DESIGN

ตัวอย่างการดีไซน์ห้องขนาดเล็กเพียง 13 ตารางเมตร แต่มีทุกอย่างครบครัน

By: unlockmen September 11, 2015

มีหลายคนที่กำลังสร้างบ้าน กำลังจะซื้อคอนโด หรือแม้แต่คนที่อยากตกแต่งของเดิมที่ตัวเองมีอยู่ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่ด้วยกำลังทรัพย์ และพื้นที่ที่จำกัดทำให้ไม่สามารถตกแต่งห้องให้ครบครันได้อย่างที่ฝัน วันนี้เรามีตัวอย่างไอเดียการตกแต่งห้องขนาดเล็กมาฝาก น่าจะช่วยให้คุณเกิดไอเดีย และสามารถดีไซน์ห้องขนาดเล็กของคุณได้

ห้องตัวอย่างที่เรานำมาให้ชมกันในวันนี้ มีขนาดเล็กมากๆ ค่ะ เพียง 13 ตารางเมตรเท่านั้น โดยห้องนี้เป็นของ Szymon Hanczar ที่ตั้งอยู่ในเมืองวรอตสวัฟ ประเทศโปแลนด์ ด้วยความที่เขาเป็นดีไซน์เนอร์ (Polish Designer) อยู่แล้ว เรื่องของการออกแบบห้องให้มีฟังก์ชั่นที่ครบครัน และสามารถอัดกันเข้าในพื้นที่เพียง 13 ตารางเมตรก็ทำได้อย่างลงตัว ซึ่งอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งบ้านที่มีขนาดเล็กแบบนี้จะถูกเรียกว่า Micro Home,  Micro Apartment ค่ะ

Hanczar ได้บอกไว้ว่าห้องเล็กๆ ของเขาเนี่ย เปรียบเสมือนห้องเก็บห้อง และห้องของโรงแรมในเวลาเดียวกัน (แน่สิ เพราะมันดูดีจริงๆ ) อีกอย่างห้องขนาดเล็ก และมีดีไซน์ที่ Minimal แบบนี้ ค่อนข้างตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบ City Life ของเขาอย่างมาก

150911-homei-1

ลักษณะการออกแบบของห้องจะมีกลิ่นอายของความเป็น Loft โดยเลือกตกแต่งด้วยการใช้ไม้ ตัดกับพื้นและผนังห้องสีขาว รูปแบบที่เขาใช้ในการทำให้ออกขนาดเล็กนี้มีทุกอย่างครบครันได้ก็เพราะ การใช้ประตูสไลด์ บันได ตู้ อย่างส่วนของห้องนอนที่เขาใช้วิธีการแบบเตียงสองชั้น เพียงแต่ชั้นล่างไม่ใช่เตียง เป็นครัว เป็นห้องน้ำ และตู้เก็บของ แถมยังยัดเครื่องซักผ้าไว้ในตู้ได้อีกต่างหาก มีที่แขวนจักรยานไม่เปลืองพื้นที่แม้แต่น้อย ถือเป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าจริงๆ ค่ะ

151109-homei-3

151109-homei-7

13sqm-minimal-living-space-hanczar-10

151109-homei-5

13sqm-minimal-living-space-hanczar-8

เห็นไหมคะว่าห้องขนาดเล็กไม่ได้แปลว่าจะดูดีไม่ได้ แค่เพียงคุณให้เวลากับการออกแบบสักเล็กน้อย เลือกเฟอร์นิเจอร์สักหน่อย เพิ่มชั้นเก็บของ เลือกใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า การใช้บานเลื่อนไว้ปกปิดส่วนที่เราไม่อยากเห็น และเป็นส่วนเพิ่มแบ่งกันห้องก็ดูน่าสนใจ แค่นี้การจะช่วยเซฟเรื่องของค่าเช่า รวมไปถึงการตัดสินใจซื้อของสักหนึ่งห้องในคอนโด บางครั้งคุณอาจไม่ต้องเสียเงินที่มากเกินจำเป็นเลย ถ้าคุณสามารถใช้สอยพื้นที่ขนาดเล็กได้เต็มฟังก์ชั่น อ่านจบแล้วอยากไปแต่งห้องตามทันทีเลย

 

Source & Photo : design-milk

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line