อีกมุมที่เราหลงรักคือมุมเก้าอี้บาร์ที่หันหน้าออกสู่ความเวิ้งว้าง ไม่ต้องกลัวว่าจะหันไปสบตาใคร แถมได้สบตากับแสงไฟจากตึกสูงได้แบบรอบด้าน มากไปกว่านั้นยังเห็นขบวนรถไฟฟ้าและรถราขวักไขว่สัญลักษณ์แห่งเมืองที่ไม่เคยหยุดนิ่งได้อีกด้วย

สำหรับเครื่องดื่ม Dumbo Bkk ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง มีทั้งไวน์ คราฟต์เบียร์ ค็อกเทล และม็อกเทลรอให้บริการ เรียกว่าตอบครบทุกความต้องการของนักดื่มอย่างเรา ๆ โดยความพิถีพิถันอีกอย่างคือ Signature Cocktail ของที่นี่ตั้งชื่อตามเพลงแจ๊ซยุคคลาสสิก ช่วยเพิ่มความพิเศษให้แต่ละแก้วที่เราเลือกดื่มได้อย่างน่าสนใจ

Dumbo (290 บาท) คือแก้วแรกที่เราเลือก ด้วยส่วนผสมอันลงตัวของ Bourbon Whiskey รสชาติแน่นอย่าง Jim Beam ก่อนเพิ่มความสดชื่นด้วยเปลือกส้ม เคล้ากลิ่นจากใบสะระแหน่ และความกลมกล่อมนวลลิ้นและหอมจาง ๆ จาก Brown Sugar ทำให้แก้วนี้ถือเป็นอีกแก้วที่เหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่ไม่ได้อยากเมามายจนพรุ่งนี้ตื่นไปทำธุระไม่ไหว แต่อยากแวะหาเครื่องดื่มคลายความเหนื่อยใจให้กับชีวิต

สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่อยากเพิ่มความหวานอมเปรี้ยวและสีสันสดใสให้ชีวิต เราอยากให้ลอง My Favorite Thing (240 บาท) ค็อกเทลที่ตั้งชื่อตามเพลงสุดคลาสสิกจากปี 1965 โดยสีแดงสดของแก้วนี้มาจากส่วนผสมอย่าง Strawberry Puree ที่ให้ความหอมสดชื่นลงตัว ร่วมกับรสชาติของ Gin และ Tonic ที่ใส่มาอย่างใส่ใจ เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าด้วยรสเปรี้ยวของมะนาว และกลิ่นหอมจากใบสะระแหน่

ส่วนใครที่หิ้วท้องมา ครัวของ Dumbo Bkk ก็มีอาหารพร้อมให้คุณมาฝากท้อง คืนนี้เราเลือก Cheeza Lawa Pork Burger (250 บาท) เหมาะสำหรับคนที่อยากหาอะไรกินให้อิ่มท้อง เพราะมาทั้งเบอร์เกอร์หมูบดก้อนใหญ่ใช้ขนมปังชาร์โคลสีเข้มชวนลิ้มรส ในขณะที่มอสซาเรลล่าและเชดด้าชีสที่ไหลทะลักช่วยเพิ่มความลงตัว พร้อมด้วยเบคอน ผักดองและซอสครีมสลัดที่มอบความกลมกล่อมให้จานนี้

ในบางคืนที่เหงาและหาดาวบนฟ้าไม่เจอ อยากลองสบตากับแสงไฟจากตึกระฟ้าในมุมสูงของกรุงเทพฯ เคล้าดนตรีแจ๊ซและเครื่องดื่มรสชาติละมุนลิ้น ลองแวะไปที่ Dumbo Bkk รับรองว่าไม่ผิดหวัง

Location: ชั้น 6 ตึก Inn Office เขตพญาไท

Open: 05.00 PM – 01.00 AM

Contact: 094 560 7222

Facebook: Dumbo Bkk

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line