DESIGN

4 ห้องสุดจิ๋วในอพาร์ทเม้นท์ที่ดูดีมีดีไซน์ เรียกว่าเล็กแค่ไหนก็เอาอยู่

By: unlockmen October 19, 2015

พื้นที่ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับทุกคน พื้นที่เล็กเกินไปก็เป็นปัญหา ใหญ่ไปก็รู้สึกเคว้งคว้าง วิธีการที่จะทำให้ทุกอย่างดูสมดุลขึ้นมาได้ก็น่าจะเป็นการวางแผนและการออกแบบพื้นที่ให้สามารถใช้สอยได้อย่างเป็นประโยชน์รวมไปถึงความดูดีมีสไตล์ในการอยู่อาศัย วันนี้ UNLOCKMEN จะพาไปดู 4 ห้องจิ๋วๆ ที่บอกเลยว่าความเล็กไม่ใช่ปัญหา เพราะพวกเขาเอาอยู่

151019-microrooms-1

มาเริ่มกันที่ห้องแรกเลยค่ะ สำหรับห้องนี้นั้นเรียกว่า 1.5 apartment ซึ่งมีห้องนอนที่เล็กมากๆ ห้องนี้อยู่ในอพาร์ตเม้นท์กลางเมืองบรูคลิน เจ้าของห้องมีชื่อว่า Jen Chu เธอทำงานในสายอาชีพการออกแบบตกแต่งภายในอยู่แล้ว การจัดการห้องที่มีขนาดเล็กให้สามารถใช้สอยได้อย่างเต็มที่จึงเป็นเรื่องง่าย ห้องนอนขนาดเล็กถูกจัดให้มีเนื้อที่ที่น่าอยู่ได้ด้วยการอยู่ใกล้หน้าต่าง เพิ่มชั้นหรือหิ้งสำหรับวางข้าวของไว้ที่อีกมุมของผนังห้อง ใช้เตียงขนาดเล็กหน่อย ที่สามารถจะนั่งเล่นเป็นโซฟา หรือจะไว้ใช้นอนหลับพักผ่อนก็ง่ายดาย ใครที่มีห้องนอนขนาดเล็กดูไอเดียของเธอไว้เป็นตัวอย่างก็น่าสนใจค่ะ

151019-mircrorooms-2

มาต่อกันที่ห้องที่สอง สำหรับห้องนี้บอกเลยว่าเล็กมากจริงๆ แต่ครบครัน บนพื้นที่ห้องขนาด 182 ตารางฟุต (16.38 ตารางเมตร) ของ Steve Sauer เขาสามารถแบ่งออกมันเป็นพื้นที่ได้ถึง 8 ส่วนสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการต่อเติมระดับชั้นภายในห้อง ให้มีส่วนสำหรับดูหนัง นั่งเล่น ห้องนอน ค่อยๆ ไล่ระดับขึ้นไป มีห้องครัว ห้องทานข้าว รวมไปถึงมีอ่างเล็กๆ สำหรับแช่น้ำอุ่นที่ซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นห้องอีกด้วย เรียกว่าใช้พื้นที่ได้คุ้มมาก ใช้งานได้จริง ไม่ใช่แค่ดูดีเท่านั้นค่ะ บอกเลยว่าชอบพื้นที่สำหรับการดูหนังของเขามากจริงๆ รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย และไม่ถูกรบกวน

151019-microrooms-3

https://www.youtube.com/watch?v=qM-86WTkME4

สำหรับห้องนี้ไม่ถึงกับจิ๋ว แต่ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่พูดได้เต็มปากเลยเลยว่าครบครัน และสามารถแบ่งสัดส่วนของห้องได้ดีจริงๆ สถาปนิกชาวสวีดิชคนหนึ่งที่ชื่อว่า Karin Matz กับห้องขนาด 36 ตารางเมตร ที่เคยเป็นห้องเก่าเก็บสภาพแย่มาก่อน เธอได้ดัดแปลงห้องนั้นเสียใหม่ ให้กลายเป็นห้องที่ดีการดีไซน์ที่ลงตัว ไม่ว่าจะเป็นครัวขนาดกะทัดรัด โต๊ะกินข้าว ส่วนสำหรับนอน ที่เก็บเสื้อผ้า และส่วนของการนั่งเล่น ด้วยการเปิดกว้าง ไม่ใช้วิธีการแบ่งห้องด้วยกำแพง ทุกส่วนในห้องมองเห็นกันและกัน แต่มีการใช้การกั้นของกระจกในการแบ่งแยกสัดส่วน ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทาสีอะไรใหม่มากมาย แต่ก็สามารถดีไซน์ให้ห้องดูลงตัว และแตกต่างจากเดิมได้ดีทีเดียว

151019-microrooms-4

มาถึงห้องสุดท้าย ห้องนี้ต้องบอกเลยว่างานดีค่ะ Graham Hill ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ treehugger.com ได้สร้างห้องสุดครีเอทจากห้องขนาดเล็กในอพาร์ตเม้นท์เก่าๆ ใน Soho ซึ่งห้องที่เขาได้สร้างสรรค์นั้นสามารถดัดแปลงโยกย้ายข้าวของไปมา จนสามารถทำให้ห้องหนึ่งห้องนั้นแบ่งแยกห้องต่างๆ ได้ถึง 6 ห้อง เรียกว่าสามารถยัดพื้นที่ขนาด 1,100 ตารางฟุต ให้เข้ามาอยู่ในพื้นที่ 420 ตารางฟุตได้สบายๆ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ของเขา มีฟังก์ชั่นที่ล้ำมากๆ เขาสามารถเลื่อนตู้ที่ติดตั้งทีวีให้ไปที่มุมห้อง และกลางห้องเพื่อแบ่งแยกสัดส่วนให้เป็นสองห้องได้ ในบริเวณโซฟาก็มีเตียงที่ซ่อนอยู่ในผนังสามารถเปิดลงมาได้ด้วย กลายเป็นว่ามีทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทำงาน และห้องทานอาหารแบบลงตัวสุดๆ

เป็นอย่างไรบ้างคะ หวังว่าห้องแต่ละห้องที่เรานำมาฝากนั้นจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ และไอเดียของทุกคนได้ไม่มากก็น้อย ใครที่มีปัญหาเรื่องการแบ่งสัดส่วนของห้องลองนำไอเดียจากห้องเหล่านี้ไปปรับใช้ดูได้ค่ะ รับรองว่าห้องของคุณต้องออกมาดูดีแน่นอน

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line