DESIGN

เมื่อความเปลี่ยนแปลงของห้วงเวลา ถูกตีความผ่านสีสันที่มีชีวิตชีวาใน AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition

By: NTman July 1, 2022

“ผมชอบทดลองสร้างสรรค์งานในสไตล์ใหม่ ๆ มันเหมือนกับการได้พาตัวเองออกไปผจญภัย
ได้สนุกกับการทำลายกำแพงของการสร้างงานไปเรื่อย ๆ และตั้งใจว่าจะทำงานศิลปะต่อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้”

นี่คือคำตอบหลังจากที่เราได้ถามไถ่ถึงแพสชั่นในการสร้างงานที่ดูเหมือนจะเต็มไปด้วยพลังงานที่ไม่มีวันหมดของ ‘เบนซ์ – ปริญญา ศิริสินสุข’ หรือที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ ‘BENZILLA’ ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวไทยซึ่งมีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และได้ฝากฝีมือไว้กับแบรนด์ดังระดับโลกมาแล้วมากมาย 

ล่าสุดผู้ชายที่มีคาแรคเตอร์ ‘LOOOK’ มนุษย์ต่างดาว 3 ตาเป็นภาพจำ กำลังจะปล่อยผลงาน Collaboration สุดพิเศษชิ้นใหม่ ในฐานะศิลปินไทยคนแรกที่ได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมกับ MAURICE LACROIX (มอริส ลาครัวซ์) แบรนด์นาฬิกาหรูสัญชาติสวิส ในคอลเลกชั่น AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition

แต่ก่อนจะไปพบกับความพิเศษของนาฬิกา AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition เราขอชวนทุกคนย้อนเวลาไปพบกับแนวคิด ตัวตน และจุดเริ่มต้นบนเส้นทางศิลปะของ BENZILLA เพื่อความเข้าใจถึงที่มาที่ไป และแก่นแท้ของความหมายที่ต้องการสื่อสารผ่านงานศิลปะบนข้อมือที่เขาได้ร่วมสร้างสรรค์กับ MAURICE LACROIX อย่างตั้งใจ


ประเด็นแรกในการพูดคุยเพื่อทำความรู้จักผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้น แน่นอนว่าเราขอให้ ‘เบนซ์’ นิยามการสร้างงานภายใต้ชื่อ ‘BENZILLA’ รวมถึงการเล่าที่มาที่ไป และความหมายของ ‘LOOOK’ มนุษย์ต่างดาว 3 ตา คาแรคเตอร์เด่นประจำตัวซึ่งทำให้ผลงานของเขามีเอกลักษณ์เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

“งานศิลปะของผมเป็นการหยิบเอาความสนใจในสตรีทอาร์ต รวมถึงงานออกแบบดีไซน์, งานกราฟิก และความชื่นชอบสีสันต่าง ๆ ที่มันฉูดฉาดสดใส มาใช้เป็นส่วนผสมใหม่ ๆ ในการทำงาน ทำให้ตัวงานมันจะมีกลิ่นอายของป็อปอาร์ต และสตรีทคัลเจอร์ที่ค่อนข้างชัดเจนอยู่ในนั้น

ซึ่งแมสเสจที่ต้องการสื่อสารออกมาผ่านชิ้นงาน ผมเลือกที่จะถ่ายทอดมันออกมาผ่านคาแรกเตอร์ประจำตัวอย่าง LOOOK เอาจริง ๆ คือจะบอกว่า LOOOK  นั้นเป็นตัวแทนของผมเองก็ไม่ผิดนัก ซึ่งผมตั้งใจออกแบบมาให้เป็นมนุษย์ต่างดาว เพื่อสะท้อนความรู้สึกในการเป็น Outsider หรือความเป็นคนนอก ของตัวผมเองในสมัยเด็ก ๆ เพราะผมมักจะมีความสนใจในสิ่งที่เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะสนใจกัน ไม่ว่าจะเป็นความชอบในเพลงเมทัล เพลงฮิปฮอป หรือความชอบในการเล่นสเก็ตบอร์ดก็ตาม

