Entertainment

เมื่อครอบครัวไม่เป็นอย่างในอุดมคติ ชวนมาดู 5 หนังให้ข้อคิดเรื่องครอบครัวหลากหลายแนว

By: unlockmen September 17, 2018

ช่วงนี้กระแสของศึกสายเลือดกำลังมาแรง จนเกิดประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับครอบครัวขึ้นเต็ม Newsfeed ของเราไปหมด เพราะเรามักจะคาดหวังให้ครอบครัวเป็นความสมบูรณ์แบบหนึ่งเดียวในชีวิตอันไม่สมบูรณ์แบบของเราทุกคน เอาไว้เป็นที่พึ่งทางใจ หรือเป็นอะไรก็ตามที่ยิ้มได้ทุกครั้งที่กลับไปหรือแม้แต่นึกถึง

แต่ความเป็นจริงมันไม่สวยงามขนาดนั้น เมื่อหลายครอบครัวมีปัญหาภายใน แต่กลับพูดไม่ได้ เพราะความรักทางสายเลือดมันค้ำคอ UNLOCKMEN ขอแนะนำ 5 หนังที่จะมาให้ข้อคิดดี ๆ ในประเด็นของครอบครัว มีหลากหลายแนว ตั้งแต่แฟนตาซีดูง่าย ๆ เพลิน ๆ จนไปถึงดราม่าจุกอก ให้หนุ่ม ๆ ได้เลือกเอาตามความชอบ

โดยลิสต์นี้ไม่ได้เป็นการจัดอันดับหนังดีใจดวงใจ ไม่ต้องน้อยใจว่าทำไมถึงไม่มีเรื่องโปรดของคุณ เพราะนี่คือการแลกเปลี่ยนหนังกันดู เหมือนเพื่อนคุยกันเท่านั้นเอง อย่าได้โวยวายกันไปว่าหนังแนวนี้ต้องอันนี้เท่านั้น ย้ำอีกที ว่านี่ไม่ใช่การจัดอันดับ

Charlie and the Chocolate Factory (2005)
Director : Tim Burton

เจ้าหนูชาร์ลีที่ดวงเฮงได้ตั๋วทองในห่อช็อกโกแลตของวิลลี่ วองก้า เลยได้โอกาสไปทัวร์โรงงานช็อกโกแลต หลายคนอาจโฟกัสไปที่ความแฟนตาซีของหนัง กับจินตนาการล้ำ ๆ ของผู้กำกับอย่างทิม เบอร์ตัน

แต่เรื่องนี้แฝงไปด้วยประเด็นเรื่องการเลี้ยงดูลูกในแต่ละครอบครัวไว้อย่างเฉียบคม เด็กแต่ละคนที่ได้ไปทัวร์ในโรงงานนั้น มีคาแร็กเตอร์ที่แตกต่างกันไปซึ่งมาจากการเลี้ยงดูของพ่อแม่แบบที่ไม่ต้องมีใครมาเฉลย เราก็สังเกตได้จากการกระทำของตัวละคร

ตัวเอกอย่างชาร์ลี แม้จะเติบโตในครอบครัวที่ไม่ใกล้คำว่าเหลือกินเหลือใช้ แต่ด้วยครอบครัวที่อบอุ่น มีแต่ความรักความเข้าใจให้กัน มันช่วยหล่อหลอมให้ชาร์ลีเติบโตมาแตกต่างจากเด็กคนอื่นในทัวร์โรงงานครั้งนี้แบบเห็นได้ชัด

 

Like Father, Like Son (2013)
Director : Hirokazu Koreeda

เรื่องราวของครอบครัวที่แสนจะเพอร์เฟ็กต์ ความพร้อมในทุกด้านที่จะเลี้ยงเด็กน้อยคนหนึ่งให้เติบโตมาอย่างมีคุณภาพ เด็กน้อยคนนั้นเพียรทำทุกอย่างที่คนเป็นพ่อเคี่ยวเข็ญให้ทำด้วยความเต็มใจ จนอายุ 6 ขวบ เด็กน้อยคนนั้นกลับไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของเขา เมื่อโรงพยาบาลโทรมาบอกข่าวร้ายอย่างการสลับตัวเด็กที่คลอดในวันเดียวกัน ทีนี้เขาต้องเลือกระหว่างสายเลือดแท้ ๆ กับความผูกพัน

ประเด็นที่น่าสนใจคือเรื่องการนับว่าใครเป็นครอบครัว เราจะสามารถนับคนที่เลี้ยงดูเรา ผูกพันกับเรา แทนได้หรือไม่ นับเขาเป็นผู้มีพระคุณแทนพ่อแม่ได้ไหม ต้องเป็นสายเลือดเดียวกันเท่านั้นหรือเปล่าที่จะเป็นผู้มีพระคุณของเราได้ ซึ่งหนังเสนอประเด็นนี้ออกมาได้ดีพอสมควร

