CARS

MERCEDES-AMG ONE HYPERCAR รถบ้านขุมพลัง Formula 1 แรงระดับ 1,049 แรงม้า

By: Chaipohn June 4, 2022

ไอเดียที่เกิดจากความเมาของผู้บริหารเมื่อเกือบหกปีที่แล้ว กลายเป็นโจทย์สุดท้าทายที่สร้างออกมาได้จริงในที่สุด นี่คือ 2023 Mercedes-AMG One รถ street-legal Hypercar สำหรับใช้งานบนท้องถนน ที่ถ่ายทอดเทคโนโลยีทุกอย่างมาจากรถแข่ง Fomula 1

ไม่ใช่แค่การดัดแปลง แต่เป็นการยกทั้งชุดขุมพลัง hybrid 1.6-liter turbocharged V6 พ่วงระบบไฟฟ้า ที่ใช้ในรถแข่ง Mercedes-AMG Petronas Formula 1 E มาใส่ไว้ในเพื่อใช้สร้าง hypercar ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริง และต้องผ่านข้อกำหนดต่าง ๆ เพื่อให้เป็นรถที่สามารถขับบนถนนได้อย่างถูกกฎหมาย

หัวใจหลักของ Mercedes-AMG One คือระบบขับเคลื่อนแบบ hybrid ที่มีขุมพลังรวมมากถึง 1,049 แรงม้า เครื่องยนต์ internal combustion ความจุ 1.6-liter V6 double overhead camshafts, air sprint valves, direct injection ที่มีรอบจัดถึง 11,000 rpm ทำงานร่วมกับ turbocharger ให้กำลังถึง 566 แรงม้า และยังสามารถผ่านมาตรฐาน Euro 6 emission standards ได้ด้วยการออกแบบระบบทำความสะอาดไอเสียที่ซับซ้อน

พละกำลังอีกส่วนมาจาก electric motors 4 ตัวที่แยกกันทำงาน โดยมี 2 ตัวด้านหน้าประกบล้อซ้ายและขวา ให้กำลังรวมกัน 322 แรงม้า มอเตอร์ไฟฟ้าตัวที่ 3 ติดตั้งอยู่กับเครื่องยนต์ V6 เพิ่มแรงให้กับเพลาข้อเหวี่ยงอีก 161 แรงม้า และตัวสุดท้ายติดตั้งที่ turbocharger ได้มาอีก 121 แรงม้า เมื่อทำงานร่วมกันจะได้กำลังทั้งหมด 1,049 แรงม้าจากการขับเคลื่อนทั้ง 4 ล้อ ทำเวลา 0-100km/h ได้ใน 2.9 วินาที และ 0-200km/h ใน 7 วินาทีเท่านั้น

อีกจุดสำคัญที่ทีมพัฒนาใช้เวลาในการคิดค้นนานหลายปี คือการสร้าง lithium-ion batteries สำหรับรถ hybrid ที่มีความจุน้อยเพียง 8.4 kWh แต่ต้องใช้พลังงานและชาร์จกลับเข้ามาตลอดเวลาในรถสมรรถนะสูงระดับนี้ รวมถึงการจัดการความร้อนที่เกิดขึ้นเพื่อให้แบตเตอรี่พร้อมใช้งานในทุกสถานการณ์ จึงต้องใช้ระบบ liquid cooling system ที่พัฒนาอย่างล้ำหน้าและออกแบบแยกสำหรับแบตเตอรี่แต่ละส่วนเพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ราว 45 degrees Celsius โดยไม่เพิ่มน้ำหนักให้เป็นภาระของรถ

ภายในของ AMG One ถูกปรับให้เหมาะกับการใช้งานบนถนนมากขึ้น แต่ก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยฟิลลิ่งของรถ F1 ไม่ว่าจะเป็นองศาเบาะนั่ง และพวงมาลัยสไตล์ F1 โดยระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่นช่องแอร์หรือลำโพงจะถูกซ่อนให้กลมกลืนไปกับ carbon fiber ที่ใช้ตกแต่งตอนโซล ประตูเปิดแบบ butterfly door ยังมาพร้อมกระจกไฟฟ้า ล้อ nine-spoked forged magnesium wheels รัดด้วยยาง Michelin Pilot Sport Cup 2 M01 แบบสั่งตัดสำหรับล้อไซส์นี้โดยเฉพาะ ควบคุมแรงม้าระดับพันกว่าตัวด้วยเบรก carbon-ceramic ขนาด 15.6 นิ้ว พร้อม six-piston calipers

2023 Mercedes-AMG One Hypercar จะผลิตออกมาทั้งหมดเพียง 275 คัน ในราคาคันละไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท ซึ่งด้วยสเปกรถแบบนี้ ถึงมีเงินก็อาจจะซื้อไม่ได้ ซึ่ง AMG ได้ออกมายืนยันแน่นอนแล้วว่าจะทำตลาดเฉพาะในยุโรป ซึ่งผ่านข้อกำหนดให้ลูกค้าใช้ขับบนถนนได้โดยไม่ต้องลดทอนจิตวิญญาณ F1 แต่อย่างใด

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line