จากนั้นก็เอาความรู้สึกของคนที่แปลกแยก แตกต่าง และโดดเดี่ยว มาตีความเป็นคาแรกเตอร์ที่มาจากนอกโลกหรือมนุษย์ต่างดาวไปเลย แต่ความแปลกแยกของ LOOOK จะไม่ได้ถูกสื่อสารออกมาในเชิงลบ ตรงกันข้ามคือมันเป็นตัวแทนของพลังบวก ความสนุก ความสดใส เป็นตัวแทนของผู้มาเยือนจากดาวดวงอื่นซึ่งมีความบริสุทธิ์ ไม่ได้รู้เรื่องราวของมนุษย์ ไม่มีอคติใด ๆ เป็นคนนอกที่พร้อมจะเรียนรู้ ผจญภัย Enjoy ไปกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ ได้พบเจอในแต่ละวัน”


ไม่ว่าจุดเริ่มต้นของมนุษย์ต่างดาว 3 ตาจะถือกำเนิดขึ้นมาด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่คงยากจะปฏิเสธว่า ความสดใส โดดเด่นด้วยลายเส้นและสีสันอันเป็นเอกลักษณ์ของ LOOOK ที่ BENZILLA ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาจากตัวตนของเขา ได้พาผู้ชายคนนี้ก้าวข้ามกำแพงของการสร้างสรรค์ผลงานไปสู่ความท้าทายใหม่ ๆ เปิดโอกาสให้ได้ทำงานร่วมกับแบรนด์ดังมากมาย รวมไปถึง MAURICE LACROIX ซึ่งเบนซ์ได้เปิดเผยถึงความรู้สึกที่ผลงานของเขาได้เดินทางไปสู่สายตาผู้คนทั่วโลกด้วยน้ำเสียงที่เต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ

ผมรู้สึกดีใจที่คาแรคเตอร์ LOOOK เป็นที่ชื่นชอบ และได้ถูกนำเสนอสู่สายตาผู้คนในวงกว้าง ผ่านการร่วมงานกับแบรนด์ใหญ่ ๆ มากมาย รวมถึงแบรนด์นาฬิการะดับโลกอย่าง MAURICE LACROIX  ในฐานะ Friend of MAURICE LACROIX ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะโดยส่วนตัวผมชื่นชอบ DNA การสร้างสรรค์ที่ไร้ขอบเขตของแบรนด์ และรู้สึกภูมิใจที่ MAURICE LACROIX มองเห็นคุณค่าในงานศิลปะของผม ด้วยการให้โอกาสมาร่วมงานกัน

มันเป็นประสบการณ์และโอกาสที่ดีกับการได้เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ซึ่งผมได้ร่วมสร้างความพิเศษในการเปิดตัว Concept Boutique แห่งแรกของ MAURICE LACROIX ด้วยการนำคาแรกเตอร์ LOOOK มาสร้างเป็นงาน Sculpture เพื่อให้ทุกคนที่แวะเวียนไปยังบูทีคของ MAURICE LACROIX สามารถจับต้อง และมี Interact กับมันได้” 


นอกจากงาน Sculpture แล้วยังมีอีกหนึ่งงาน Collaboration สุดพิเศษที่เราได้เกริ่นไปก่อนหน้า กับนาฬิกา AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition ที่ผู้ชายคนนี้ได้รับเกียรติเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้ฝากผลงานไว้บนเรือนเวลาจาก MAURICE LACROIX 

ซึ่งเจ้าตัวได้เปิดเผยถึงแรงบันดาลใจ และความหมายภายใต้ลายเส้นและสีสันอันหลากหลายของ LOOOK ท่ามกลางภาพพื้นหลังสลับซับซ้อนที่เขาได้บรรจงวาดขึ้นมาเพื่อใช้เป็นลวดลายบนหน้าปัดของ AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition ที่มีเพียง 1,500 เรือนในโลก ให้กับเราฟังว่า…