 

Lion (2016)
Director : Garth Davis

หนังดราม่ารสเข้ม ที่ถ่ายทอดออกมาได้สวยงาม จนไม่แปลกใจที่ได้เข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา เรื่องราวของหนุ่มน้อยชาวอินเดีย ที่มาจากครอบครัวในชุมชนแออัด เขาพลัดหลงกับพี่ชายที่สถานีรถไฟ จนเป็นเด็กเร่ร่อน ถูกนำตัวไปเลี้ยงที่บ้านเด็กกำพร้า โชคชะตามักจะทำให้เราประหลาดใจเสมอ เมื่อสองสามีภรรยาชาวออสเตรเลียรับอุปการะเขา เขาได้ใช้ชีวิตแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่นั่นไม่ได้ทำให้ความทรงจำของเขากับครอบครัวโดยกำเนิดหายไป เขาจึงเลือกที่จะออกตามหาพี่ชายและครอบครัวเดิมของเขาอีกครั้ง

ฟังดูอาจจะน่าเบื่อกับความดราม่าที่มีอยู่เต็มเปี่ยม แต่หนังถ่ายทอดออกมาได้สวยงามมาก ๆ ไม่ได้ยัดเยียดดราม่า ไดอะล็อกอันน่าเบื่อ ฉากร้องไห้น้ำตาไหลให้เราเห็น แต่เรากลับรู้สึกจุกอยู่ในอกกับเรื่องราวของพวกเขาได้ ยังไงก็ต้องลองพิสูจน์ความหน่วงในเรื่องนี้กัน 

 

Warrior (2011)
Director : Gavin O’Connor

พักจากเรื่องของพ่อแม่มาที่เรื่องของพี่น้องกันบ้าง แต่ก็ถือว่ามีครอบครัวเข้ามาเป็นแกนสำคัญของเรื่อง Brendan พี่ชายที่กำลังมีปัญหาเรื่องเงิน จึงฝึกตัวเองอย่างหนักเพื่อการต่อสู้ในเวทีหนึ่งเพื่อชิงเงินรางวัลสูงลิ่ว ประกอบกับ Tommy น้องชายที่กลับมาหาพ่อหลังจากหายไปนับสิบปี เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในเวทีเดียวกันนี้

เรื่องมันดราม่าขึ้นมาเมื่อสองพี่น้องมาอยู่ในสังเวียนเดียวกัน จะสามารถห้ำหั่นกันได้หรือไม่ เราจะชกหน้าเด็กน้อยที่เคยเล่นด้วยกันมาตั้งแต่ตัวเท่าเอว ด้วยแรงของนักสู้ที่หวังให้อีกฝ่ายคว่ำลงได้หรือไม่ มาดูกันในเรื่องนี้

 

Brothers (2009)
Director : Jim Sheridan

พี่น้องที่เติบโตด้วยกันมาอย่างแซมและทอมมี่ ต้องแยกจากกันด้วยหน้าที่ทางทหาร แซมต้องไปรบในสงครามที่อัฟกานิสถาน จึงจำเป็นต้องทิ้งครอบครัวอันแสนอบอุ่น ภรรยาที่แสนดีอย่างเกรซและลูกสาวอีกสองคน จนเวลาล่วงเลยไปนานเกินกว่าจะเป็นการทำหน้าที่ ทุกคนจึงคิดว่าแซมได้จากไปแล้ว ด้วยความห่วงหาอาทรบวกกับความใกล้ชิดกัน ทำให้ทอมมี่และเกรซเกิดความรู้สึกดี ๆ ให้กัน

แต่แล้วเรื่องราวมันกลับพลิกผันไปหมด เมื่อแซมกลับมาหาครอบครัวอีกครั้ง และพบว่าน้องชายของเขาตีท้ายครัวเข้าซะแล้ว มาดูกันว่ารักสามเส้านี้จะจบลงยังไง แซมจะเลือกทางออกไหนให้กับทุกฝ่ายที่ล้วนเป็นครอบครัวของเขาทั้งหมด

ครอบครัวคือส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่จะหล่อหลอมคน ๆ หนึ่งขึ้นมาให้เป็นไปในทิศทางไหน ความรักความอบอุ่นของครอบครัว การเลี้ยงดูแบบมีคุณภาพ จึงไม่ควรเป็นเพียงเรื่องในอุดมคติเท่านั้น เพราะเด็กทุกคนควรได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุดที่คนเป็นพ่อแม่จะทำได้

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line