CARS

MICROLINO THE ELECTRIC ISETTA CITY CAR รถพลังงานไฟฟ้าทรงไข่สุดคลาสสิค

By: Chaipohn July 31, 2018

ในยุคที่โลกกำลังแข่งกันสร้างสรรค์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สุดแสนจะไฮเทค ขุมพลังแรง และวิ่งได้ไกลแสนไกล แต่ในโลกแห่งความล้ำหน้า ย่อมตีคู่มาด้วยโลกของความคลาสสิค วันนี้เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Iconic car ที่โด่งดังในอดีต รถทรงไข่ขวัญใจชาวประชาทั่วโลก และเป็นฮีโร่ที่ช่วยกอบกู้สถานการณ์ให้ BMW กลับมาจากสถานการณ์ใกล้ล้มจนยิ่งใหญ่แบบในทุกวันนี้ นั่นคือ Isetta Micro Car แต่วันนี้มาในรูปแบบ All-Electric พลังงานไฟฟ้าสุดล้ำสำหรับคนเมืองในชื่อ ‘Microlino’    

Microlino มาในรูปแบบเดียวกับ Isetta เป๊ะ ๆ ด้วยรูปทรงไข่ขนาด 2.4 เมตร ที่เปิดประตูเข้าออกได้จากหัวรถด้านหน้าเต็มบาน นั่งได้เต็มที่ 2 คน แต่ผ่านการเปลี่ยนหัวใจใหม่ให้เป็นแบตเตอรี่ขนาด 8 kWh และ 14.4 kWh ให้เลือกได้ตามต้องการ ขุมกำลัง 15 kW แรงบิดสูงสุด 110Nm สามารถชาร์จผ่านปลั๊กไฟแบบ  Type 2 มาตรฐานโลกได้ตามปกติ ชาร์จแบตเต็มหนึ่งครั้งใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง สามารถวิ่งได้ระยะทางไกล 120 Km และ 215 Km ตามลำดับ ความเร็วแบบชิว ๆ 0 – 50 km/h ใน 5 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ 90 Km/h ซึ่งแน่นอนว่ามันเหมาะจะใช้งานในเมืองมากกว่าขับข้ามจังหวัด ด้วยรูปทรงและสเปคความเร็วของมัน Microlino จึงถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถ Heavy Quadricycles หรือรถที่วิ่งบนถนนในเมืองได้ แต่ไม่สามารถวิ่งบน Highway ได้ โดย Euro NCAP จัดว่าอยู่ในกลุ่ม L7e class ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่าน Crash Test แต่อย่างใด

ความสนุกของ Microlino คือสีสันที่มีให้เลือกมากถึง 8 ปี ได้แก่  ‘Zurich Blue’, ‘Milano Red’, ‘Amsterdam Orange’, ‘Paris Mint’, ‘Barcelona Brown’, ‘London Grey’, ‘Gotham Black’ และ ‘Vienna White’ เรียกว่าถูกโฉลงครบทุกปีเกิดแน่นอน

ข่าวดีคือ Microlino จะเริ่มการผลิตเพื่อขายจริงภายในเดือนธันวาคม 2018 นี้ และเตรียมวางขายสู่มือประชาชนในปี 2019 ในราคาราว ๆ 500,000 บาท ปัจจุบันมียอดจองแล้วกว่า 6,500 คัน โดยจะเริ่มวางขายในประเทศ Switzerland ก่อน ตามด้วย Germany  ซึ่งน่าอิจฉาและน่าครอบครองเป็นอย่างมาก หวังว่าประเทศไทยจะสนับสนุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า นำเข้ามาให้พวกเราได้ใช้แบบไม่คิดภาษีแพงมากเกินไป เพราะแค่ถนนบ้านเราเต็มไปด้วยเจ้า Microlino คันนี้ ถนนหนทางก็น่าจะดูดีขึ้นได้เป็นกอง

สุดท้ายนี้ใครสนใจจะเป็นเจ้าของ Microlino สามารถวางเงินมัดจำ 1000 Euro เพื่อจองได้ที่เว็บไซต์ www.micro-mobility.com

 

Reference: www.micro-mobility-com

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line