“แรงบันดาลใจของงานนี้มันเริ่มมาจากตัวนาฬิกา AIKON #Tide ที่นอกจากจะมีความพิเศษเรื่องการใช้วัสดุรีไซเคิลจากมหาสมุทรแล้ว อีกสิ่งที่สะท้อนออกมาชัดเจนเมื่อพูดถึงนาฬิกา มันคือเรื่องของเวลา ผมจึงตั้งใจให้คอนเซ็ปต์ของคอลเลกชั่นนี้สื่อถึงเรื่องของมิติเวลา ทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต 

โดยทั้งหมดจะถูกบอกเล่าผ่านภาพของตัวละคร LOOOK ซึ่งกำลังอยู่ในห้วงความเปลี่ยนแปลงของเวลาที่สื่อออกมาบน Backgroud ที่เต็มไปด้วย Movement และสีสันอันหลากหลายของ Element ต่าง ๆ ทั้งหน้าปัด ตัวเรือน รวมไปถึงสายนาฬิกา เพื่อบ่งบอกถึงความสนุกของชีวิตที่ได้เดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์ผ่านทุกช่วงเวลา ไปพร้อมกับคอลเลกชันนาฬิกาที่เต็มไปด้วยสีสันและความมีชีวิตชีวาอย่าง AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition เรือนนี้”


สำหรับใครที่อยากเดินทางผ่านทุกห้วงเวลาไปพร้อมกับผลงานชิ้นเอกของ BENZILLA ที่ประจำอยู่บนหน้าปัดของ AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition จาก MAURICE LACROIX ซึ่งมีเพียง 1,500 เรือนทั่วโลก และวางจำหน่ายในไทยเพียง 150 เรือนเท่านั้น สามารถจับจองเป็นเจ้าของเรือนเวลาสุดพิเศษเรือนนี้ได้แล้ววันนี้ในราคา 29,000 บาท ที่ มอริส ลาครัวซ์ บูติค ชั้น 2 เกสร วิลเลจ


ข้อมูลจำเพาะ AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition 

  • ดีไซน์หน้าปัด และสีสันของตัวเรือนรวมถึงสายนาฬิกาเป็นผลงานการออกแบบโดยศิลปิน BENZILLA ผ่านตัว Mascot ชื่อว่า LOOOK
  • นาฬิกา AIKON #Tide x BENZILLA ทำมาจากวัสดุ #Tide ขยะพลาสติกอัพไซเคิลจากมหาสมุทรที่ผสมผสานด้วยเส้นใยแก้ว และให้ผลลัพธ์เป็นวัสดุคอมโพสิตที่มีความแข็งแกร่งกว่าพลาสติกมาตรฐานทั่วไปถึงสองเท่า รวมถึงมีความทนทานมากกว่าถึงห้าเท่า และลดการสร้าง Carbon footprint ได้มากกว่ากระบวนการผลิตจากพลาสติก PET
  • ตัวเรือนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 มม. ขับเคลื่อนด้วยกลไกควอตซ์ ใช้งานได้สะดวก มีหน้าปัดกระจกแซฟไฟร์แบนเรียบช่วยให้อ่านค่าเวลาได้ชัดเจน
  • ตัวเรือนมาพร้อมเม็ดมะยมแบบหมุนเกลียวลง และฝาหลังแบบหมุนเกลียว ให้คุณสมบัติกันน้ำลึกที่ระดับ 100 เมตร
  • ตัวเรือนมากับสายระบบ Easy Strap Exchange ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถถอดเปลี่ยนสลับกับสายนาฬิกาตัวเลือกอื่น ๆ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์เสริมใด ๆ
  • AIKON #Tide x BENZILLA Special Edition มาพร้อมการรับประกันถึง 5 ปีเต็ม

 

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Maurice Lacriox Facebook https://www.facebook.com/MauriceLacroixThailandOfficial/
Website: www.mauricelacroix.com และ LINE: @Mauricelacroixth


 

Photographer: Krittapas Suttikittibut

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line