Films

TAKE TIME WITH MOMMY! 5 หนังเกี่ยวกับแม่หลากหลายแนว ที่คัดมาแล้วว่าเจ๋งจริง

By: unlockmen August 9, 2018

กิจกรรมสุดคลาสสิกในวันหยุดยาวของหนุ่มสายชิลล์คงไม่พ้นการนอนดูหนังดี ๆ สักเรื่องอยู่บ้าน และวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้ ลองเพิ่มความพิเศษด้วยการชวนคุณแม่มาดูหนังด้วยกัน กระชับความสัมพันธ์ในครอบครับ กับ 5 หนังเกี่ยวกับแม่ที่ UNLOCKMEN คัดมาให้แล้วว่าครบรส ทั้งความมันส์ และสตอรี่เกี่ยวกับแม่ ที่อาจจะเรียกน้ำตาของผู้ชายแมน ๆ อย่างเราได้เหมือนกัน

The Blind Side (2009)

  Director: John Lee Hancock

เค้าโครงจากชีวิตจริงของ Michael Oher นักอเมริกันฟุตบอล ที่มีชีวิตอีกด้านที่ไม่ได้ราบรื่นนัก กว่าเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ ต้องผ่านอะไรมามากมาย โดยเฉพาะในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต ในภาพยนตร์จะเป็นเรื่องของเขาในช่วงวัยรุ่น ที่ได้รับการอุปการะจากครอบครัวบุญธรรมของเขา ให้ชีวิตใหม่ ให้การศึกษา และสิ่งที่เขาไม่เคยได้มาก่อนอย่างความเป็นครอบครัว ในเรื่องเราจะได้เห็นความโอบอ้อมอารี อินเนอร์ของความเป็นแม่ ที่หวังจะฟูมฟักให้เขาเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพแบบที่เด็กคนหนึ่งควรจะได้แม้จะไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ก็ตาม

มาดูกันว่า กว่าเขาจะมาถึงตรงนี้ได้ นอกจากความพยายาม พรสวรรค์ด้านกีฬาของเขาแล้ว อีกแรงผลักดันสำหรับเขาคือ “แม่” ที่เลือกจะอุปการะเขาในวันนั้น คอยซัพพอร์ตในทุกสิ่งที่เขาต้องการ ความเหน็ดเหนื่อยของคนเป็นแม่ แม้จะไม่ใช่แม่แท้ ๆ ก็ตาม มันไม่ง่ายเลยที่จะทำให้เขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวได้

น้ำพุ (1984)

Director : ยุทธนา มุกดาสนิท

ภาพยนตร์ที่มาวลีฮิต “แม่ฮะ พุติดยา” ที่เราอาจคุ้นเคยเนื้อเรื่องกันดีอยู่แล้ว เพราะมีทั้งเวอร์ชั่นภาพยนตร์และละครให้ได้รับชมกัน ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นความเหน็ดเหนื่อยของแม่เลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องเลี้ยงลูกชายวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ เพื่อนเกเร ยาเสพติด และนิสัยส่วนตัวที่มีโลกส่วนตัวสูงจนแม้แต่ผู้เป็นแม่ก็ไม่อาจก้าวข้ามไปได้ จนไม่อาจช่วยเหลือน้ำพุได้ทันเวลา

ถ้าหากจะให้เลือกมารีรันในวันหยุดแบบนี้ เราแนะนำให้ชมเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่ “หนุ่ย อำพล” รับบทเป็นน้ำพุ เพราะจะได้เห็นฝีมือการแสดงของอำพล ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้ จนในปีนั้น เขาได้รับรางวัลการแสดงไปหลายรางวัลจากภาพยนตร์เรื่องนี้

Terminator 2: Judgment Day

Director : James Cameron

หนังในตำนาน ที่ใครยังไม่ได้ดูก็แนะนำให้ไปหามาดูแบบด่วน ๆ มหากาพย์ความมันส์ของผู้กำกับมือดีอย่างเจมส์ คาเมรอน อย่าง “Terminator” ที่หลายคนยกให้ภาคสองนี้เป็นจุดพีคของมหากาพย์นี้ โดยในเรื่องนี้เราจะได้เห็นความรักของแม่ในรูปแบบบู๊ล้างผลาญเสียหน่อย เมื่อซาราห์ คอร์นเนอร์ และลูกชายคนเดียวของเธอหนีจากการตามล่าของ T-1000 ทั้งคู่ ใต้การคุ้มครองของ T-800 รับรองได้ว่าเรื่องนี้ครบรสทั้งแอ็กชั่นและดราม่า ดูง่าย ๆ เพลิน ๆ แต่เนื้อเรื่องกินใจเราอย่างแน่นอน

Kill Bill: Vol. 1

Director : Quentin Tarantino

หลังจากที่ The Bride อยากจะถอนตัวจากองค์กร DiVAS เธอเลือกที่จะออกไปใช้ชีวิตแบบปกที่เธอควรจะมี แต่แล้วมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เมื่อ Bill หัวหน้าองค์กรและพ่อของลูกในท้องเธอได้ตามมาปลิดชีวิตของเธอ แม้เธอจะบอกว่าอุ้มลูกของเขาอยู่ในท้องก็ตาม แม้จะโดนลูกตะกั่วเข้าอย่างจังที่หัว เธอแค่สลบไปแต่ไม่ตาย พอโกงความตายกลับมาได้แบบนี้ มีหรอที่จะปล่อยให้ Bill ลอยนวลอยู่ใต้ เธอจึงลุกขึ้นมาชำระแค้นของเธอให้สาสม

Goodnight Mommy (2014)

Directors : Severin Fiala, Veronika Franz

หนุ่มน้อยฝาแฝด Elias และ Lukas ที่เกิดสงสัยแม่ของตัวเองขึ้นมา ว่าเธอใช่แม่คนเดิมของพวกหรือไม่ หลังจากที่แม่ของเธอบอกว่าไปศัลยกรรม พอกลับมาแม่ก็เอาแต่ทำตัวแปลก ๆ แถมยังพันผ้าพันแผลทั้งหน้าอยู่ตลอดเวลา สุดท้ายแล้วมาเอาใจช่วยหนุ่มน้อยกันดีกว่าว่าพวกเขาจะได้แม่คนเดิมของพวกเขาคืนหรือไม่

ถือเป็นหนัง Thriller อีกเรื่องที่โดดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพที่วางคอมโพสของแต่ละฉากเอาไว้ได้สวยงามทั้งเรื่อง ตัวหนังเองก็จะค่อย ๆ ทิ้งคำใบ้ไว้ให้เราวิ่งตาม ท่ามกลางความกดดันของหนังที่ทำออกมาได้สุดยอดไม่แพ้กัน

ลองเลือกมาสักเรื่องที่ถูกใจ ใช้เวลาวันหยุดของเราให้คุ้มค่า ชาร์จแบตเติมพลังให้ตัวเองให้เต็มที่ ใครที่อยากได้ลิสต์หนังแบบไหน สามารถแนะนำกันเข้ามาได้

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line